Người nghèo tại TP.HCM khó mua nhà ở

Nhiều dự án nhà đất trùm mền gây lãng phí đất đai trong khi phần đông dân nghèo ở thành phố chẳng thể mua nhà.

Người nghèo, người lương thấp ở thành phố đang khó tiếp cận nhà ở. Đó là nội dung mà Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA) báo cáo ở cuộc họp có Vụ công nghiệp (Ban kinh tế Trung ương) ngày 8/9.

Không chỉ thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ, nhà ở quy mô nhỏ mà việc giá nhà đất tăng cao thời gian qua đang đẩy giấc mơ ổn định chỗ ở của người nghèo thành phố thêm xa vời.

Theo HoREA dân số thực của TP.HCM giai đoạn này xấp xỉ 13 triệu người và có thêm dao động 3 triệu người dân nhập cư. Đáng báo động là trong số đó những người nghèo đang dần dần mất khả năng mua nhà.Nhiều dự án chung cư đẳng cấp chọc trời đang mọc lên, giấc mơ ổn định chỗ ở của người nghèo thành phố càng ngày càng xa vời. Ảnh: Đình Dân.

“Nhà ở giá rẻ thời gian qua không đạt được như kỳ vọng và nhu cầu người dân. Ngoài nguồn cung sản phẩm phải có tín dụng đi kèm hỗ trợ người mua nhà lương thấp”- ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.

Theo ông Châu, ở TP.HCM đã từng có những sản phẩm nhà ở tư nhân đầu tư có giá chỉ 7,9 đến 14 triệu/m2, nhà cho thuê 49 năm nhưng những chủ đầu tư này không được hỗ trợ phát triển và những sản phẩm này hiện có rất ít. Trong khi đó, việc thi công nhà ở xã hội chủ đầu tư không còn nguồn tín dụng hỗ trợ dẫn đến phải xin trả dự án. Mặt khác, vai trò của ngân hàng chính sách bán hàng xã hội trong việc tạo dòng tín dụng này cũng chưa hiệu quả.

Một số chủ đầu tư ở TP.HCM cho rằng chưa tạo đà phát triển được nguồn cung nhà giá rẻ và nhà cho thuê thì người nghèo thành phố vẫn sẽ chẳng thể mua nhà.

“Những người lao động nghèo khó có thể mua nhà bởi quỹ nhà ở xã hội đa số dành cho công chức viên chức, gói 30.000 tỷ cũng dành cho người lương trung bình. Người nghèo đang bị bỏ rơi. Tôi đã từng đấu tranh yêu cầu làm nhà quy mô nhỏ, nhà cho thuê điều này sẽ giúp người nghèo có thời cơ tiếp cận nhà ở” – ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty bất động sản Đất Lành, nói.

Cũng theo ông Đực, những dự án trùm mền ở TP.HCM đang không chỉ để lại khối nợ lớn từ ngân hàng, nhà nước, nợ đối tác… và bạn mà còn đang gây lãng phí quỹ đất trong khi người nghèo không có nhà ở. Hiện ở TP.HCM có dao động 500 dự án “trùm mền” gây lãng phí hàng trăm ngàn ha đất.

Cũng theo Hiệp hội nhà đất TP.HCM, từ năm 2016 trở lại đó phân khúc nhà đất đang chững lại và có suy giảm. Sự lệch pha đang tiềm ẩn những rủi ro cho phân khúc, nhà đất đẳng cấp từ nghỉ dưỡng đến nhà đất nhà ở đáng báo động. Ngoài ra có sự lệch pha về dòng tiền (tín dụng và huy động trong dân) cũng đang mất cân đối khi nguồn tiền hút về những dự án lớn những công ty lớn.

Ông Lê Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, cho biết những ý kiến đóng góp của HoREA và cùng đồng công ty bất động sản ở TP.HCM sẽ được tham mưu cho Chính phủ.

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339