Savills: “Nên linh hoạt loại nhà cho người nước ngoài mua”

Công ty Savills Việt Nam vừa đưa ra báo cáo nhận định về tình hình người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sau gần 3 năm được Chính phủ cho phép.Việc cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được cho là có lợi cho cả nền kinh tế, thích hợp thông lệ quốc tế và là 1 hình thức “xuất khẩu” BĐS ở chỗ hiệu quả.

Theo đây, từ năm 2015, một vài sửa đổi trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được nhìn nhận là 1 chuyến biến khả quan trong chính sách phân phối hàng. Nhìn chung, một vài đề nghị dành cho đối tượng này đã được quy định khá cụ thể và rõ ràng, từ đây đã tạo ra 1 nguồn cầu mới và chờ mong sẽ thúc đẩy Bên cạnh đây sự phát triển của phân khúc BĐS nội địa.

Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra nhân tố thuận lợi để lôi kéo, kích thích phát triển nhiều loại hình BĐS như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, thích hợp thông lệ quốc tế và là 1 hình thức “xuất khẩu” BĐS ở chỗ hiệu quả.

Hiện nay, về căn bản, một vài thủ tục pháp lý về việc có BĐS ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người phân phối lẫn người mua sau gần 3 năm triển khai.

Theo quan sát của Savills chỉ riêng thị trường bất đông sản Tp.HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” có khách nước ngoài trong thời gian mau chóng.

Cụ thể hơn, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn và còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ.

Khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore…

Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Tp.HCM Nguyễn Khánh Duy cho hay trên thực ở, một vài dự án, sản phẩm lôi kéo người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc đẳng cấp, có địa điểm tốt, đi kèm có đây là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình giải đáp và phân phối hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Savills nhìn nhận, việc giới hạn số lượng căn hộ chung cư cho phép người nước ngoài có là rất quan trọng, có mục tiêu cắt giảm và ngăn chặn một vài ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội nhìn chung.

Cụ thể là theo thông tư 19/2016/TT-BXD giải đáp thi hành Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành, quy định về số lượng căn hộ chung cư mà người nước ngoài được phép có nhằm thắt chặt một vài thủ tục phân phối lại, tăng tính minh bạch của quy trình thực hiện một vài thủ tục pháp lý và hành chính BĐS.

Tuy vậy, việc điều chỉnh giới hạn thích hợp 1 số loại hình BĐS ở vài khu vực có nhu cầu đặc thù hơn, như BĐS nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là 1 hướng cân nhắc, bởi sự linh động về mặt phạm vi giới hạn thay vì 1 giới hạn cố định sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy phân khúc.

Nhất là khi Việt Nam đang có tầm dao động hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc (theo số liệu từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), cũng như hơn 4 triệu kiều bào có mối quan tâm đặc thù về quê hương.

Đại diện Savills cho hay, sau vài năm Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến phân khúc BĐS ở một vài đô thị lớn, nhất là Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam còn tương đối thấp, nếu so có sự quan tâm và nhu cầu của bạn. Những tác nhân giới hạn số lượng này có thể kể đến quy trình cấp sổ đỏ cần được phổ biến rộng rãi hơn, thay vì tập trung ở một vài khu vực trọng điểm.

Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính ở 1 số địa phương còn chưa quen thuộc có khách nước ngoài đều tạm gọi là một vài rào cản có thật trong thời điểm này.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339