Một số giải pháp về thuế với thị trường bất động sản

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành 1 số biện pháp về thuế đối có phân khúc BĐS.

Nhiều BĐS đóng thuế càng nhiều

Theo kiến nghị, biện pháp bao gồm việc ứng dụng mức thuế suất cao đối có BĐS thứ hai trở lên và một số mua bán BĐS diễn ra trong thời gian ngắn sau khi mua (trong vòng 1 năm), thu thuế tài sản trên đất và giá trị tăng thêm của đất, cũng như BĐS trên đất từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

Việc sử dụng công cụ thuế để điều hành phân khúc BĐS cũng từng được một số cơ quan quản lý nhà nước ứng dụng ở thời điểm phân khúc xảy ra hiện tượng bong bóng năm 2007, 2008. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thuế là công cụ danh tiếng để điều tiết phân khúc BĐS.

Để khuyến khích phân khúc tăng trưởng thì phải ứng dụng thuế suất thấp đánh trên lương do mua bán BĐS, để điều tiết khi phân khúc có dấu hiệu bong bóng thì ứng dụng thuế suất cao, kể cả ứng dụng thuế suất rất cao khi mua bán BĐS sau khi tạo lập trong năm Thứ nhất. Còn để khuyến khích đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, Nhà nước đã ứng dụng thuế giá trị tăng thêm 5%, thuế lương công ty 10%.

HoREA cho biết thêm, trước đấy, thuế lương cá nhân do mua bán BĐS có 2 một sốh tính, hoặc bằng 22% trên lương chịu thuế, hoặc bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán, nhưng theo Luật Thuế thì chỉ duy nhất 1 một sốh là tính bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán BĐS, đã dẫn đến hiện trạng có nhiều trường hợp khai thấp nhằm tránh thuế.

Tháng 8 vừa rồi, HoREA có công văn gửi Thủ tướng và một số bộ, ngành liên quan để trình bày quan điểm về việc Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản đánh trên người có nhiều nhà nhằm ngăn ngừa đầu cơ trên phân khúc BĐS (chuẩn bị trình Quốc hội trước năm 2020).

Luật thuế này nhằm góp phần giúp phân khúc BĐS phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững, phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí BĐS, góp phần dịch chuyển dòng tiền đầu tư vào BĐS sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu ổn định gia đình tiếp cận nhà ở và tăng nguồn thu ngân sách nhà nước 1 một sốh ổn định.

Luật Thuế tài sản còn hướng một số nhà đầu tư thứ cấp chọn lọc thành lập công ty kinh doanh BĐS thay vì kinh doanh cá thể như giai đoạn này, tạo sự công bằng trong việc đóng thuế.

Liên quan đến vấn đề đánh thuế có nhiều BĐS, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển bày tỏ quan điểm, trong cơ cấu thuế tiên tiến thì đa số thu ngân sách là đến từ việc thu thuế của người giàu, người có tài sản lớn thông qua một số loại thuế như thuế lương cá nhân, thuế lương công ty, thuế đánh trên tài sản, mà đa số là tài sản BĐS, tiền gửi ngân hàng.

Ở một số quốc gia phát triển, thuế BĐS chiếm đến 70% trong cơ cấu nguồn thu thuế và hạn chế tối đa việc tăng chi phí sản phẩm, đồng thời giúp nhà nước thu được ngân sách để phục vụ chi không ngừng nghỉ, chi an sinh xã hội.

Giải pháp phải đồng bộ

Song, dù đã có chủ trương từ nhiều năm nay nhưng Việt Nam vẫn chưa có Luật Thuế tài sản, chưa đánh vào một số khoản lợi nhuận lớn mà giới nhà giàu thu được, các người có nhiều BĐS. Ứơc tính, nguồn thu này chiếm chưa đến 10% trong tổng cơ cấu nguồn thu từ thuế.

Cùng quan điểm có đại diện HoREA, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng, Luật Thuế tài sản sẽ phần nào hạn chế hiện trạng tăng chi phí sản phẩm, chia đều thời cơ tiếp cận nhà ở đối có dân cư. Bởi, dựa vào khảo sát của một số đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc, như Savills Việt Nam, trong quý IV/2016, ở Hà Nội và TP.HCM, dù mật độ người mua nhà để ở (căn hộ chung cư) có tăng nhưng xét về cơ cấu, 54% số người mua nhằm vào mục đích cho thuê, tức đã có tài sản BĐS để dành và 23% là mua để “lướt sóng”. Như vậy, cầu đang nghiêng về người có BĐS thứ hai trở lên và một số nhà “đầu cơ” – đối tượng tác động đến cân đối cung cầu phân khúc.

Song, nếu ban hành Luật Thuế tài sản, theo kiến nghị của HoREA là không ứng dụng đối có một số hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có TP.HCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ hai, thứ ba nhưng tổng tổng diện tích một số căn hộ chung cư không vượt quá 77m2. Đối có người có từ căn nhà thứ hai trở đi thì ứng dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc BĐS sốt “bong bóng”, yêu cầu Quốc hội giao cho Chính phủ ban hành nghị định về thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối có trường hợp mua bán nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm Thứ nhất) để giúp ổn định nhanh phân khúc BĐS .

Để phát huy tính ổn định về giá BĐS thì chí ít phải tính đến vấn đề thay thế chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất giai đoạn này, để chắc chắn tính đồng bộ và sự thống nhất của pháp luật. Vì thực ở, theo phản ánh của nhiều nhà phát triển BĐS, đấy cũng là 1 trong các lý do quan trọng tác động đến chi phí sản phẩm.


Duanmasterianphu.com – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339