Sau VTV, SCIC rút khỏi Tháp truyền hình cao nhất thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 1001/QĐ-TTg phê duyệt phương án sắp xếp, phân loại doanh nghiệp của Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đến năm 2020.

Một trong các điểm đáng chú tâm của Quyết định 1001 là SCIC được phép chủ động phân phối vốn trong GĐ 2017 – 2020 ở 4 DN, trong đó có CTCP Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam.

Mới đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về dự án Tháp truyền hình Việt Nam và phương án tái cơ cấu vốn đầu tư ở Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam. Trong đó, ngoài việc SCIC chủ trương đưa doanh nghiệp này vào danh mục thoái vốn thì VTV cũng đã xin rút trọn vẹn hoặc đa số vốn ở doanh nghiệp này để tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình.

SCIC được rút khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất địa cầu

Điểm đáng chú tâm nữa của Quyết định 1001 là đến năm 2020, SCIC sẽ thực hiện cổ phần hóa và phân phối vốn ở 5 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến Đá An Giang; Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư Thương mại Tràng Tiền; Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển HPI; Công ty TNHH MTV In và phát hành biểu mẫu thống kê và Công ty TNHH MTV In thống kê TPHCM.

Hiện ở, ngoại trừ Công ty TNHH 2TV Đầu tư Thương mại Tràng Tiền mật độ vốn Nhà nước là 90% thì 4 DN còn lại, Nhà nước đều đang có 100% vốn. Theo công đoạn, Công ty TNHH 2TV Đầu tư Thương mại Tràng Tiền sẽ thực hiện cổ phần hóa trong năm 2018 và hoàn thành xác định giá trị DN trong tháng 5/2018. Sau cổ phần hóa, Nhà nước nắm 51% vốn ở DN này.

Mới đó việc phân phối cổ phần Tràng Tiền Plaza cũng lôi kéo sự chú tâm của dư luận. SCIC và Bộ Tải chính đề xuất giữ 51% vốn ở doanh nghiệp có Tràng Tiền Plaza nhưng Bộ Công Thương góp ý nên phân phối hết do đó không phải diện DN nhà nước nắm giữ vốn.

Quyết định 1001 đã cho thấy Nhà nước vẫn nắm giữ 51% vốn ở DN này.

Bên cạnh đó, Tổng doanh nghiệp này sẽ tiếp tục được đầu tư nắm giữ phần vốn ở hai doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC); Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom). Hiện ở, SCIC đang có 100% ở SIC và 50,16% vốn ở FPT Telecom.

Quyết định cũng kèm theo danh sách 132 DN phân phối vốn Nhà nước GĐ 2017-2020. Bên cạnh đó, có 3 DN được xử lý theo phương thức đặc biệt: CTCP Nuôi và dịch vụ thủy đặc sản Thừa Thiên Huế (đã ngừng vận hành sản xuất kinh doanh, làm thủ tục phá sản năm 2005); CTCP dịch vụ thương mại công nghiệp; CTCP XNK Vĩnh Lợi (thua lỗ 4 năm không ngừng nghỉ từ năm 2008 và tuyên bố phá sản năm 2012).

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/