Sắp tới, dân làm giấy tờ nhà đất sẽ nhanh hơn

Từ ngày 27-8, Sở TN&MT TP không còn ký cấp giấy đất của hộ gia đình, cá nhân mà ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai.

UBND TP.HCM vừa ban hành chọn lọc quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính đất đai trên địa bàn TP, trong đấy có lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (GCN). Đến ngày 27-8, khi chọn lọc này bắt đầu có hiệu lực, Sở TN&MT TP sẽ có văn bản ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP để cơ quan này chính thức cấp GCN cho dân.

“Lần Thứ nhất, Sở TN&MT mạnh dạn ủy quyền cho 1 đơn vị sự nghiệp là VPĐKĐĐ cấp GCN. Việc ủy quyền này sẽ giảm được 1 cấp ký giấy nên sẽ giải quyết hồ sơ nhanh hơn, giảm tỉ lệ trễ hạn hồ sơ và giảm phiền hà cho dân” – ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP, nói bởi thế khi thảo luận có PV Pháp Luật TP.HCM.

Ba cấp xuống hai cấp

* Thưa ông, sau khi ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp GCN thì quy trình cấp GCN sẽ như thế nào?

+ Ông Nguyễn Toàn Thắng: Theo quy trình cũ, đối có trường hợp cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân sẽ qua ba cấp: Sau khi người dân nộp hồ sơ ở chi nhánh VPĐKĐĐ, hồ sơ sẽ được chuyển về VPĐKĐĐ để tham khảo pháp lý, đủ điều kiện cấp thì chuyển về Sở TN&MT ký, đấyng dấu. Sau đấy, Sở lại chuyển hồ sơ về VPĐKĐĐ để chuyển về chi nhánh trả cho người dân. Nay Sở TN&MT ủy quyền cho VPĐKĐĐ thì sẽ giảm được 1 cấp ở Sở. Có nghĩa là hồ sơ sẽ không phải chuyển lên Sở TN&MT ký nữa. Theo đấy, hồ sơ của người dân nếu không có nhu cầu cấp mới thì chi nhánh VPĐKĐĐ sẽ cập nhật lên trang 4 của GCN rồi trả ngay. Trong trường hợp cấp GCN mới thì chỉ chuyển từ chi nhánh lên VPĐKĐĐ cấp, nơi đấy sẽ sử dụng con dấu của Sở TN&MT. Việc này sẽ đẩy nhanh được công đoạn cấp GCN cho dân.

* Quyết định quy chế phối hợp giải quyết một số thủ tục hành chính về đất đai chỉ cho phép Sở TN&MT ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp GCN thay vì ủy quyền luôn cho một số chi nhánh. Như vậy, liệu có chuyển từ điểm nghẽn là Sở TN&MT sang điểm nghẽn khác là VPĐKĐĐ?

+ Chắc chắn là việc giảm 1 cấp ký GCN (là Sở TN&MT) thì lối đi của hồ sơ sẽ ngắn hơn, sẽ cắt giảm được rất nhiều công đoạn. Chẳng hạn như khâu vận chuyển hồ sơ lên Sở, trình ký, đấyng dấu rồi chuyển hồ sơ trả lại. Thời gian qua, việc luân chuyển hồ sơ qua ba cấp đã làm mất rất nhiều thời gian. Đây cũng là lý do chính dẫn đến hồ sơ giải quyết trễ hạn, làm tăng kinh phí thực hiện thủ tục hành chính, gây bức xúc cho dân.Cán bộ đang giải đáp người dân làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất ở quận 12 (TP.HCM). Ảnh: VIỆT HOA

Ngoài ra, việc ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp GCN cũng sẽ giảm ách tắc hồ sơ và giải quyết cấp giấy 1 một sốh chuyên nghiệp hơn. Cụ thể là khi chuyển hồ sơ về Sở TN&MT ký, giai đoạn này chỉ có hai phó giám đốc Sở ký cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân; còn giám đốc Sở ký toàn bộ trường hợp của một số tổ chức, công ty. Nhân sự bởi thế là rất ít trong khi Sở còn phải giải quyết rất nhiều công việc thuộc một số mảng khác. Trong khi đấy, ủy quyền về cho VPĐKĐĐ là 1 đơn vị sự nghiệp, chỉ tập trung 1 lĩnh vực cấp giấy thì sẽ giải quyết nhanh hơn. Nhân sự ký cấp GCN ở VPĐKĐĐ cũng nhiều hơn. Do đấy có thể khẳng định là sẽ không bị quá tải như một sốh làm cũ.

* Được biết Sở TN&MT thí điểm ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp GCN trong thời gian 1 năm. Tại sao không ủy quyền luôn cho một số chi nhánh được cấp giấy?

+ Vấn đề này TP.HCM vẫn đang tiếp tục kiến nghị Bộ TN&MT theo hướng tới đấy sẽ ủy quyền luôn cho một số chi nhánh cấp giấy. Trong thời gian thí điểm ủy quyền cho VPĐKĐĐ, TP cũng cần phải có thời gian để dự kiến đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ nhân sự đủ năng lực để thực hiện cấp GCN, vốn là 1 tài sản rất lớn của người dân.

Trễ hạn còn dao động 10%

* Hai năm kể từ khi thực hiện mô hình VPĐKĐĐ 1 cấp đã xảy ra hiện trạng trễ hạn liên tục. Có các địa phương phải gửi rất nhiều thư xin lỗi người dân, chẳng hạn như Bình Chánh (hơn 5.000 thư), Bình Tân (hơn 7.700 thư). Câu chuyện này sẽ được chấm dứt trong thời gian tới phải không, thưa ông?

+ Đúng là khi mới tập trung về 1 đầu mối để cấp GCN đã xảy ra hiện trạng tắc nghẽn hồ sơ rất nhiều. Thậm chí có các nơi trễ hạn hồ sơ 70%-80%. Sau đấy TP đã thực hiện vô số biện pháp như liên thông có cơ quan thuế, bưu điện, vận động người dân cập nhật lên trang 4 của GCN thay vì cấp mới đã kéo giảm xuống còn 60%, 40%, 30% và giai đoạn này là dao động 10%.

5.000 là số lượng hồ sơ xin cấp GCN gửi đến Sở TN&MT bình quân trong 1 tháng. Theo Sở TN&MT, từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực và thực hiện VPĐKĐĐ 1 cấp đến nay, số lượng hồ sơ cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân, cùng đồng dân cư phải chuyển về Sở TN&MT TP bởi thế là rất lớn, khiến khối lượng công việc là rất nhiều. Bởi vậy, việc ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp giấy là nhằm để giải quyết ách tắc này.

Một trong các lý do nữa dẫn đến chuyện trễ hạn hồ sơ là trước đấy Nghị định 43/2015 giải đáp Luật Đất đai quy định thời hạn giải quyết hồ sơ bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ. Tuy nhiên, giai đoạn này Nghị định 01 đã tháo gỡ được vấn đề này. Chúng tôi hy vọng rằng có việc ủy quyền này thì sẽ giảm được rất nhiều hiện trạng trễ hạn hồ sơ của dân trong thời gian tới.

* Hiện nay người dân vẫn than phiền về việc phải chạy đi chạy lại hỏi kết quả giải quyết hồ sơ. Thậm chí phải chạy lòng vòng hết chi nhánh lên VPĐKĐĐ rồi lên Sở, rất phiền hà. Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp giấy vừa được ban hành có giải quyết được vấn đề này?

+ Hiện nay việc tiếp nhận hồ sơ của dân cũng khá linh động. Người dân có thể nộp ở một số chi nhánh địa phương mình hoặc ở VPĐKĐĐ TP hoặc ở cấp xã (tùy từng địa phương bố trí). Sau khi giải quyết xong thì chuyển trả kết quả về cho dân ở nơi nộp hồ sơ. Thực tế ở TP có các huyện như Củ Chi, Cần Giờ có đặc biệt là dao động một sốh giữa một số xã có trọng điểm huyện là rất xa. Cho nên nếu 1 người dân cầm hồ sơ lên huyện nộp thì rất vất vả cho người dân nên cũng triển khai nhận hồ sơ và trả kết quả ở xã để giảm thời gian di chuyển cho người dân.

* Xin cám ơn ông.

Theo dõi hồ sơ qua mạng

Hiện nay Sở TN&MT TP cũng đã đã đi vào hoạt động xong bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai gồm 68 thủ tục. Sau khi TP ban hành sẽ thực hiện thống nhất trên toàn TP. Cùng có đấy là việc ứng dụng công nghệ tài liệu để quản lý, giám sát công tác cấp giấy. Theo đấy, người dân sau khi nộp hồ sơ, có biên nhận thì chỉ cần lên trang tài liệu điện tử của UBND TP, nhập số biên nhận hoặc mã vạch của giấy biên nhận để xem hiện trạng hồ sơ của mình. Với phần mềm này, người dân có thể biết được hồ sơ của mình đang ở bộ phận nào, ai giải quyết. Không các thế, lãnh đạo Sở cũng sẽ giám sát được công đoạn giải quyết của cán bộ thụ lý. Nhờ vậy, người dân cũng không phải di chuyển nhiều và cũng hạn chế được hiện trạng trễ hạn hồ sơ.

Ông NGUYỄN TOÀN THẮNG, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339