‘Mua’ đất dự án, 15 năm khốn khổ đi đòi

15 năm “mua” đất nhưng hàng trăm bạn ở dự án Thái Sơn 1 (H.Nhà Bè, TP.HCM) vẫn chẳng thể xây nhà để ở.

Sau nhiều năm “triển khai”, hiện hệ thống hạ tầng dự án đã xuống cấp, cỏ mọc um tùm. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Chôn tiền hơn chục năm !

Trong đơn gửi đến Báo Thanh Niên, nhiều bạn của dự án này cho biết một sốh đấy dao động 15 năm, Tổng doanh nghiệp Thái Sơn (gọi tắt là TCT Thái Sơn) đã triển khai dự án Thái Sơn 1, 2 “bán” cho bạn, nhưng đến nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Người “mua” đất ở dự án Thái Sơn 1 vẫn chưa thể thi công được nhà, còn dự án Thái Sơn 2 hiện mới đền bù được 1 phần. Đến nay, khách vẫn không biết đất của mình nằm ở đâu.

Ông Hiền, 1 bạn “mua” nền đất ở đấy, bức xúc trước đấy nhất lãnh đạo TCT Thái Sơn cam đoan tháng 9.2016 sẽ xong khâu đền bù dự án Thái Sơn 1. Công tác bàn giao hạ tầng, cấp phép thi công, cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện đến cuối tháng 9.2017. Sau khi triển khai xong Thái Sơn 1 sẽ triển khai tiếp dự án Thái Sơn 2. Tuy nhiên, khi chỉ còn dao động 1 tháng nữa là đến hẹn cam đoan, hạ tầng của dự án Thái Sơn 1 vẫn chưa có gì một sốh tân so có một sốh đấy mười mấy năm. Ông Hiền cho biết để tiếp tục làm dự án này, TCT Thái Sơn chuẩn bị sẽ nâng mức góp vốn của bạn.

“Họ nói nếu bạn không muốn tiếp tục thì chủ đầu tư sẽ trả lại tiền cùng có lãi suất ngân hàng. Nói bởi thế khác nào thách thức chúng tôi. Chúng tôi mua đất là muốn nhận nền để xây nhà an cư lạc nghiệp, chứ đâu muốn lấy tiền đền bù bằng lãi suất. Chủ đầu tư hãy thực hiện đúng như cam đoan trong hợp đồng là giao mặt bằng đã có đầy đủ hạ tầng để chúng tôi thi công nhà ở theo đúng quy hoạch, sau khi thi công xong, bên doanh nghiệp có trách nhiệm giao chứng nhận quyền có nhà cho bên bạn”, ông Hiền đề nghị.

Chỉ 54 nền đủ điều kiện cấp phép thi công

Ông Cung Đình Minh, Phó tổng giám đốc TCT Thái Sơn, cho biết dự án Thái Sơn 1 hiện chỉ còn 1 ít đất mộ là chưa đền bù xong. Công ty đã tập hợp toàn bộ một số hồ sơ, pháp lý liên quan đến dự án cho một số cơ quan tính năng, tuy nhiên công đoạn không được nhanh do hồ sơ đền bù đất bị thất lạc. Hiện doanh nghiệp đang phối hợp có UBND H.Nhà Bè để cấp phép thi công cho các khu đất đã đền bù xong, không tranh chấp. Việc cấp đất cho người dân đã có sẵn, chỉ còn chờ thời gian và giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Còn dự án Thái Sơn 2, ông Minh cho biết sẽ cung cấp tài liệu sau. “Xong dự án Thái Sơn 1 sẽ là động lực để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án Thái Sơn 2”, ông Minh nói.

Theo 1 vị lãnh đạo UBND H.Nhà Bè, hiện UBND huyện đang tham khảo cấp phép thi công cho người dân ở các địa điểm đất sạch, còn chỗ chưa giải phóng xong mặt bằng chủ đầu tư phải tiếp tục bồi thường. Hiện có dao động 54 nền đủ điều kiện cấp phép thi công.

Liên quan dự án này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã cho phép TCT Thái Sơn được điều chỉnh ranh dự án ở phần quy mô chưa đền bù được; Giao UBND H.Nhà Bè tổng hợp hồ sơ đền bù của TCT Thái Sơn để xác nhận phải thu hồi, chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, báo cáo Sở Tài nguyên – Môi trường xét cấp giấy chứng nhận từng lô đất; cấp giấy phép thi công nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã đã đi vào hoạt động bồi thường, nhằm giải quyết tình hình bức xúc của người dân có nhu cầu cấp bách về nhà ở. Ông Huỳnh Cách Mạng cũng đề nghị TCT Thái Sơn cung cấp đầy đủ hồ sơ bồi thường cho UBND H.Nhà Bè để xác định cụ thể, chính xác quy mô đất đã bồi thường và thu hồi chỉnh lý biến động giấy chứng nhận; thi công quy chế quản lý thiết kế của dự án trình UBND H.Nhà Bè phê duyệt. Chủ đầu tư khẩn trương thực hiện đề nghị của một số cơ quan có liên quan để đã đi vào hoạt động một số nghĩa vụ còn lại có nhà nước ở dự án.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339