Sân bay Long Thành: Nan giải việc làm dân tái định cư

Ngày 31-7, đoàn công tác Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi làm việc có UBND tỉnh Đồng Nai về các vấn đề giải quyết việc làm, tổ chức cuộc sống tái an cư để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, trong các vấn đề cấp thiết nhất khi di dời dân để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là sắp xếp việc khiến cho người dân.

Theo ông Ân khi di dời, các người trẻ có thể vào các doanh nghiệp ở các KCN kế bên để làm việc. Tuy nhiên, đối có nhóm người từ 40-45 tuổi thì việc làm công nhân là chẳng thể do họ ngoài độ tuổi tuyển dụng. Những người có tuổi từ 60-65 ở địa phương có thể bám ruộng vườn để sống nhưng chuyển ra vùng tái an cư thì khó có việc làm. Do đây, ông Ân yêu cầu Ủy ban Kinh tế Quốc hội tham khảo các giải pháp hỗ trợ đối có nhóm người có độ tuổi cao này.

Bản đồ quy hoạch khu tái an cư. Ảnh: T.D

Sau khi nghe địa phương báo cáo, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng để thực hiện dự án, cần xem nguyện vọng, tâm tư người dân để hài hòa trong giải quyết. Cần nêu đầy đủ trong báo cáo khả thi và trình có Chính phủ. “Nếu thẩm quyền của Chính phủ giải quyết được thì Chính phủ giải quyết. Nếu vượt quá thẩm quyền của Chính phủ thì phải báo cáo có quốc hội”, ông Thanh nói.

Theo UBND Đồng Nai dự án sân bay được quy hoạch trên tổng diện tích thuộc địa bàn 6 xã của huyện có tổng tổng diện tích trên 5.600 ha. Khi thực hiện dự án, các cơ quan công dụng phải di dời trên 4.700 hộ dân (gần 15 nghìn nhân khẩu), 26 tổ chức đến điểm khác để lấy mặt bằng.

Được biết, hiện UBND Đồng Nai đang lập báo cáo tìm hiểu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư dự án sân bay Long Thành. Trong dự án có các nội dung liên quan thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển đổi việc làm…

Theo lịch trong ngày, đoàn công tác của UBKT Quốc hội tiếp tục làm việc có UBND tỉnh Đồng Nai về các vấn đề liên quan dự án này.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339