Ông Lê Hoàng Châu kiến nghị cấp sổ đỏ cho condotel

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cần sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu ngày 9.10 đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ để góp ý đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về đổi mới chính sách phân phối hàng pháp luật đất đai.Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị cần cấp sổ đỏ cho condotel – Ảnh minh họa

Theo ông Châu, cần bổ sung chế định “đất sử dụng cho du lịch” cũng là 1 loại hình của đất phi nông nghiệp vào chương 10 Luật Đất đai 2013 để quản lý thống nhất. “Đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Chủ tịch HoREA cũng kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Việc này tương tự như quy định ở khoản 3 điều 126 Luật Đất đai 2013 đã cho phép người mua nhà ở trong các dự án nhà ở thì được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Về tài chính đất đai, ông Châu cho rằng đấy là vấn đề rất lớn trong pháp luật đất đai cần phải được tham khảo giải quyết tổng thể, trước hết là tiền sử dụng đất đối có các dự án nhà ở; tiền thuê đất đối có đất phi nông nghiệp trong đây có đất được quy hoạch phát triển các khu thương mại, dịch vụ, các khu du lịch, nghỉ dưỡng (các dự án condotel), để chắc chắn mức thu hợp lý và không bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước.

Đối có giao dịch dự án BĐS, ông Lê Hoàng Châu cho rằng đầy cũng là 1 điểm nghẽn của phân khúc giai đoạn này, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp hợp lý và hiệu quả để xử lý triệt để vấn đề này.

“Việc giao dịch dự án là làm việc giữa các nhà đầu tư có nhau, chưa phải là phân phối nhà ở cho người mua nhà. Nếu bên giao dịch chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục đầu tư, thi công thì bên nhận giao dịch dự án sẽ tiếp tục thực hiện đã đi vào hoạt động các công việc này. Do vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi khoản (1.b) điều 194 Luật Đất đai và sửa đối khoản 2 điều 49 Luật Kinh doanh Bất động sản để cho phép chủ đầu tư được quyền giao dịch trọn vẹn hoặc 1 phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch của dự án; coi giao dịch dự án, 1 phần dự án là làm việc lẽ thường trong quá trình đầu tư kinh doanh theo nhu cầu của các công ty”, ông Châu cho biết.

Trong khi đây, HoREA cũng kiến nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc có của mình gắn liền có đất ở các ngân hàng ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp thì phải được xử lý theo pháp luật của nước ta để bảo đảm chủ quyền quốc gia.

Theo Chủ tịch HoREA, quy định thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc có của mình gắn liền có đất ở các tổ chức tín dụng được phép làm việc ở Việt Nam cho đến nay đã không còn thích hợp có xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta.

Việc này làm hạn chế khả năng huy động các nguồn lực tài chính từ các tổ chức tài chính quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế đất nước và phân khúc BĐS, do chưa có căn cứ pháp lý để được thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền có đất ở các ngân hàng ở nước ngoài, để làm tăng thêm lòng tin và bảo đảm lợi ích của nhà đầu tư.

Ngoài ra, về quy định tách thửa, ông Châu nói rằng, ở TP.HCM có các thửa đất ở lớn có quy mô trên 2.000 m2. Theo quy định của điều 144 Luật Đất đai 2013 về đất ở thành phố, người sử dụng đất có quyền tách thửa đất ở nhưng hệ lụy là giới “đầu nậu” đã lợi dụng để tách thửa tràn lan, tác động xấu đến quy hoạch phát triển thành phố.

Do đây, Hiệp hội và Sở Tài nguyên – Môi trường đã kiến nghị thành phố ban hành quy định tách thửa đất ở có quy mô từ 2.000 m2 trở lên thì phải lập dự án để quản lý nghiêm ngặt về quy hoạch.


Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339