Nhà thầu Nhật Bản sẽ quy hoạch bãi đỗ xe ngầm 4 quận nội đô Hà Nội

Ủy ban Nhân dân thành thị Hà Nội vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư “bật đèn xanh” khi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế đặc biệt để chọn lọc nhà thầu giải đáp Nhật Bản lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm ở 4 quận nội đô gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng (mật độ 1/2.000)

Nhu cầu đỗ xe ôtô của Hà Nội là rất lớn, thành thị thiếu trầm trọng giao thông tĩnh. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Trước đây, Ủy ban Nhân dân thành thị Hà Nội đã có đề nghị áp dụng hình thức chọn lọc nhà thầu trong trường hợp độc đáo theo Điều 26, Luật Đấu thầu năm 2013 để chọn lọc nhà thầu giải đáp lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô cũ của Hà Nội.

Lý do Hà Nội chọn đơn vị đến từ Nhật bởi Đồ án “Quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận, mật độ 1/2.000” là loại đồ án quy hoạch hệ thống mạng lưới công trình ngầm ở khu vực thành thị Thứ nhất được thực hiện ở nước ta, chưa có giải đáp cụ thể trong những văn bản quy phạm pháp luật.

Hơn nữa, Hà Nội cũng chưa có bí kíp thực hiện; năng lực chuyên môn, bí kíp của những đơn vị giải đáp trong nước hạn chế, chưa thực hiện những đồ án tương tự, khó chắc chắn chất lượng tìm hiểu đồng thời việc tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà thầu trong nước là không khả thi, chỉ có thể tham khảo tổ chức đấu thầu quốc tế.

Vì thế, Hà Nội đề xuất phương án chọn lọc nhà thầu để lập quy hoạch là Công ty Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd của Nhật Bản.

Liên quan đến việc áp dụng chọn lọc nhà thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảm thấy việc Ủy ban Nhân dân thành thị Hà Nội đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ áp dụng chọn lọc nhà thầu theo quy định ở Điều 26 Luật Đấu thầu năm 2013 là có thể tham khảo, đâyn nhận. Hà Nội chịu trách nhiệm chỉ đạo chủ đầu tư áp dụng chọn lọc nhà thầu giải đáp theo đúng thấm quyền quy định ở Luật Đấu thầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đâyn nhận về mặt qui định cho phép Hà Nội áp dụng hình thức chọn lọc nhà thầu trong trường hợp độc đáo theo quy định ở Điều 26 Luật Đấu thầu năm 2013 để chọn lọc nhà thầu giải đáp lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn 4 quận nói trên và thành thị chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác của những tài liệu đã cung cấp.

Với việc lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra lưu ý Ủy ban Nhân dân thành thị Hà Nội phải chắc chắn tuân thủ quy định ở những văn bản quy phạm pháp luật liên quan, độc đáo là quy định của pháp luật về quy hoạch đồng thời chắc chắn đồng bộ có quy hoạch chung của thành thị; lập và phê duyệt dự toán chi phí theo quy định trước khi đàm phán, thương thảo và ký hơp đồng có nhà thầu.

Nhà thầu được chọn lọc phải cung cấp đề nghị về năng lực, bí kíp để thực hiện dịch vụ giải đáp chắc chắn chất lượng của đồ án quy hoạch được lập ra và theo đúng công đoạn đề nghị.

Được biết, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, phía Hà Nội có ra mắt về đơn vị nhà thầu giải đáp lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm 4 quận nội đô là Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd thuộc Tập đoàn Nikken Sekkei (Nhật Bản) là Công ty chuyên làm việc và cung cấp những dịch vụ như tìm hiểu, khảo sát, quy hoạch, kiến trúc, giám sát thi công và giải đáp thi công trong những lĩnh vực phát triển thành thị, hạ tầng thành thị.

Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd có bề dày bí kíp thực hiện những dự án phong phú trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc hạ tầng thành thị ở Nhật Bản, Việt Nam và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên địa cầu.

Tại Nhật Bản, Công ty đã thực hiện những dự án quy hoạch kiến trúc khu phố ngầm, bãi đỗ xe ngầm trên khắp nước Nhật. Ở Việt Nam, Công ty đã tham dự lập quy hoạch chung thành thị, quy hoạch kiến trúc chi tiết những khu thành thị, khu công nghiệp… ở hơn 30 tỉnh thành của miền Bắc, Trung, Nam.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnam+

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm