Sẽ mở rộng loại đất ở được tách thửa

Trong dự thảo lần này, Sở TN&MT đã bổ sung đất ở thuộc quy hoạch thi công mới, đất ở hỗn hợp vào các đối tượng được tham khảo cho tách thửa.

“Đất ở thuộc khu dân cư mới, khu hỗn hợp sẽ được tách thửa” – đây là nội dung vừa được bổ sung ở dự thảo mới nhất của Sở TN&MT thay thế Quyết định 33 về hạn mức tối thiểu khi tách thửa đất ở ở TP.HCM.

Đề xuất của nhiều quận, huyện được ghi nhận

Dự thảo lần này đề cập tới thửa đất thuộc quy hoạch đất ở thi công mới, đất hỗn hợp và có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được mở phân phối phải thu hồi đất để thực hiện dự án. Theo đây, nếu sau ba năm chưa có chọn lọc thu hồi đất, đồng cơ hội quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không mở phân phối thì người sử dụng đất được tách thửa theo quy định.

“Trường hợp theo quy hoạch 1/2000, thửa đất thuộc quy hoạch đất ở thi công mới, đất hỗn hợp và không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì UBND quận, huyện có trách nhiệm rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo quy định. Trường hợp sau năm năm mà không điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất được tách thửa theo quy định” – dự thảo nêu.

Như vậy, có dự thảo lần này, đất ở thuộc quy hoạch thi công mới, đất ở hỗn hợp đã được bổ sung vào các đối tượng được tham khảo cho tách thửa. Trong các dự thảo trước, Sở đề xuất chỉ có thửa đất ở thuộc quy hoạch khu dân cư đã đi vào hoạt động, khu dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang kết hợp thi công mới hoặc dân cư đã đi vào hoạt động kết hợp thi công mới thì mới được tách thửa. Khi Sở đề xuất như trên, nhiều quận, huyện đề nghị trường hợp đất ở thuộc quy hoạch thi công mới, đất ở hỗn hợp cũng được giải quyết cho phép tách thửa để không ảnh hưởng ích lợi của người dân.

Các quận, huyện cho hay nhiều khu vực theo quy hoạch là khu dân cư mới nhưng thực ở đã là khu dân cư đã đi vào hoạt động, nhà cửa và hạ tầng đầy đủ. Do đây, nếu không cho tách thửa các trường hợp này sẽ gặp khó cho người dân. Bên cạnh đây, các trường hợp đất ở khu dân cư thi công mới, đất ở hỗn hợp cũng đều là đất ở, được cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích thành đất ở cũng phải nộp tiền sử dụng đất như trường hợp đất ở thuộc khu dân cư đã đi vào hoạt động (theo quy hoạch) nhưng không được tách thửa là bị thiệt thòi.

Góp ý trên của các quận, huyện đã được Sở TN&MT tiếp thu, bổ sung vào dự thảo lần này.

Đất ở thuộc quy hoạch thi công mới, đất ở hỗn hợp đã được bổ sung vào các đối tượng được tham khảo cho tách thửa. Ảnh: HTD

“Đất ở có nhà đã đi vào hoạt động” vẫn gây băn khoăn

Tại dự thảo lần này, Sở TN&MT tiếp tục giữ nguyên 1 số nội dung ở các dự thảo lần trước vốn đang có nhiều ý kiến khác nhau. Ví dụ như thửa đất lớn hơn 2.000 m2 phải lập dự án khi muốn tách thửa hoặc quy định về trường hợp “thửa đất có nhà ở đã đi vào hoạt động”.

Theo đây, thửa đất có nhà ở đã đi vào hoạt động được hiểu là “nhà ở phải hình thành trước ngày Quyết định 33/2014 có hiệu lực, được cấp giấy chứng nhận quyền có hoặc đủ điều kiện để được công nhận quyền có nhà ở”. Đây là căn cứ để xét qui mô tối thiểu khi tách thửa, đất ở có nhà đã đi vào hoạt động sẽ được tách thửa có qui mô nhỏ hơn đất không có nhà đã đi vào hoạt động. Chẳng hạn ở khu vực 2 gồm các quận ngoại thành đang đô thị hóa mạnh như quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, thửa đất ở hình thành sau khi tách mà chưa có nhà đã đi vào hoạt động thì qui mô tối thiểu phải là 80 m2, còn nếu có nhà đã đi vào hoạt động thì chỉ 50 m2.

Chị Lâm Bích Ngọc, ngụ quận 12, cực kỳ lo lắng trước đề xuất này. Chị cho biết mấy tháng trước đã đặt cọc để mua 1 nền đất trống ở phường Thạnh Xuân có qui mô 53 m2 có giá 1 tỉ đồng, đang chờ chủ đầu tư tách thửa. “Theo dự thảo, do là đất trống nên nền đất của tôi phải từ 80 m2 trở lên, bởi thế giá sẽ tăng thành 1,5 tỉ đồng. Với số tiền này, tôi không đủ khả năng mua” – chị bày tỏ.

Nhận xét về nội dung “đất ở có nhà đã đi vào hoạt động”, lãnh đạo phòng TN&MT 1 quận cho rằng quy định trên nhằm chấn chỉnh hiện trạng lách luật của các chủ đầu tư. “Họ mua đất, phân lô rồi xin phép thi công nhà ở riêng lẻ. Sau khi xây nhà thì xin tách thửa theo trường hợp đất có nhà đã đi vào hoạt động. Như vậy họ sẽ tách được nhiều thửa hơn và dễ phân phối do qui mô đất vừa phải, chỉ trên dưới 50 m2” – ông cho hay.

Theo ông, về mặt quản lý nhà nước thì quy định này đặt ra để tránh hiện trạng băm nhỏ đất trống. Với quy định này, các chủ đầu tư phân lô, phân phối nền bị ảnh hưởng ở chỗ sẽ phân phối chậm hơn do phải tách nền lớn nên giá cao. Tuy nhiên, điều băn khoăn là các người không phải chủ đầu tư mà có nhu cầu tách thửa cho con hay cải thiện kinh tế cũng bị ảnh hưởng theo. “Dự thảo quy định trường hợp không có nhà đã đi vào hoạt động ở khu vực 2, thửa đất xin tách phải ít nhất 160 m2. Tại quận tôi hiện cũng khó tìm được nhà, đất đạt đề nghị này. Những người có qui mô đất nhỏ hơn 160 m2 muốn tách thửa cho con sẽ gặp khó” – ông nhận xét.

Duanmasterianphu.com – Theo Pháp Luật TP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/