Thêm phiền hà trong thủ tục cấp phép xây dựng

Quyết định 26/2017 của UBND TPHCM quy định về cấp phép thi công (CPXD) trên địa bàn TPHCM đã có hiệu lực từ ngày 30-6-2017 (thay thế Quyết định 27/2014).Quy hoạch treo nhiều năm khiến người dân không được thi công mới nhà cửa, hình thành những khu phố lụp xụp, đất đai bỏ hoang

Người dân kỳ vọng chọn lọc mới sẽ tạo thuận lợi trong việc xin CPXD. Tuy nhiên, thực tại trong bước đầu thực thi chọn lọc mới đã phát sinh thêm những phiền hà trong thủ tục CPXD.

Hàng ngàn hộ dân sống trong vùng quy hoạch khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh), ga Bình Triệu (Thủ Đức) bị khốn khổ suốt hàng chục năm qua vì nhà cửa lụp xụp, các con phố sá xuống cấp nhưng không được thi công lại, đất đai bị bỏ hoang. Người dân rất mong có nhữngh thức tháo gỡ, thế nhưng chọn lọc mới vẫn không mới so có quy định cũ: Những trường hợp sống trong những khu quy hoạch đã có nhà ở và đất ở, người dân sẽ được CPXD tạm có diện tích 3 tầng.

Theo quy định trước đây, trường hợp người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu có nhu cầu thi công thích hợp có quy hoạch, sẽ được CPXD. Nhưng nay, có quy định mới, chỉ CPXD cho những trường hợp đã có thiết kế thành thị; trong trường hợp nhà đất của người dân không cung cấp điều kiện này thì chỉ được CPXD có thời hạn. Quy định mới đã đẩy người dân vào tình cảnh gặp khó. Thực tế trên địa bàn TPHCM chỉ có 1 số khu dân cư có quy hoạch 1/500, do nhà đầu tư thi công khu dân cư mới phát triển trong những năm gần đây. Hiện nay, TPHCM đã phủ kín quy hoạch 1/2000, tuy nhiên số dự án có quy hoạch thiết kế thành thị chỉ chiếm mật độ nhỏ. Chính bởi thế, số trường hợp cung cấp đủ điều kiện để được CPXD không nhiều. Để người dân ở những khu dân cư đã có quy hoạch 1/2000 được CPXD, thì cơ quan tính năng phải điều chỉnh, bổ sung thiết kế thành thị. Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, sở đang làm việc có Sở Quy hoạch – Kiến trúc tìm nhữngh thức giải quyết nút thắt này, để sớm CPXD khi người dân yêu cầu. Để bổ sung vô vàn thiết kế thành thị, cần có chi phí và thời gian. Như vậy, những người dân nộp hồ sơ xin CPXD sẽ chưa được giải quyết, mà phải chờ.

Đối có những khu vực mới mở bán quy hoạch thiết kế thành thị, người dân càng bị thiệt thòi hơn. Thời gian qua, trên 1 số tuyến các con phố lớn như cao tốc Hà Nội (những quận 2, 9 và Thủ Đức), Phạm Văn Đồng (những quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức) đã phủ quy hoạch thiết kế thành thị thay những quy hoạch 1/2000 trước đây. Đây là những con các con phố mới mở hay nâng cấp, mở rộng đi qua những khu dân cư đã đi vào hoạt động. Theo quy hoạch mới, dọc hai bên tuyến các con phố sẽ được làm nhà cao tầng, khu trọng điểm thương mại, khu công viên cây xanh. Với quy định này, những trường hợp nhà đất của người dân thuộc khu dân cư đã đi vào hoạt động, nhưng nay rơi vào quy hoạch khu thương mại, cao ốc, khi xin cấp GPXD mới hay sửa chữa nhà thì chỉ được CPXD tạm, có thời hạn và diện tích cũng bị khống chế, không quá 3 tầng.

Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339