Nhiều dự án chỉ làm xấu thêm cảnh quan

Hiện nay, dọc bãi biển Nha Trang trên 1 số con phố Phạm Văn Đồng có cả chục dự án, trong đấy có nhiều dự án sai phạm nghiêm trọng.

Tập đoàn Mường Thanh từng lấn biển ở vịnh Nha Trang. ẢNH: HIỀN LƯƠNG

Thời gian qua, hàng chục héc ta dọc bãi biển này đã bị san ủi mặt bằng, làm biến dạng phong cảnh. Thế nhưng 1 số dự án lấp vịnh Nha Trang đầy tai tiếng chỉ bị xử lý sau khi bị báo chí phản ánh. Tuy nhiên, mức độ xử lý chỉ là phạt hành chính.

Bức xúc trước các hành vi san lấp mặt bằng, lấp biển của 1 số chủ đầu tư dự án, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Đường Trần Phú nối dài, nay là 1 số con phố Phạm Văn Đồng là công trình mà nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trước đấy rất tâm huyết và kỳ vọng sẽ trở thành 1 “cung 1 số con phố du lịch” xuất sắc có toàn bộ vẻ hoang sơ của nó, tạo nên các sản phẩm đặc biệt cho du lịch Khánh Hòa. Thế nhưng, các dự án đang được cấp phép ở đấy đang tàn phá biển, che chắn hết phong cảnh và tầm nhìn ra biển, làm mất hết vẻ đẹp của TP.Nha Trang”.

“Đây là việc làm cực kỳ sai lầm, đi ngược có chủ trương xưa nay của tỉnh. Nhiều dự án là đất vàng ở đấy nhưng không làm được gì cho tỉnh, chủ yếu lập ra rồi phân phối lại, làm xấu thêm phong cảnh”, ông Chi nói thêm.

Liên quan đến sự việc chủ đầu tư của dự án Champarama Resort & Spa đang đổ đất đá lấp biển ở khu đất ven biển Bãi Tiên, TP.Nha Trang, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, khẳng định nếu chiếu theo Quyết định 1938 thì chủ đầu tư đã sai hoàn toàn. Hiện UBND tỉnh đã có chỉ đạo, giao Sở TN-MT kiểm tra sự việc này.

“Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử lý nghiêm đến đấy, không dung túng, bao che. Tuy nhiên, để bảo đảm khách quan, Sở đã mời 1 số đơn vị liên quan, trong đấy có chính quyền TP.Nha Trang và Ban Quản lý vịnh Nha Trang phối hợp kiểm tra. Sau khi có báo cáo đầy đủ từ 1 số đơn vị này, chúng tôi sẽ trình báo cho tỉnh và sẽ có tài liệu cho báo chí”, ông Thái tài liệu thêm.

Còn ông Đinh Vĩnh Tiền, Phó trưởng ban Quản lý vịnh Nha Trang tài liệu, sau khi có phản ánh của dư luận, Đội kiểm tra liên ngành của TP.Nha Trang đã áp dụng kiểm tra thực ở, tuy nhiên do không gặp được chủ đầu tư dự án nên công tác kiểm tra chưa đã đi vào làm việc, hiện đơn vị kiểm tra không nắm rõ hồ sơ nên chẳng thể tài liệu được gì.

Dự án Nha Trang Sao nằm ngay bờ biển 1 số con phố Phạm Văn Đồng, đối diện danh thắng Hòn Đỏ (TP.Nha Trang) được bắt đầu làm đầu năm 2014, có tổng qui mô 103.568 m2, trong đấy có 44.152 m2 mặt đất và 59.416 m2 mặt nước, vốn đầu tư 33 triệu USD, bao gồm phần trên mặt đất và phần dưới tầng hầm. Trong quá trình xây dựng, chủ dự án đã cho đổ đá lấn biển, vượt quá mốc quy định để làm bờ kè. Cơ quan công dụng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, xử phạt và cho tạm dừng dự án từ đầu năm 2016 để điều chỉnh phương án thiết kế theo đề nghị của UBND tỉnh, đến nay vẫn chưa làm việc trở lại.

Sau khi đã đi vào làm việc cao ốc gần 30 tầng trước danh thắng Hòn Một, 1 số con phố Phạm Văn Đồng, năm 2014, Tập đoàn Mường Thanh đã tháo rào bảo vệ hành lang bờ biển để đổ hàng chục ngàn khối cát chở từ Cam Ranh về có mục đích hình thành bãi biển nhân tạo ở đấy. Sau khi báo chí và dư luận phản ảnh, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra và cho dừng việc đổ cát “lấp vịnh” này.

Dọc khu vực Bãi Tiên, kéo dài gần 2 km ở đoạn cuối 1 số con phố Phạm Văn Đồng đã xuất hiện vô vàn dự án. Phần lớn đã cho đổ hàng ngàn khối đá để lấn biển, làm bờ kè hoặc mở rộng không gian của dự án để xây cất.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880