Môi giới bất động sản có còn ngại “tháng cô hồn”?

Theo quan niệm lâu nay, trong tháng 7 Âm lịch, người dân kiêng kị việc chuyển nhượng những tài sản lớn, giá trị. Tuy nhiên, trong năm, tháng 6 nhuận là “tháng cô hồn”, vậy là năm 2017 có đến 2 “tháng 7” âm lịch. Tuy vậy, theo tài liệu từ giới kinh doanh BDS, việc kinh doanh không có ảnh hưởng quá lớn.

Nhiều môi giới BDS cho biết, trong vài năm nay việc chuyển nhượng BDS vẫn diễn ra thông thường trong “tháng cô hồn”. Ảnh: PV

Theo 1 nữ nhân viên của 1 doanh nghiệp BDS, 1 số bạn vẫn tin vào “phong tục truyền thống”, coi tháng 7 là “tháng cô hồn”, tháng xui xẻo và cho rằng, tháng 6 nhuận năm nay cũng là tháng 7 âm lịch. Tuy vây, việc chuyển nhượng ở doanh nghiệp cũng không có dấu hiệu trầm lắng xuống. Vì vậy có lẽ phân khúc BDS 2017 không chịu nhiều ảnh hưởng do “tháng cô hồn”.

Cũng theo nữ nhân viên này, tháng 6 nhuận, chị phân phối được kha khá sản phẩm. Nếu so có những tháng trước thì số lượng chuyển nhượng lại rất rất khả quan.

Phân tích kỹ hơn hơn về việc phân phối nhà “tháng cô hồn”, anh Kiên Trung – nhân viên môi giới Đất Xanh Miền Bắc- cho rằng, việc kiêng kị là có, nhưng môi giới sẽ thuyết phục khách đặt chỗ, đặt cọc trước, và chờ qua “tháng cô hồn” ký hợp đồng. “Phải thuyết phục khách rằng, khi ký hợp đồng thì mới chính thức mua nhà”, người môi giới này nói.

Nhận định về chuyển nhượng trong “tháng cô hồn”, anh Trung khẳng định, có thể năm nay sẽ gặp khó hơn năm ngoái, và những tháng khác. “Việc gặp khó này không hẳn là chuyển nhượng vào “tháng cô hồn” mà giai đoạn này lượng hàng bung ra quá nhiều, trong đây căn hộ chung cư trung cấp cao đang bội cung, còn nhà trung bình, lương thấp hầu như không có”, anh nói.

Bước vào năm nay, nhiều chuyên gia BDS nhận định, những sản phẩm ra mới chào phân phối sẽ không nhiều, nhưng nguyên do không hẳn do kiêng kỵ mà bởi lượng hàng trên phân khúc đã bước vào bão hòa. Vào “tháng cô hồn” năm ngoái, tức tháng 8.2016, vẫn có 1 số dự án mở phân phối như Season Avenue (quận Hà Đông), Dự án Mulberry La ne (quận Hà Đông), Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai), Eco Green City (các con phố Nguyễn Xiển, huyện Thanh Trì), Five Star Garden (quận Thanh Xuân), Vinhomes Thăng Long (huyện Hoài Đức), Vinhomes Metropolis (Liễu Giai, quận Ba Đình), Dự án Lotus Residences – nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên, hay Chung cư CT1A – CT1B 106 Hoàng Quốc Việt…

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam- cho biết tâm lý tránh chuyển nhượng bất động sản vì quan niệm tháng 7 cô hồn càng ngày càng ít dần, nhất là vài năm gần đây. Theo ông Đính, khi diện tích phân khúc nhỏ thì tâm lý “tháng cô hồn” còn phổ biến, nhưng giai đoạn này, phân khúc đã lớn, tâm lý lo sợ cũng dần mất đi. Những năm gần đây, chuyển nhượng dao động thời gian tháng 7 âm lịch cũng khá lớn.

“Số người quan niệm tháng 6 nhuận cũng là “cô hồn” không nhiều. Theo ghi nhận ở những hiệp hội thành viên, những sàn chuyển nhượng, việc chuyển nhượng không bị ảnh hưởng nhiều trong tháng 6 nhuận”, ông Đính nhấn mạnh.

Cũng cho rằng tháng 6 nhuận không ảnh hưởng gì nhiều đến phân khúc, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM- cho biết chưa thấy ghi nhận lượng chuyển nhượng ở TP.HCM có biến động.

Trước đây, Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS ( Bộ Xây dựng) cho biết, theo số liệu báo cáo của 1 số sàn chuyển nhượng BDS ở Hà Nội, chỉ tính riêng trong tháng 6.2017, phân khúc này có 1.300 chuyển nhượng thành công. Như vậy, tính chung 6 tháng đầu năm 2017 có dao động 6.700 chuyển nhượng thành công.

Phần lớn những chuyển nhượng thành công đều tập trung ở phân khúc căn hộ chung cư trung và cấp cao. Các dự án có số lượng chuyển nhượng tăng và giá tăng trong thời gian gần đây đều nằm ở những khu vực được hưởng lợi thế từ hạ tầng của những dự án mở rộng các con phố đã và sắp đã đi vào hoạt động như dự án mở rộng các con phố vành đai 2, dự án các con phố Nguyễn Xiển – Xa La, các con phố Lê Đức Thọ – khu thành phố Xuân Phương…

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880