Nhiều khách hàng tố bị Công ty Địa ốc Kim Phát lừa

Sau khi Báo Đầu tư Bất động sản đăng tải bài “Dự án Diamond City (Đồng Nai), bạn có bị lừa?”, nhiều bạn đọc đã liên hệ và gửi đơn tố cáo nhóm Công ty cổ phần Địa ốc Kim Phát, đơn vị phân phối Dự án Diamond có dấu hiệu lừa bạn ở 1 số dự án khác nữa.Công ty Kim Phát cũng bị bạn tố cáo liên quan đến Dự án Diamond City

Mạo nhận chủ đầu tư để lừa bạn?

Theo đơn thư phản ánh của bạn đọc, chiêu thức được Công ty cổ phần Địa ốc Kim Phát (gọi tắt là Công ty Kim Phát) ứng dụng là sau khi ký kết hợp đồng môi giới có chủ đầu tư, Công ty tạo ra một vài tài liệu về quy hoạch giao thông, trung tâm y tế, trường học… để nâng khống giá nền đất. Đặc biệt, bạn còn phản ánh, công ty này đã phân phối khống đất, thu tiền của bạn.

Phản ánh của ông Hoàng Mai Hạnh cho biết, thông qua Công ty Kim Phát, tháng 10/2015, ông đã mua hai lô đất LKP 12-31 và LKP 12-32 thuộc Dự án Western City, phường 6, TP. Tân An, tỉnh Long An do Công ty cổ phần Đầu tư thi công Long An IDICO làm chủ đầu tư. Sau khi đã ký kết hợp đồng đặt cọc và chuyển trả hơn 233 triệu đồng cho Công ty Kim Phát, ông Hạnh mới phát hiện mình đã bị lừa đảo.

“Do nhận ra có gì đây bất an nên tôi tìm đến chủ đầu tư để nghiên cứu tài liệu dự án thì mới tá hỏa rằng, cả hai lô đất này trước đây đã được phân phối cho bạn khác”, ông Hạnh chia sẻ.

Tương tự, ngày 10/2/2017, anh Đỗ Trí Toàn Khoa đã ký kết mua hai lô đất số 14-lô D và số 15-lô D ở dự án Khu dân cư nông thôn mới ở xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và đã chi trả hơn 400 triệu đồng cho Công ty Kim Phát. Nghe có một vài dấu hiệu bất thường từ Công ty Kim Phát, anh Khoa đã tìm đến chủ đầu tư là Công ty TNHH 1 thành viên Dịch vụ thi công Gia Thịnh để nghiên cứu. Ngày 21/4/2017, đại diện Công ty Gia Thịnh có văn bản xác nhận: “Vị trí lô D14 và D15 đã được chủ chủ đầu tư ký hợp đồng có bạn vào năm 2016, giai đoạn này hai địa điểm này đã có chủ có”.

Hoạt động môi giới của Công ty Kim Phát gặp nhiều phản ứng từ bạn, Công ty này đã chuyển đổi hình thái vận hành sang 1 số pháp nhân mới.

Cụ thể, cuối năm 2016, lãnh đạo công ty này đã dùng một vài pháp nhân mới là Công ty Đại Phúc và Công ty Việt Hưng Phát mua lại nền đất của Công ty TNHH Phúc Khang Đông Sài Gòn và Công ty cổ phần Địa ốc Thăng Long ở dự án Khu dân cư Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và giao lại cho Công ty Kim Phát phân phối.

Sau khi ký kết được hợp đồng, nhóm Công ty Kim Phát đứng ra tổ chức phân phối cho bạn. Tuy mới chỉ là hợp đồng góp vốn và chi trả được 1 phần tiền, nhưng nhóm Công ty Kim Phát đã tự nhận là chủ đầu tư dự án để thu tiền của bạn.

Trong đây, điển hình là hợp đồng ký kết giữa Công ty Kim Phát là nhà môi giới có bạn Đỗ Quí Toàn ngày 9/1/2017, ô số 38 và ô số 39 thuộc lô SLB nhóm nhà ở số NO1, ở Khu thành thị mới Phước An và hợp đồng ký kết ghi rõ do Công ty Đại Phúc làm chủ đầu tư. Sau khi đã chi trả hơn 729 triệu đồng, ông Toàn mới phát hiện, Công ty Đại Phúc không phải chủ đầu tư thực sự, mà chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc Thăng Long.

Liên quan đến tài liệu ai làm chủ đầu tư thực sự của dự án nêu trên, bà Nguyễn Thị Thùy Lâm, Trưởng phòng Pháp chế Công ty cổ phần Địa ốc Thăng Long xác nhận: “Cuối năm 2016, Công ty có phân phối 69 nền đất cho nhóm Công ty Kim Phát và mới chỉ chi trả được 50% tiền. Do đây, Công ty Đại Phúc chưa đủ tư một vàih để làm chủ đầu tư”.

Vậy câu hỏi được đặt ra là, nhóm Công ty Kim Phát gồm một vài công ty nào?Trụ sở Công ty Kim Phát tuần qua đâyng cửa có thông báo Công ty đang đi du lịch. Ảnh: Tiêu Lãng

Theo Hệ thống tài liệu đăng ký công ty Quốc gia, Công ty Kim Phát được thành lập vào tháng 10/2013, ban đầu chỉ là vận hành môi giới BĐS ở 1 số tỉnh vùng ven TP.HCM như Bình Dương, Long An… Tháng 11/2015, Công ty Kim Phát đã đăng ký một vàih tân tài liệu, trụ sở chính ở 246 Lý Thường Kiệt, quận 10, có ba cổ đông sáng lập đều có hộ khẩu thường trú ở TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang, trong đây ông Nguyễn Công Cường chiếm 52,63% cổ phần, giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Để mở rộng vận hành, tháng 3/2016, cộng có hai cổ đông khác (cộng có hộ khẩu thường trú ở TP. Châu Đốc, An Giang), ông Cường đã thành lập ra Công ty Việt Hưng Phát có cộng địa chỉ có Công ty Kim Phát và giữ 50% cổ phần. Đến tháng 11/2016, Công ty Đại Phúc được ra đời do ông Cường giữ 75% cổ phần và bà Nguyễn Thị Kim Ngân (là cổ đông ở Công ty Việt Hưng Phát, có chức danh Tổng giám đốc) giữ 22,5% cổ phần.

Nhiều bạn phải hưởng ứng mất tiền đặt cọc

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, sau khi tiếp nhận vô vàn đơn thư khiếu nại, tố cáo của bạn Công ty Kim Phát cho rằng, nhóm công ty này đã tự ý đổi tên dự án để người mua không truy được lý do dự án. Đổi tên chủ đầu tư, khi ra mắt chủ đầu tư tên khác và dự án tên khác. Thay đổi quy hoạch 1/500, vẽ thêm dịch vụ này, dịch vụ kia rất hoành tráng để lừa người mua. Tự ý đẩy giá đất nền lên cao và tự thu tiền của bạn.

“Thủ đoạn của Công ty Kim Phát là sử dụng “chim mồi” như hẹn khách đi xem dự án ở quận 2, quận 9 (TP.HCM)…, nhưng khi đến đây thì nói có bạn không ổn, đã phân phối hết và hệ thống “chim mồi” thu hút khách đến một vài dự án ở chỗ khác như Nhơn Trạch, Trảng Bom (Đồng Nai)…”, ông Châu cho biết thêm.

Chia sẻ có Đầu tư Bất động sản, anh Hoàng (ngụ ở quận 3, TP.HCM), 1 bạn mua sản phẩm của nhóm Công ty Kim Phát cho biết, khi lên làm việc có Công ty hoặc đưa ra yêu cầu nọ kia thì ngay tức thì xuất hiện một vài đối tượng xã hội đen hù dọa.

“Ngay việc soạn thảo hợp đồng cũng rất rối rắm, nội dung biên bản làm việc đều bất lợi cho người mua. Nếu chúng tôi phản đối cái là họ xé luôn hợp đồng và cho rằng bạn tự bỏ về, nên không trả lại tiền cọc cho bạn”, anh Hoàng bức xúc.

Trước hiện trạng đây, nhiều bạn đã phải hưởng ứng mất tiền cọc lên đến hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, có một vài trường hợp đã đâyng cả hàng tỷ đồng cho nhóm Công ty Kim Phát và cầu cứu đến cơ quan tính năng, nhưng đến nay vẫn được giải quyết.

Ông Trương Ngọc Quang, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng: “Với một vài việc chuyển nhượng chồng chéo, không đủ căn cứ pháp lý, thì bạn rất dễ rơi vào hiện trạng mất trắng. Với trường hợp mạo danh là chủ đầu tư, bạn sẽ gặp rắc rối về thủ tục công nhận quyền sử dụng đất. Nếu có xảy ra tranh chấp, thì có số tiền một vài trăm triệu đồng, tòa cũng rất khó giải quyết”.

Tuần qua, phóng viên Đầu tư Bất động sản tìm đến trụ sở của Công ty Kim Phát để nghiên cứu vụ việc thì Công ty này đâyng cửa có thông báo đang đi du lịch.

Liên quan đến vụ việc này, Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục nghiên cứu để phán ánh đến bạn đọc.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880