Rủi ro mua dự án trường đại học

Các dự án trường ĐH rất quyến rũ có nhiều nhà đầu tư GĐ này vì Chính phủ không cho phép thành lập trường ĐH mới, trong khi 1 số trường CĐ, TCCN đang tuyển sinh cực kỳ gặp khó.

Đại hội đồng cổ đông của 1 trường ĐH ở TP.HCM bất thành do nhiều CB-CNV phản đối lãnh đạo trường này chuyển nhượng cho 1 tập đoàn vào tháng 10.2011. ẢNH: ĐĂNG NGUYÊN

Theo Quyết định số 37/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới 1 số trường đại học, cao đẳng GĐ 2006 – 2020, đến năm 2020 vùng Đông Nam bộ chuẩn bị có 55 trường ĐH, vùng đồng bằng sông Cửu Long có 20 trường ĐH… Hiện ở 2 khu vực này đang diễn ra cảnh chuyển nhượng tấp nập 1 số dự án ĐH vì “miếng phân phốih” không lớn mà lại có nhiều người quan tâm.

Phóng viên Thanh Niên có nhiều lần được tham dự 1 số cuộc thương lượng, chuyển nhượng này.

Mua phân phối bất thành

Thông qua 1 người KH, chúng tôi gặp anh H., người ra mắt 1 dự án trường ĐH. Anh H. cho biết dự án này đã được phê duyệt và chủ dự án là chủ tịch HĐQT của 1 trường trung cấp đang làm việc. Do gặp khó trong tuyển sinh, vị này rao phân phối cả dự án ĐH và trường trung cấp theo 1 “gói”.

Đây là dự án trường ĐH được phê duyệt ban đầu ở TP.HCM, nhưng sau đây đưa về Đồng Nai và đã được tỉnh này cấp đất. Điều băn khoăn lớn nhất là chủ dự án muốn phân phối cả “gói” trường TC và ĐH, trong khi nhu cầu về trường TC không cao. Địa điểm đặt trường ở ngoài TP.HCM cũng là điều bất lợi trong bối cảnh tuyển sinh 1 sốh tân liên tục GĐ này.

Ban đầu, tôi đi theo 1 người có đến 2 trường CĐ, 2 trường TCCN để gặp anh H. Người này muốn mua 1 trường ĐH vì tuyển sinh CĐ và TC càng ngày càng gặp khó, trong khi việc nâng cấp hoặc xin phép thành lập trường mới trong thời điểm này là chẳng thể. Tuy nhiên “thương vụ” này bất thành.

Những vụ chuyển nhượng trường ĐH

Năm 2013, Tập đoàn Hùng Hậu mua Trường ĐH Văn Hiến có giá đầu tư trên sổ sách là 75 tỉ đồng. Cùng năm này, 1 số nhà đầu tư mua Trường ĐH Phan Thiết có giá dao động 60 tỉ đồng.

Năm 2014, Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục Hutech mua Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM dao động 130 tỉ đồng.

Năm 2015, Tập đoàn Nguyễn Hoàng mua Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có giá dao động 500 tỉ đồng.

Năm 2016, Tập đoàn Nguyễn Hoàng mua Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu.

Năm 2017, 1 tập đoàn nước ngoài mua lại Trường ĐH Thành Tây (Hà Nội).

Cũng dự án này, vài ngày sau tôi dự 1 buổi gặp gỡ có 1 đối tác tiềm năng khác. Cuối cộng, đối tác này cũng “buông” và chủ dự án lại đi tìm 1 người khác.

Những chuyển nhượng bởi thế thời gian qua diễn ra rất nhiều nhưng có 1 số dự án ĐH, đa phần đều bất thành.

Chủ dự án nhận tiền đặt cọc rồi tránh mặt

Theo thạc sĩ Lê Lâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, vì đang có nhu cầu có 1 trường ĐH, gần đây ông đã điện thoại yêu cầu sang nhượng dự án 1 trường ĐH ở Cần Thơ. Dự án được rao chuyển nhượng 8 tỉ đồng và ông đã đặt cọc 4 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện ông bị chủ dự án tránh mặt và ông phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường. Ông Lâm cho biết đang áp dụng khởi kiện chủ đầu tư của dự án này.

Vừa qua, dự án Trường ĐH Mekong ở TP.HCM cũng gây bàn tán. Dự án này được cấp phép từ năm 2004, nhưng “ngâm” từ đây đến nay. Tiến sĩ Vũ Khắc Chương, Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng 1 trường CĐ, cho biết hiện là chủ đầu tư dự án trên. Ban đầu dự án do 2 người đứng tên nhưng sau khi được cấp phép, người hứa cấp chi phí đã đi nước ngoài. Vì không có chữ ký chuyển nhượng của người này nên dự án dừng lại vô thời hạn. Một số dự án ĐH khác cũng được rao phân phối nhưng GĐ này vẫn nằm trên giấy là Trường ĐH Nam Việt (Sóc Trăng) và 1 trường ĐH ở Q.2 (TP.HCM).

“Ăn quả đắng”

Nhiều dự án trường ĐH dù đã được cấp phép về chủ trương làm việc nhưng vì nhiều nguồn gốc chưa làm việc được. Vì thế, các người muốn mua lại 1 số dự án này đôi khi cũng “ăn quả đắng”.

Thạc sĩ Lê Lâm cho biết khi tiếp cận, chính mình không biết được tính phức tạp của dự án. Ông chỉ muốn mua trường ĐH, nhưng chủ đầu tư muốn phân phối cả dự án khu thành thị. Trong khi đây, các khu vực xung quanh trường đã được phân lô và phân phối cho người dân. Việc này, theo ông Lâm, sẽ được đưa ra tòa để phân định rõ ràng.

Ông Lâm cho biết trong bối cảnh gặp khó của 1 số trường CĐ, TCCN GĐ này, rất nhiều người muốn mua 1 dự án trường ĐH. Tuy nhiên, rủi ro là rất cao. Ngoài việc vướng mắc về thủ tục còn là tranh chấp giữa người viết dự án và người bỏ tiền hoặc có thể bị đối tác khác tranh giành, chính quyền thu hồi dự án…

Theo tiến sĩ kinh tế Trần Vinh Dự, chuyên gia về chuyển nhượng và sáp nhập, chuyển nhượng trường ĐH còn phức tạp hơn nhiều đối có 1 công ty đơn thuần. Lý do là trong giáo dục có rất nhiều “giấy phép con” và quy trình phê duyệt cực kỳ rườm rà. Mua 1 dự án trường ĐH đến khi được cấp phép làm việc, tuyển sinh gặp khó hơn mua 1 trường ĐH đã làm việc sẵn nhiều. Theo quy định mới, trường ĐH phải có vốn 1.000 tỉ đồng nên càng khó hơn vì không nhiều người có trong tay số tiền này.

Sẽ rút giấy phép dự án sau 3 năm triển khai mà không làm việc

Ngày 21.4, Chính phủ ban hành Nghị định 46 quy định về điều kiện đầu tư và làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Nghị định nêu rõ trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là rà soát quy hoạch mạng lưới trường ĐH, CĐ GĐ 2006 – 2020 để thi công và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH GĐ 2017 – 2025 và tầm nhìn đến 2030. Trong đây, Chính phủ yêu cầu Bộ rà soát 1 số dự án ĐH. Nếu dự án nào đã cấp phép nhưng sau 3 năm không triển khai làm việc sẽ bị rút lại giấy phép.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339