Săn dự án “trùm mền”, doanh nghiệp nội làm chủ cuộc chơi

Thời gian qua, câu chuyện 1 số doanh nghiệp địa ốc tăng cường việc săn tìm 1 số dự án đất sạch, đã đi vào làm việc về pháp lý để mua lại đã trở thành 1 xu hướng. Với lợi thế “sân nhà”, nắm rõ tài liệu phân khúc, pháp lý dự án, 1 số doanh nghiệp nội có năng lực tài chính đang làm chủ cuộc chơi.Với nhiều lợi thế, nhà đầu tư nội tiềm lực đang là “tay chơi” chính trên phân khúc M&A

Điểm danh các đại gia săn dự án “trùm mền”

Dù ít được mở phân phối rộng rãi, song nhìn vào số lượng mở phân phối dự án đang nắm giữ của 1 số “đại gia” địa ốc phía Nam cho thấy, phân khúc nhà đất TP.HCM thời gian qua đã diễn ra cơn sóng ngầm về chuyển nhượng (M&A) dự án nhà đất.

Thực tế cho thấy, đa số 1 số thương vụ “thâu tóm” dự án nhà đất vẫn rơi vào tay số ít 1 số doanh nghiệp đang có lợi thế về tài chính và thương hiệu như 1 quy luật nước chảy về chỗ trũng.

Từ năm 2013, Novaland được biết đến là 1 doanh nghiệp chỉ có vỏn vẹn vài dự án, song đến thời điểm giai đoạn này, Novaland đang nắm trong tay hơn 40 dự án nhà đất có quy mô lớn. Một trong các thương vụ “thâu tóm” dự án của Novaland được chú tâm ở TP.HCM là doanh nghiệp này đã chi hơn 100 triệu USD mua lại hơn 80% cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 (C21), qua đó toàn quyền quản lý, điều hành và phát triển Dự án Nam Rạch Chiếc thuộc quận 2, TP.HCM.

Đây là dự án có quy mô quy mô lên tới 30 ha bị đắp chiếu trong nhiều năm qua. Sau khi mua dự án này, Novaland đang biến khu đất hoang hóa thành 1 khu thành phố tân tiến có tên Lakeview City.

Sự lớn mạnh của Novaland càng được chứng minh, khi thời gian gần đó, ông lớn này đã lấn sâu vào thâu tóm nhiều khu đất vàng ở khu vực trọng điểm của Thành phố. Không chính thức mở phân phối, nhưng nhìn vào 1 số dự án của Novaland đã và đang phát triển, đa số 1 số dự án đều tọa lạc ở 1 số địa điểm khá đắc địa ở 1 số quận trọng điểm của TP.HCM. Đây là chiến lược “nhất cận thị”của tập đoàn này.

Cùng có Novaland, 1 ông lớn gây sự nhiều sự chú trong 1 số thương vụ “thâu tóm” dự án nhà đất giai đoạn này là Tập đoàn Hưng Thịnh. Mới đó nhất, Hưng Thịnh cho biết, đã mua lại cổ phần Công ty TNHH Xây dựng thương mại Thuận Thành Phát, doanh nghiệp con của Công ty cổ phần Chương Dương (CDC). Đây là doanh nghiệp có dự án Chung cư cao tầng Chương Dương Golden Land ở phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. Như vậy, chỉ tính riêng ở quận Thủ Đức, sau thương vụ mua lại này, Hung Thinh Corp đã có 3 dự án là Lavita Garden, Moonlight Residences và Chương Dương Golden.

Trước đó, Hưng Thịnh cũng đã mở phân phối đã đi vào làm việc mua lại 1 dự án nhà đất trên các con phố Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP.HCM từ tay của Công ty Phát triển Nhà Bình Chánh (BCCI). Chưa tiết lộ về giá cả của thương vụ, song theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, đó là thương vụ thứ 2 Hưng Thịnh mua của BCCI trong vòng 6 tháng qua.

Thương vụ thứ nhất Hưng Thịnh mua của BCCI 1 dự án ở khu Tên Lửa cũng thuộc quận Bình Tân, hiện đã được đầu tư thi công và mở phân phối chào phân phối sản phẩm căn hộ chung cư ra phân khúc.

“Nếu tính trung bình, mỗi năm Hưng Thịnh tung ra phân khúc dao động 5.000 sản phẩm nhà đất, thì có quỹ đất mà Tập đoàn đang nắm giữ giai đoạn này có thể đủ để triển khai trong 10 năm tới”, ông Trung nói và cho biết, tính đến thời điểm giai đoạn này, Hưng Thịnh đã nắm trong tay hơn 30 dự án, đa số 1 số dự án đều thông qua làm việc M&A.

Một tên tuổi khác đáng chú tâm về lĩnh vực M&A trong thời gian qua là Công ty cổ phần Địa ốc Đất Xanh. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Đất Xanh đã thực hiện thành công có 7 thương vụ M&A dự án nhà đất, nâng tổng số dự án đang triển khai trên toàn quốc giai đoạn này lên hơn 40 dự án.

Một số thương vụ M&A điển hình của Đất Xanh có thể kể đến như mua lại cổ phần từ Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Dầu khí Thăng Long – Petrol Land) trị giá 564 tỷ đồng để nhận quyền phát triển dự án khu nhà ở chung cư cao tầng (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) có quy mô 8,57 ha, được UBND Thành phố chấp thuận đầu tư vào năm 2014. Hay mua dự án khu trọng điểm Nam Rạch Chiếc (phường An Phú, quận 2) – Zem Riverside có tổng vốn 1.071 tỷ đồng, quy mô 6,7 ha, chuẩn bị sẽ chính thức đưa ra phân khúc thời gian tới…

Ngoài ra, làm việc sôi động trên phân khúc M&A dự án nhà đất còn phải kể đến 1 số tên tuổi khác như Him Lam Land, An Gia, Nam Long, Khang Điền…

Cuộc tranh đua lớn dần

Sự bền vững của xu thế M&A được thiết lập rõ rệt khi nhiều nhà phát triển dự án mở phân phối vẫn kiên định có chiến lược này. Theo 1 số chuyên gia dự báo, trong năm 2017, làm việc M&A doanh nghiệp, dự án nhà đất sẽ phát triển mạnh hơn trước đó. Trong đó, nhà đất là 1 trong hai lĩnh vực có mức độ M&A sôi động nhất giai đoạn này bên cạnh ngành phân phối lẻ .

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), TP.HCM hiện đang có hơn 500 dự án tạm ngưng triển khai, đó là thời cơ lớn cho phân khúc M&A.

Tuy nhiên, có 1 thực ở được ghi nhận, trước nhu cầu săn quỹ đất càng ngày càng cao của doanh nghiệp, cộng có sự khởi sắc của phân khúc nhà đất, việc đàm phán của 1 số thương vụ gặp nhiều gặp khó.

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp, vào thời điểm phân khúc địa ốc gặp khó, vô số dự án bị ngưng trệ, các doanh tiên phong đi mua lại 1 số dự án để tái khởi động được xem là “người hùng” của 1 số chủ dự án gặp gặp khó. Tuy nhiên, khi phân khúc khởi sắc, nhiều doanh nghiệp chạy đua trong việc mở rộng quỹ đất, 1 số doanh nghiệp chủ dự án dù trên thực ở không đủ năng lực tài chính để triển khai, nhưng cũng không còn thuận tiện “phân phối con” của mình như trước.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, sau thời gian khởi sắc của phân khúc, hầu như 1 số dự án bị ngưng trệ nhưng đã đi vào làm việc về mặt pháp lý đã đã được mua lại và đã ra mắt ra phân khúc. Quỹ đất lớn để phát triển dự án giai đoạn này chủ yếu tập trung vào các khu đất nhà xưởng hoặc 1 số nhà máy được chuyển đổi công năng trong chương trình di dời 1 số cơ sở ô nhiễm của Thành phố. Tuy nhiên, có quỹ đất này, việc tiếp cận mua lại rất gặp khó do thủ tục phức tạp, tốn rất nhiều thời gian theo đuổi thủ tục dự án.

“Trong khi đó, có quỹ đất đã đi vào làm việc thủ tục, mặc dù trên thực ở, chủ dự án vẫn không đủ bí kíp lẫn năng lực tài chính để triển khai, nhưng khi được đặt vấn đề mua lại, họ đòi phân phối có giá rất cao”, ông Trung nói và cho biết, nguyên do mà 1 số đối tác đưa ra giá cao là 1 phần dựa vào gía phân khúc, nhưng quan trọng hơn là do nhu cầu tìm mua dự án cao nên họ “làm eo”.

Nhìn nhận làm việc M&A dự án, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, năm 2017 vẫn còn thời cơ để doanh nghiệp tiếp cận quỹ đất mới, xu hướng M&A sẽ vẫn tiếp diễn nhưng bên mua phải cân nhắc kỹ tính khả thi của từng dự án, từ địa điểm, phân khúc sản phẩm cho đến kiến trúc.

Theo ông Châu, trong vấn đề “hồi sinh” 1 số dự án nhà ở bị đình trệ trên địa bàn TP.HCM, bên cạnh việc định vị lại phân khúc, kiến trúc thích hợp, bên mua còn chú trọng đến giá.

“Năm nay, mọi doanh nghiệp nhà đất đều hướng đến việc tiêu thụ sản phẩm nên xu thế tăng giá, nhất là có phân khúc căn hộ chung cư rất khó xảy ra, ngoại trừ 1 số khu vực, 1 số dự án do doanh nghiệp đã tạo dựng được thương hiệu.

Do vậy, các doanh nghiệp tùy thuộc quá nhiều vào vốn vay ngân hàng sẽ mất ưu thế trong việc định vị chính sách phân phối hàng giá, phương thức chi trả so có các nhà phát triển nhà đất chủ động được nguồn tài chính”, ông Châu nói và cho biết, trên thực ở, cũng đã có các doanh nghiệp chạy đua trong việc mua lại dự án có giá cao, để rồi sau đó gặp không ít gặp khó.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339