Môi giới BĐS trục lợi, ‘ăn theo’ quy hoạch xây cầu vượt sông Hà Nội

Ở phân khúc mới nổi ở huyện Đông Anh, quận Long Biên (Hà Nội) do có 1 số tài liệu về việc dự định thi công 1 số cây cầu, nên đã xuất hiện môi giới làm việc đầu cơ, tăng giá, trục lợi.

Cảnh báo ‘ăn theo’ tài liệu xây cầu

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình phân khúc bất động sản trong quý 3/2017. Theo đây, ở Hà Nội tổng lượng nhà ở chung cư chuyển nhượng đạt 4.955 chuyển nhượng, giảm dao động 8,5% so có quý 2. Trong đây, căn hộ cao tầng đẳng cấp chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng trên địa bàn thành thị.

Trên tổng lượng chuyển nhượng nhà ở ở Hà Nội nêu trên, có 3.850 chuyển nhượng đã được ký hợp đồng chính thức (Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng); một số chuyển nhượng còn lại là chuyển nhượng đã ký thỏa thuận đặt cọc, xác nhận mua.

Đối có một số sản phẩm đất nền, villa, nhà liền kề và nhà phố thương mại do GĐ này có quá ít dự án ở phân khúc sản phẩm này nên lượng chuyển nhượng chỉ chiếm 2% tổng lượng chuyển nhượng trên toàn thành thị, đạt 98 chuyển nhượng. Ở khu vực trọng điểm thành thị, không có dự án đất nền nào, có thể phát triển 1 số dự án nhỏ nhưng có số lượng không nhiều, chủ yếu nằm ở ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh.

Trong khi đây, ở phân khúc mới nổi ở huyện Đông Anh, quận Long Biên do có 1 số nguồn tài liệu về việc dự định thi công 1 số cây cầu, nên đã xuất hiện 1 số môi giới không chuyên làm việc đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở các khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án.

Đây là các hiện tượng và tài liệu không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến cáo một số nhà đầu tư và người tiêu dùng cực kỳ tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây hiện trạng hỗn loạn phân khúc.


Dự án trên khu đất Công ty xế hộp 1-5 chưa đủ điều kiện nhưng đã được rao phân phối tùm lum

Theo tiên đoán của đơn vị này, nguồn cung chuẩn bị trong quý 4/ 2017 sẽ có dao động 20 dự án đủ điều kiện phân phối hàng, có nguồn cung dao động trên 6.000 sản phẩm, nâng tổng nguồn cung của quý lên 19.842 căn. Trong đây vẫn chủ yếu là sản phẩm ở phân khúc trung cấp. Giá phân phối bình quân căn hộ cao tầng tăng nhẹ dao động 2%. Các dự án mới ra hàng tập trung chủ yếu ở một số khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, thực ở có 1 số dự án ở một số khu vực này sẽ ra hàng trong quý như dự án Eurowindow River Park, có nguồn cung dao động 2.000 căn hộ cao tầng và 1 số dự án ở phường Việt Hưng, Sài Đồng, Long Biên. Hiện ở trên phân khúc trong quý 4, dự án Khu thành thị Thanh Hà ở huyện Thanh Oai được chào phân phối. Tuy nhiên, người mua nên cẩn thận vì một số sản phẩm ở dự án này vẫn còn nhiều vấn đề về pháp lý.

Nở rộ một số dự án đất nền phân phối “lúa non”

Trước đây, Hà Nội đã đề xuất đầu tư dao động 30.000 tỷ đồng để xây một số cầu vượt qua sông Hồng và sông Đuống, theo cơ chế đặc biệt để chọn lọc nhà đầu tư theo một số hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BOT, BT… Theo đây, 4 cây cầu được đề xuất gồm cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Đuống 2 và cầu Vĩnh Tuy GĐ 2.

Dù tài liệu xây 4 cây cầu nghìn tỷ trên mới là chủ trương của Hà Nội nhưng đã có nhiều tài liệu ‘sốt đất’ ở các khu vực có cầu bắc qua. Thực tế, trước đây nhiều nhà đầu tư đã bị mắc cạn vì tin lời sốt đất do xây cầu Nhật Tân và đây cũng là bài học cho bạn vội vã xuống tiền khi tin vào việc ‘sốt đất’ vì cầu.

Điều đáng nói, 1 số dự án đất nền, nhà chung cư dù chưa đủ điều kiện ở khu vực huyện Đông Anh nhưng đã được rao phân phối ầm ĩ trên phân khúc. Đơn cử, trên phân khúc GĐ này nhiều môi giới bất động sản đang chào phân phối dự án đất nền phân lô ở tổ 53 thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) do Công ty cổ phát triển thành thị Đông Anh, làm chủ đầu tư.

Khu đất trống chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng, nhưng trên phân khúc đã phân lô phân phối nền. “Theo dự án, làm việc đầu tư, chuyển nhượng bất động sản trong quý 4/2017 có thể bị ảnh hưởng bởi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hạn chế tín dụng BDS”.

Theo trình làng, dự án Khu thương mại dịch vụ 1-5 Đông Anh có nhiều tiện ích nổi trội, bao gồm các khu nhà liền kề, bãi đỗ xe, và một số dịch vụ khác . “Hiện đã có rất nhiều nhà đầu tư xuống 100% tiền đất của một số khu liền kề dự án. Nếu không nhanh sẽ hết và giá tăng cao”, 1 môi giới nhà đất cho biết.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu được biết dự án nằm trên khu đất của Cty TNHH 1 thành viên Ô tô 1-5 thuộc Tổng Cty Công nghiệp xế hộp Việt Nam hiện đang được Công ty cổ phát triển thành thị Đông Anh tiến một số thủ tục chuyển đổi dự án. “Hiện dự án đang đã đi vào hoạt động một số thủ tục pháp lý và chưa đủ điều kiện để phân phối hàng hình thành trong tương lai. Nếu họ đã phân lô phân phối nền là sai”, vị lãnh đạo Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339