0913.756.339

Mua nhà “ba chung”: Coi chừng mất trắng!

Bên cạnh một vài dự án nhà ở như chung cư, nhà phố, villa tiên tiến trị giá bạc tỷ, ở TP.HCM cũng tồn ở song song một vài “khu ổ chuột mới”, sinh sôi nảy nở không ngừng có tên gọi nhà ba chung. Cho dù biết có thể bị mất trắng, điều kiện sống bết bát, nhưng người dân vẫn lao vào mua…
Một dãy nhà ba chung tại huyện Nhà Bè

Một ngày đầu tháng 7, chúng tôi có mặt tại xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh), ở đây không chỉ có tình trạng xây nhà không phép mà kiểu “nhà ba chung” (NBC) cũng bùng phát.

Biến tướng!

Một chủ quán nước sát bên UBND xã, có đặt tấm bảng “chuyên môi giới nhà đất”, cho biết mỗi khu NBC có khuôn viên khu đất chừng 1.000 m², có gần 10 căn nhà. Thường một vài căn NBC có tổng diện tích khuôn viên đất trên dưới 40 m², giá phân phối 1,2 tỷ đồng. Tất cả một vài người mua nhà diện này sẽ có chung 1 giấy chủ quyền, chung 1 giấy phép thi công và chung 1 số nhà; bởi vì tổng diện tích nhỏ nên tách riêng ra sẽ không đủ nguyên tắc theo quy định, việc thi công này là “lách luật”.

Được 1 cò dẫn xem nền đất, giá rao phân phối là 380 triệu đồng, chúng tôi từ một vài con phố Võ Văn Vân rẽ vào ấp 3, nhan nhản biển quảng cáo “môi giới nhà đất” đặt hai bên một vài con phố. Từ một vài con phố chính, rẽ phải vào con một vài con phố tráng xi măng là khu đất phân lô đang được rao phân phối. Có nền đã mọc lên căn nhà, xen giữa một vài nền còn trống và một vài đống gạch ngổn ngang, chưa kịp xây cất. Anh Hoàng (1 cư dân ở đây) cho biết: “Tôi về đây ở được mấy năm rồi. Mỗi nền có tổng diện tích 4 x 11 m, chỉ 44 m2, giá chừng 680 triệu đồng. Cò rao giá 380 triệu đồng, nhưng đây là tiền trả trước, khi nào muốn xây cất thì trả tiếp phần còn lại. Do tổng diện tích đất chỉ có 44 m2, nên phải đứng tên chung sổ hồng. Ở đây không có cống thoát nước nên tôi đào 1 hố sâu để nước thải tự ngấm xuống đất. Còn nước sinh hoạt thì đắt lắm, 12.000 đồng/m3, nên một vài hộ ở đây đều khoan giếng để xài tạm. Điện thì phải câu chuyền lại”.

Sang ấp 6 của xã Vĩnh Lộc B, chúng tôi gặp chị Hạnh, chủ 1 dịch vụ môi giới nhà đất. Chị Hạnh hỏi: “Anh muốn mua nền giá nào, trăm rưỡi, hai trăm hay 1 tỷ đồng, giá nào cũng có”. Chúng tôi thắc mắc ở sao giá đất nền phân lô lại chênh nhau nhiều bởi thế, chị giải đáp: “Đắt rẻ là do địa điểm và… ra sổ được hay không. Giá rẻ thì ở trong sâu so có một vài con phố lộ, không được phép thi công, muốn xây thì phải “chạy”, phải tự lo điện nước. Còn giá cao thì gần lộ, điện nước vô được, nhưng cũng phải chung sổ”. Chị chỉ sang mảnh đất đối diện sau dãy nhà mặt một vài con phố, thuyết phục: “Anh lấy miếng đây đi, giá gần tỷ thôi, cất nhà lên, có điện nước luôn, còn thoát nước thì chờ sau này Nhà nước sẽ làm!”.

Thấy chúng tôi chê xa, chị Hạnh tiếp tục dẫn chúng tôi đến hẻm 126 một vài con phố TA 28 (quận 12) nơi đây cũng có dãy NBC đang được đã đi vào hoạt động, rao phân phối có giá từ 680 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/căn. Khu đất có tổng diện tích dao động 1.000 m2 được làm 1 con một vài con phố bê tông ở giữa rộng 3 m, 1 bên đã thi công hơn 10 căn nhà 3 tầng. Nhìn vào nội khu mỗi căn nhà, chúng tôi thấy tổng diện tích chỉ dao động hơn 30 m² (3,2 x 10 m), kiến trúc dễ làm. Nói có chúng tôi, 1 người xưng là chủ nhà tên Khánh, cho biết: “Ngoài 3 loại giấy photocoppy, còn có vi bằng chứng nhận chuyển nhượng, đâyng dấu đỏ coi như hợp pháp rồi. Tại chính quyền không cho tách thửa, người dân mới lách luật làm đại để có nhà ở, rồi kiểu gì sau này cũng phải cấp pháp lý đầy đủ cho dân…”.

Chủ căn nhà này còn cho chúng tôi biết thêm, cả khu hơn 10 căn đã có mấy người đặt cọc mua, trong đây có căn mặt một vài con phố hơn 1 tỷ đồng.


Các nhà ba chung, mua qua vi bằng được rao tràn lan trên mạng

Không ổn về mặt pháp lý

Vừa phân phối căn nhà được chừng chục tỷ đồng, chia cho một vài con để ra riêng, chị Hồng (quận 5) khoe: “Tôi mới mua được 2 căn ở huyện Nhà Bè, giá cũng mềm lắm”. Chúng tôi theo chị đến Nhà Bè nghiên cứu. Chị mua cho con trai 1 căn nhà ở một vài con phố Lê Văn Lương (xã Phước Kiểng) giá 1,2 tỷ đồng, tổng diện tích chỉ 3m x 8m, tức chỉ có 24 m2, nhưng đầu nậu xây đến 3 tấm, sơn màu sắc khá bắt mắt. Hỏi pháp lý, mới biết là 4 nhà chung 1 sổ hồng. Còn căn nhà chị mua cho con gái ở xã Phước Lộc, giá 1,3 tỷ đồng, tổng diện tích 4 x 11 m, cũng 2 nhà chung 1 sổ hồng. Đầu nậu cho hay mức giá này thì phải chịu mua nhà tổng diện tích đất nhỏ, chung sổ hồng.

Đến xã Nhơn Đức (huyện Nhà Bè), chúng tôi được cò đất tên Phong trình làng căn nhà phân lô, giá phân phối gần 700 triệu đồng. Nhà có tổng diện tích 4 x 11 m, kiến trúc có tầng trệt, 1 lửng, 1 lầu. Cũng do tổng diện tích đất nhỏ nên phải chung sổ hồng. Phong thuyết phục: “Tạm thời cứ 2 nhà (trên 80 m2) là chung 1 sổ hồng. Nhà phân lô thì phải chịu chung sổ hồng thôi, khi nào Nhà nước cho tách thì tách. Anh mua căn này là được công chứng, nếu mua lại nhà đã sử dụng thì chỉ ra vi bằng. Nhà chung sổ hồng, ra công chứng chứng thực việc chuyển nhượng, nếu không ở, phân phối cho người thứ ba thì chỉ làm được vi bằng, không ra công chứng được nữa”.

Trao đổi có chúng tôi về tính pháp lý của một vài căn “nhà ba chung”, một cán bộ địa chính khẳng định đều không có giá trị. “NBC” chỉ có tấm vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại xác nhận việc chuyển nhượng là không đúng quy định pháp luật. Có trường hợp nhằm né quy định, khu đất vượt hạn mức thì xin từ hai đến ba giấy phép thi công. NBC sẽ được chủ đất kéo điện, nước. Riêng về giấy chủ quyền, sổ chung toàn khu đất sẽ do chủ đất giữ, còn người mua nhà sẽ được thừa phát lại xác nhận tình trạng rồi công chứng, nhiều người dân không hiểu biết pháp luật, tin vào lời trình làng của cò nhà đất, vẫn chuyển nhượng, sang nhượng nhau bằng giấy tay nên cơ quan chức năng chẳng thể biết và ngăn chặn được.


Duanmasterianphu.com – Theo Người Tiêu Dùng

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/