Sở hữu hàng loạt ‘đất vàng’, vì sao cổ đông vẫn lạnh lùng với xe đạp Thống Nhất?

Dù có vô vàn các khu “đất vàng” ở Hà Nội, nhưng các nhà đầu tư lại không mấy mặn mà có xe đạp Thống Nhất.

Xe đạp Thống Nhất dưới thời bao cấp từng được coi là 1 huyền thoại và từng chiếm trọn phân khúc trong nước gần như không có đối thủ, ngay cả đối có các dòng xe nhập khẩu.

Ở thời kỳ này, xe đạp được xem là tài sản rất lớn. Không tiện lợi để có 1 chiếc xe đạp. Ngoài việc có nhiều tiền, chủ sở hửu của nó phải có xe đi đăng ký số khung và phải có thẻ đăng ký. Chiếc thẻ này phải luôn có theo như giấy đăng ký xe máy.

Sở hữu vô vàn ‘đất vàng’, cổ đông vẫn lạnh lùng có xe đạp Thống Nhất.

Tuy nhiên, khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, xe đạp Thống Nhất lại bị thu hẹp thị phần mau chóng và dường như bị lép vế so có nhiều hãng xe nhập khẩu.

Tháng 6/2016, xe đạp Thống Nhất đã phải cổ phần hóa bằng việc tổ chức đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng hơn 3 triệu cổ phần của Công ty TNHH MTV Thống Nhất, tương đương 12,81% vốn điều lệ.

Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ của Thống Nhất chuẩn bị sẽ đạt 237 tỷ đồng. Cổ đông nhà nước là UBND Tp.Hà Nội sẽ chỉ còn nắm giữ 10,7 triệu cổ phiếu, tương đương 45% vốn điều lệ. Cùng có đó, Thống Nhất cũng sẽ chào phân phối 9,9 triệu cổ phiếu, tương đương 41,69% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược. Cổ phần phân phối ưu đãi cho cán bộ, nhân viên là 120.000 cổ phiếu (0,5%).

Đấy là mức kỳ vọng, còn thực ở, dù lượng chào mua cao gấp đôi lượng chào phân phối nhưng phiên đấu giá không thực sự sốt khi nhà đầu tư đặt giá khá thấp. Mức giá trúng thầu bình quân chỉ là 10.386 đồng/CP.

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi lớn, vì xe đạp Thống Nhất ai cũng biết là chủ có của vô vàn lô đất vàng ở Hà Nội?

Mảnh đất “đắt giá” nhất phải kể đến là trụ sở của xe đạp Thống Nhất giai đoạn này nằm ở khu đất 800m2 ở số 10B phố Tràng Thi, phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước đó, tòa nhà này từng là trụ sở hãng xe hơi Simca “Pháp” ở Hà Nội. Sau đó, tòa nhà đã đươc thuê lại làm Vũ trường New Century và phải đóng cửa từ năm 2007. Sau hơn 5 năm “cửa chốt then cài”, Thống Nhất đã sửa sang ngoại khu và đưa vào vận hành.

Một mảnh đất vàng khác là khu đất số 10 Tràng Thi có qui mô 329,7 m2 được UBND Tp. Hà Nội giao cho Thống Nhất tự quản và không thu tiền sử dụng đất từ năm 1982.

Hiện giá mỗi mét đất của 2 khu vực này có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng.

Một khu đất vàng khác hiện đang được khai thác là ở số 82 Nguyễn Tuân, khu đất này đã được công ty TNHH Thống Nhất – Bắc Việt (thành lập năm 2011) xây dựng công trình 48 lô thấp tầng có 2 tòa thương mại cao 25 tầng có qui mô 17,829 m2.

Ngoài ra, dự án 198 B Tây Sơn xây dựng dở dang nhiều năm nay cũng khiến nhiều người xót xa. Bởi lẽ, đó là khu đất có địa điểm vô cộng đắc địa, khi nằm ở ngã tư Tây Sơn – Thái Hà.

Đây là khu đất được Thống Nhất thuê trả tiền hàng hàng năm từ năm 1996, có thời hạn thuê 30 năm. Khu đất 441 m2 này hiện được Thống Nhất hợp tác kinh doanh có Công ty TNHH Liên doanh đầu tư tài chính Hòa Bình để thực hiện Dự án Khách Sạn Novotel Thái Hà gồm 1 khối cao 21 tầng (giai đoạn 1) và khối 9 tầng (giai đoạn 2).

Dự án được bắt đầu làm vào năm 2009 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2011. Tuy nhiên, không rõ nguyên do gì, đã qua nhiều năm kể từ khi được xây dựng xong phần thô khối nhà 21 tầng, dự án vẫn dở dang chưa thể đã đi vào hoạt động.

Như vậy, có thể thấy, xe đạp Thống Nhất là 1 trong các công ty có khá nhiều khu đất vàng ở Hà Nội.

Chính bởi thế, việc các nhà đầu tư không mặn mà có xe đạp Thống Nhất là do kết quả làm ăn không mấy khả quan. Năm 2016 công ty này không chia cổ tức. Còn năm 2017 dù kế hoạch doanh thu đặt ra khá hoành tráng, là 16,3 tỷ đồng, tăng 36,5 tỷ đồng, tương ứng 13% so có năm 2016.

Tuy nhiên, kế hoạch chia cổ tức năm chỉ là 3% cho năm 2017 và 4% cho năm 2018.

Duanmasterianphu.com – Theo VTC News

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339