Ông Nguyễn Trần Nam: Năm 2018, lợi nhuận đầu tư bất động sản sẽ hợp lý hơn

Trao đổi có phóng viên, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Trần Nam cho biết, diễn biến phân khúc BDS 2017 cho thấy cung – cầu tương đối cân bằng, phân khúc đã là “cuộc chơi” của 1 số nhà đầu tư chuyện nghiệp. Mức lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng sẽ phát triển thành hợp lý hơn.

Diễn biến phân khúc BDS 2017 cho thấy cung – cầu tương đối cân bằng, phân khúc đã là “cuộc chơi” của 1 số nhà đầu tư chuyện nghiệp. Mức lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng sẽ phát triển thành hợp lý hơn.

* Thị trường BDS Việt Nam tiếp tục khởi sắc trong 9 tháng đã qua của năm 2017. Quan sát động thái của 1 số nhà đầu tư, đặc thù là dòng vốn đầu tư nước ngoài vào phân khúc Việt Nam, ông nhận định như thế nào về diễn biến thứ hai của phân khúc trong 1 số tháng còn lại của năm 2017 và 2018?

Thị trường BDS từ đầu năm 2017 có bước tăng trưởng ổn định. Nhà đầu tư đã không còn bị cuốn vào 1 số cơn “sốt nóng” hay mất thanh khoản như 1 số năm trước.

Lượng vốn đầu tư, đặc thù là đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp thông qua 1 số hình thức liên doanh, mua lại cổ phần dự án… đều tăng mạnh. Trong đó số tiền 1 số nhà đầu tư bỏ ra để mua lại 1 số dự án lên đến hàng trăm triệu USD. Điều đó chứng tỏ phân khúc Việt Nam rất quyến rũ trong mắt 1 số nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Năm 2018, phân khúc sẽ tăng trưởng mạnh hơn khi nhiều dự án lớn sẽ được chủ đầu tư đẩy nhanh công đoạn thực hiện.

* Trong từng phân khúc cụ thể, đâu đó có 1 số lo ngại về việc phân khúc dư thừa nguồn cung có phân khúc đất nền, nhà chung cư hay BDS du lịch – nghỉ dưỡng. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?


Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Trần Nam.

Những ai theo dõi phân khúc có thể cảm thấy tồn kho BDS ở toàn bộ 1 số phân khúc đều giảm liên tục trong dao động 3 năm trở lại đó. Lượng BDS tồn kho trên cả nước giai đoạn này còn dao động hơn 20.000 tỷ đồng, giảm gần 80% so có thời điểm quý I/2013 (hơn 101.000 tỷ đồng).

Trong bối cảnh 1 số dự án mới tiếp tục được tung ra thì lượng tồn kho BDS đã giảm gần 80% so có thời điểm đầu năm 2013 chứng tỏ sức cầu của phân khúc vẫn rất mạnh mẽ. Diễn biến trong từng phân khúc cụ thể có sự khác nhau nhưng có thể nói, 1 số dự án BDS có thể “ở được” đều đã được đưa vào sử dụng. Chỉ có 1 số ít dự án không có hạ tầng tối thiểu, định vị nhầm phân khúc bạn hoặc quy hoạch ở vị trí không thích hợp mới tiếp tục tồn kho.

Riêng có BDS du lịch nghỉ dưỡng – phân khúc có sự bứt phá mạnh mẽ từ năm 2015 đến nay, tôi có thể khẳng định, nguồn cung của chúng ta còn ít, còn thiếu, chứ không phải thừa, đặc thù là ở phân khúc đẳng cấp. Với định hướng chiến lược của Bộ Chính trị và Chính phủ về việc phát triển du lịch thành ngành kinh tếmũi nhọn và thực ở tăng trưởng về lượng khách du lịch lên đến trên 30% như giai đoạn này thì tiềm năng, dư địa cho BDS du lịch nghỉ dưỡng còn rất lớn.

Vấn đề là 1 số nhà đầu tư cần phải biết chọn lọc đúng phân khúc, vị trí đầu tư và đầu tư 1 1 sốh bài bản, chuyên nghiệp để phát triển bền vững. Đặc biệt, Nhà nước cần đẩy mạnh công tác hoàn thiện hành lang pháp lý cho BDS du lịch nghỉ dưỡng để chính sách bán hàng kịp thời bám sát và có 1 số điều chỉnh tích cực cho phân khúc.

* Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BDS 2014 đã chính thức cho phép người nước ngoài có nhà ở ở Việt Nam nhưng sau hơn 2 năm Luật có hiệu lực, số người nước ngoài chính thức có nhà ở ở Việt Nam còn khiêm tốn. Theo ông, có 1 sốh nào để tăng mật độ này?

Sau gần 2 năm Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BDS 2014, theo thống kê mới chỉ có gần 1.000 người nước ngoài có nhà ở ở Việt Nam là quá ít. Nguyên nhân là do dường như chúng ta “chưa muốn” tăng mật độ này lên.

Chính sách cho người nước ngoài có nhà ở ở Việt Nam còn “làm khó” cho người có nhu cầu khi vẫn rất thiếu và chưa đồng bộ. Nếu có đủ quyết tâm cải 1 sốh 1 số thủ tục hành chính căn bản trong việc chứng nhận chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền có nhà, về visa, lưu trú… thì chúng ta có thể tăng mật độ này mà không gặp gặp khó gì từ phía phân khúc.

* Thực tế, mức giá nhà ở đang có xu hướng giảm xuống để thích hợp có nhu cầu và khả năng chi trả của 1 số người có lương trung bình và thấp. Vậy theo ông, nhà đầu tư BDS cần lưu ý điều gì khi bỏ tiền đầu tư vào phân khúc này?

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã có 1 số dự án nhà ở thương mại giá rẻ cung cấp nhu cầu bạn có lương trung bình và thấp. Việc này cũng góp phần kéo giá nhà ở trung bình xuống mức thích hợp hơn. Tuy nhiên, số lượng dự án nhà ở loại này còn quá ít trong khi nhu cầu lại rất lớn. Nếu nhà đầu tư có quỹ đất sạch có mức giá đất hợp lý, việc đầu tư vào nhà ở giá rẻ là hướng đầu tư nhiều triển vọng; đồng thời góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho 1 số đô thị lớn.

* Ông có tiên liệu gì về triển vọng khi đầu tư vào BDS năm 2018?

Năm 2018, giá BDS có thể sẽ tăng vì khi đó hàng tồn kho căn bản hết. Nếu làm dự án mới, công ty phải làm từ đầu. Trong bối cảnh phân khúc ngày 1 tranh giành theo hướng minh bạch hơn, lợi nhuận của 1 số nhà phát triển BDS sẽ ở mức hợp lý, dao động trên dưới 20%/năm.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm