Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Sự trở lại của… giá trị thật

Sau “cơn mê” cộng căn hộ chung cư cấp cao, có vẻ như 1 số nhà đầu tư đã tỉnh mộng, quay trở lại có phân khúc căn hộ chung cư vừa túi tiền, thích hợp có nhu cầu ở thực của đại phần nhiều người dân TP Hồ Chí Minh.

Vỡ mộng căn hộ chung cư cấp cao

Ế ẩm, đây là hiện trạng chung của phân khúc căn hộ chung cư trong nửa đầu năm qua, đặc thù là ở phân khúc cấp cao – hạng sang. Cụ thể, theo báo cáo của CBRE, trong quý I/2017, phân khúc chỉ ghi nhận dao động hơn 6.000 chuyển nhượng thành công (giảm 29% so có cộng kỳ năm trước). Đáng chú tâm, 1 số căn hộ chung cư phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ chung cư được phân phối ra. Điều này đồng nghĩa có việc phân khúc hạng sang, cấp cao chỉ phân phối được chưa đầy 1.000 căn hộ chung cư trong quý I.

Tốc độ lao dốc này là rất lớn, khi chỉ tính riêng trong quý IV/2016, ở phân khúc căn hộ chung cư cấp cao và hạng sang đã có đến dao động 4.200 chuyển nhượng thành công. Theo nhận định của 1 số chuyên gia, sự suy giảm của phân khúc căn hộ chung cư cấp cao, hạng sang chủ yếu xuất phát từ việc 1 số chọn lọc về nguồn cung hạn chế bởi không có dự án (DA) chào phân phối mới. Trong 3 tháng đầu năm 2017, phân khúc căn hộ chung cư TP Hồ Chí Minh chỉ đâyn nhận thêm dao động 5.083 căn từ 21 DA (trong đây có 6 DA mới), giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm.

Dự án Him Lam Phú An. Ảnh: Việt Tâm

Không chỉ vỡ mộng về sự tăng trưởng của phân khúc, nhiều nhà đầu tư còn “vỡ mật” vì sự sụt giảm của phân khúc cho thuê. Theo khảo sát của CBRE, trong cơ cấu bạn của 1 số DA BDS (bất động sản) ở TP Hồ Chí Minh luôn có tới 30% người mua là nhà đầu tư mua có mục đích đầu tư cho thuê. Tuy nhiên, sự trầm lắng của phân khúc căn hộ chung cư đã khiến cho giới đầu tư như ngồi trên đống lửa khi đã lỡ ôm hàng mà “cho thuê không đắt, phân phối chẳng ai mua”.

Anh Lê Văn Mạnh (ngụ ở quận 2) cho biết, gia đình anh hiện có đến 2 căn hộ chung cư trong cộng 1 DA ở quận 2 để cho thuê. Đồng thời, mức giá mà anh đưa ra cũng tương đối rẻ, chỉ 12 triệu đồng/căn 86m2 có đầy đủ bên trong xe và được miễn phí quản lý trong 4 tháng đầu. Thế nhưng, đã gần 3 tháng nay, 2 căn hộ chung cư này vẫn chưa tìm được người thuê ở. “So có nhiều DA khác thì căn hộ chung cư của mình hơn hẳn về kiến trúc, chất lượng, 1 sốh bài trí cũng như không gian sống. Thế nhưng, có mấy người tới xem, chờ mong vài câu rồi… lặn mất tăm”, anh Mạnh cho biết.

Nguyên nhân chính của sự ế ẩm này, theo 1 số chuyên gia, là bởi trong vài năm qua, số lượng DA căn hộ chung cư ra đời quá nhiều, nhất là 1 số DA trung và cấp cao. Khách hàng ở các DA này đa số là các nhà đầu tư lướt sóng hoặc đầu tư cho thuê, trong khi số lượng người có nhu cầu ở thực không nhiều.

Phân khúc trung bình, giá rẻ ngược dòng soán ngôi

Theo báo cáo phân khúc bất động sản 6 tháng đầu năm 2017 của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), toàn TP có 32 DA nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn có tổng cộng 16.506 căn hộ chung cư. Trong đây, phân khúc nhà ở cấp cao có 5.164 căn (31,3%); phân khúc nhà ở trung cấp 5.136 căn (31,1%); còn lại là phân khúc nhà ở giá rẻ 6.206 căn (37,6%). Nếu so có cộng kỳ năm 2016, phân khúc nhà ở giá rẻ tăng 1,9 lần; phân khúc nhà ở cấp cao tăng 1,8 lần.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA khẳng định, có chính sách phân phối hàng khuyến khích phát triển 1 số DA giá rẻ và tầm trung của UBND TP Hồ Chí Minh, 1 số DA đang bắt đầu quay về có phân khúc căn hộ chung cư có giá phân phối vừa túi tiền bạn. Sự điều chỉnh này không chỉ giúp 1 số chủ đầu tư phát triển ổn định, mà còn cắt giảm rủi ro cho phân khúc bất động sản.

Đơn cử như có Tập đoàn Hà Đô. Vốn là 1 trong các DN “có máu mặt” ở phân khúc cấp cao và hạng sang, tập đoàn này mới đây đã kết hợp cộng Công ty bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV) tung ra phân khúc sản phẩm căn hộ chung cư có giá phân phối chỉ từ 838 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ. DA có tên Hado Riverside, nằm trong khu thành phố biệt lập Hà Đô Thới An, quận 12. Theo đại diện chủ đầu tư, người lao động có lương từ 12 – 15 triệu đồng/tháng đã có thể mua nhà trả góp ở Hado Riverside. Rõ ràng, “đại gia” này đã có sự chuyển hướng, nhắm đến phân khúc căn hộ chung cư có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của phần nhiều người có lương trung bình, thậm chí là lương thấp.

Không riêng Hà Đô, 1 loạt “ông lớn” khác trong giới kinh doanh bất động sản ở TP Hồ Chí Minh như Kiến Á, Him Lam, Hưng Thịnh, Nam Long, Đất Xanh… cũng đang rục rịch dự trù tung ra phân khúc hàng chục nghìn căn hộ chung cư có giá phân phối vừa túi tiền. Sự chuyển hướng của 1 số DN này thực sự là tín hiệu đáng mừng có đông đảo người dân, nhất là giới công chức viên chức và chắc hẳn sẽ làm sôi động phân khúc căn hộ chung cư trong thời gian tới.

Tỷ lệ căn hộ chung cư có giá phân phối vừa túi tiền người tiêu dùng đang chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%) trong tổng số căn hộ chung cư đưa ra phân khúc trong 6 tháng đầu năm. Đây là tín hiệu đáng mừng vì 1 số DA đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ, theo hướng tăng mạnh căn hộ chung cư diện tích vừa và nhỏ, cung cấp nhu cầu thực của người dân có nhu cầu nhà ở.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu

Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/