Phải giải ách tắc tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ dốc lực cộng tìm một vàih gỡ “điểm nghẽn” về vốn cho dự án trọng tâm này.

Chiều 17-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã có buổi làm việc có UBND TP về tình hình kinh tế-xã hội chín tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm một vài tháng cuối năm. Vì sao tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên đội vốn 30.000 tỉ đồng là vấn đề nóng được một vài ĐB đánh giá, mổ xẻ để dự định cho kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV dự định khai mạc đầu tuần tới.

Đội vốn 30.000 tỉ đồng, ở sao?

Câu chuyện này bắt nguồn từ phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH chiều 12-10. Tại đây, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết vấn đề rất lớn đang tồn ở khiến dự án metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên bị đình trệ mà chưa được quan tâm tháo gỡ, đây là việc yêu cầu tăng số vốn đầu tư quá lớn. Cụ thể, dự án được phê duyệt có dự toán ban đầu là 17.000 tỉ đồng nhưng sau đây TP.HCM yêu cầu tăng thêm 30.000 tỉ đồng. Cho đến thời điểm này dự án vẫn chưa thực hiện phê duyệt tổng mức đầu tư.

Giải trình ở buổi làm việc có Đoàn ĐBQH TP, ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM, cho biết dự án metro 1 có tổng vốn đầu tư 2,49 tỉ USD (hơn 47.000 tỉ đồng). Dự án được bắt đầu làm tháng 8-2012 có chiều dài gần 20 km, đi qua một vài quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Lý giải nguyên nhân đội vốn, ông Quang cho hay năm 2006 đơn vị được giao lập dự án đầu tư là Công ty Cổ phần Tư vấn kiến trúc giao thông vận tải phía Nam (Tedi-South) chưa có bí kíp thực tiễn nên tổng mức đầu tư dự án được lập khi đây chỉ 17.000 tỉ đồng. “Sau khi tổng mức đầu tư 17.000 tỉ đồng được duyệt, chúng ta đã ký hiệp định vay số 1 có phía Nhật Bản vào năm 2007 có số tiền là 4.000 tỉ đồng” – ông Quang nói và cho biết cuối năm 2006 dự án được giao về cho TP.HCM.Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên cần được giải quyết dứt điểm một vài điểm nghẽn để “về đích” đúng thời hạn. Ảnh: HOÀNG GIANG

Từ tháng 1-2008, đơn vị giải đáp trúng thầu là liên danh NJPT (gồm một vài doanh nghiệp giải đáp Nhật Bản, đứng đầu là Công ty Nippon Koei) đã nghiên cứu kỹ và khẳng định một vài kiến trúc ban đầu như nhà ga, số lượng một vài đoàn tàu, an toàn… là chưa thích hợp. Sau đây NJPT kiến trúc lại và đề xuất tổng mức đầu tư là 47.000 tỉ đồng.

Để chắc chắn thận trọng, TP.HCM đã mời một vài doanh nghiệp của Singapore thẩm tra độc lập và kết luận tổng mức đầu tư trên là thích hợp. Sau đây Cơ quan Hợp tác Nhật Bản (JICA) cam đoan sẽ tham khảo việc tăng vốn ODA cho dự án.

Đến năm 2010, TP đã có báo cáo Thủ tướng về việc điều chỉnh này. Sau khi lấy ý kiến một vài bộ GTVT, Tài chính, KH&ĐT, tháng 8-2011 Thủ tướng có công văn chấp nhận để UBND TP phê duyệt điều chỉnh dự án và triển khai một vài bước thứ hai.

Đến tháng 9-2011, UBND TP đã ra chọn lọc phê duyệt tổng mức đầu tư dự án này là 47.000 tỉ đồng. “Khi được duyệt, chúng ta mới đi vay tiếp. Tổng vay đến giờ đã là 31.000 tỉ đồng. Nếu nói dự án điều chỉnh vốn quá lớn, chưa được phê duyệt là không chính xác” – ông Quang nói.

Đã báo cáo cụ thể có một vài bộ để trình Quốc hội

Ông Quang cho biết thêm: Theo nghị quyết của QH, dự án có vốn từ 35.000 tỉ đồng phải trình QH phê duyệt. Do đây tháng 5-2011, TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ KH&ĐT kiến nghị báo cáo QH về công tác điều chỉnh vốn dự án.

“Hằng năm UBND TP đều có báo cáo có Bộ GTVT và Bộ GTVT thừa ủy quyền của Thủ tướng, thay mặt Chính phủ báo cáo QH về dự án. Chúng tôi xin khẳng định rằng đây là dự án trọng tâm về cơ sở hạ tầng giao thông, cực kỳ quan trọng có sự phát triển của TP. TP đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị chứ không phải thiếu trách nhiệm” – ông Quang nói.

Sau khi nghe giải trình, một vài ĐBQH của Đoàn TP.HCM thống nhất sẽ có kiến nghị về vấn đề này ở kỳ họp thứ 4 tới đây. ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho rằng cần rà soát xem trong năm 2011 và 2012 Chính phủ đã có hai báo cáo cho QH rồi nhưng QH đã tham khảo, phê duyệt hay chưa.

Đồng tình, luật sư Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng cần xem lại việc QH chưa phê duyệt là do Thủ tướng chưa trình QH hay đã trình mà QH chưa thông qua để làm rõ một vài vấn đề nêu ra trên đây.

88% có hơn 41.000 tỉ đồng, đây là tỉ lệ vốn ODA chiếm trong 47.000 tỉ đồng vốn toàn dự án metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên. Số còn lại là vốn đối ứng ngân sách TP – 12%.

Theo luật sư Trương Trọng Nghĩa, giả dụ sự điều chỉnh vốn tăng thêm này là khách quan, hợp lý, cần thiết và thấy được lợi ích tối ưu của nhân dân TP.HCM và của cả nước thì cần thiết phải phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án này.

“Bây giờ ngay ở cuộc họp này, tôi kiến nghị bổ sung nội dung này vào chương trình làm việc để QH thông qua. Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT tham khảo hết rồi. TP cũng đã có giải đáp độc lập, khách quan rồi… thì không có lý mà không kiến nghị QH phê duyệt dứt điểm cái ách tắc này, để kéo dài không tốt” – ông Nghĩa nói.

Kết lại vấn đề, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh đây không phải là chuyện riêng của TP.HCM, nó là câu chuyện chung vì liên quan đến câu chuyện ODA, là chuyện chung của cả nước. “Dự án này phải có nghị quyết của QH thông qua làm căn cứ thực hiện. Vì vậy Đoàn ĐBQH sẽ có ý kiến có QH để công đoạn dự án không bị ảnh hưởng” – ông Khuê cho hay.

Ba kiến nghị cấp thiết

Trước tình hình cấp thiết phải giải ngân vốn để đã đi vào hoạt động công trình đặc thù quan trọng này, ông Lê Nguyễn Minh Quang (Trưởng ban Quản lý đường sắt thành phố TP.HCM) kiến nghị Đoàn ĐBQH TP.HCM yêu cầu Thủ tướng trình QH tham khảo, chọn lọc về tổng mức đầu tư của dự án ở kỳ họp QH sắp tới.

Về lâu dài, ông Quang kiến nghị Đoàn ĐBQH cần yêu cầu Thủ tướng chỉ đạo việc giải ngân vốn ODA được thực hiện theo công đoạn dự án và theo hiệp định vay. Điều này góp phần đẩy nhanh công đoạn thực hiện, nâng cao hiệu quả đầu tư dự án và tránh một vài hệ lụy liên quan.

Về biện pháp trước mắt, theo ông Quang, Đoàn ĐBQH yêu cầu Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính thực hiện ngay việc ứng trước kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 nhằm chắc chắn việc chi trả cho một vài nhà thầu trong năm 2017 và đầu năm 2018.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339