Thị trường bất động sản vẫn trong chu kỳ phát triển ổn định

Tại buổi làm việc giữa Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có Ban Kinh tế Trung ương cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng, về căn bản, dòng vốn lớn vẫn tiếp tục được đổ vào nhà đất, nhu cầu nhà ở tăng cao, nhưng phân khúc đang xuất hiện một số rủi ro do lệch pha cung – cầu.

TP.HCM đang thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ cho người lương thấp. Ảnh: Lê Toàn

Thị trường vẫn trong chu kỳ tăng trưởng

Theo HoREA, phân khúc địa ốc TP.HCM trong GĐ 2006 – 2015 mặc dù đã trải qua một số GĐ thăng trầm, nhưng sau mỗi GĐ 5 năm, thì quy mô phân khúc có tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi. Cụ thể, trong GĐ 2006 – 2010, tốc độ tăng trưởng là 0,9 lần, nhưng trong GĐ 2011 – 2015, tốc độ tăng trưởng đạt 1,6 lần, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, giữ được vai trò đầu tàu của nền kinh tế cả nước.

Năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2017, phân khúc nhà đất đã có dấu hiệu chững lại, nhất là trong phân khúc căn hộ chung cư nhà đất đẳng cấp từ 3 phòng ngủ trở lên và nhà đất du lịch nghỉ dưỡng, nhưng nhìn toàn cục, phân khúc vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định.

Trong GĐ 2016 – 2020, tiên đoán phân khúc nhà đất sẽ vẫn tiếp tục giữ được đà bình phục và tăng trưởng căn bản ổn định, không có biến động lớn.

Lý do là GĐ này sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ, tái cơ cấu sản phẩm để giải quyết hiện tượng lệch pha cung – cầu đang thiên về phân khúc nhà đất đẳng cấp, nhà đất du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp, chuyển mạnh sang phân khúc nhà ở vừa túi tiền, đang có nhu cầu rất lớn.

Ngoài ra, tín dụng cũng sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt để khắc phục hiện tượng lệch pha dòng tiền, tín dụng vào 1 số công ty lớn.

Cùng có đây, một số biện pháp quản lý, điều hành vĩ mô của Chính phủ và chính quyền một số cấp, nhất là hệ thống pháp luật càng ngày càng được đã đi vào hoạt động, cải một sốh mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, giúp một số công ty nhìn chung và công ty nhà đất nói riêng có nhiều thời cơ để đầu tư, phát triển sản xuất – kinh doanh.

Đặc biệt, Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu đã có hiệu lực từ 15/8/2017. Với khối lượng nợ xấu dao động 300.000 tỷ đồng, trong đây có dao động 60-70% được chắc chắn bằng nhà đất, nghị quyết này đi vào cuộc sống không chỉ giúp giải quyết được nợ xấu, mà còn giúp tái khởi động một số dự án nhà đất đang bị ngừng triển khai (là tài sản chắc chắn), khai thông phân khúc chuyển nhượng, chuyển nhượng dự án (M&A).

Bên cạnh đây, dòng vốn vào nhà đất TP.HCM cũng tiếp tục tăng thêm kể từ đầu năm tới nay. Cụ thể, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM, 8 tháng đầu năm 2017, lượng kiều hối về TP.HCM qua kênh chính thức đạt 3 tỷ USD, tăng 5% so có cộng kỳ năm ngoái. Theo thống kê một số năm qua, có dao động 1/5 lượng kiều hối được đầu tư vào lĩnh vực nhà đất.

Còn theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 8 tháng đầu năm, TP.HCM đã lôi kéo được hơn 3,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, dẫn đầu cả nước và tăng hơn 2 lần so có cộng kỳ năm trước. Trong đây, có 1 lượng không nhỏ dòng vốn chảy vào lĩnh vực nhà đất và dòng chảy này được tiên đoán sẽ tiếp tục tăng thêm trong một số tháng cuối năm.

Nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm

Theo một số chuyên gia, mặc dù phân khúc nhà đất trong thời gian tới vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ có phần chững lại so có năm 2016. Dự báo, trong GĐ 2017 – 2020, phân khúc sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu.

Sự lệch pha đang tiềm ẩn một số rủi ro cho phân khúc, trong đây cung nhà đất đẳng cấp, cả lĩnh vực nhà ở và nhà đất nghỉ dưỡng đang chiếm số đông. Ngoài ra, có sự lệch pha về dòng tiền (tín dụng và huy động trong dân), khi nguồn tiền được hút về một số dự án lớn của một số công ty lớn.

“Nhà ở giá rẻ thời gian qua không đạt được như kỳ vọng và cung không cung cấp đủ nhu cầu. Bên cạnh đây, nguồn tín dụng hỗ trợ người mua nhà lương thấp cũng đang thiếu”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói và cho rằng, ở TP.HCM đã từng có một số sản phẩm nhà ở có giá chỉ 7,9 – 14 triệu đồng/m2, nhà cho thuê 49 năm, nhưng một số chủ đầu tư này không được hỗ trợ phát triển.

Trong khi đây, phân khúc nhà ở xã hội cũng chưa có nguồn tín dụng hỗ trợ mới sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc. Vai trò của Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc tạo dòng tín dụng này vẫn chưa phát huy hiệu quả. Trong gói 2.000 tỷ đồng, 1.200 tỷ đồng cho nhà ở xã hội cũng chưa bố trí đưa ra phân khúc (800 tỷ đồng dành cho người có công).

Về quy định quy mô, theo HoREA, quy mô tối thiểu có nhà ở xã hội là 25 m2, nên Hiệp hội kiến nghị nhà ở thương mại cũng nên cho xây tối thiểu 25 m2.

Cũng theo HoREA, nên sửa Thông tư 07/2015/TT-NHNN về bảo lãnh ngân hàng theo hướng chấp thuận hình thức ngân hàng cấp chứng thư bảo lãnh, hoặc hợp đồng báo lãnh có chủ đầu tư bên cạnh việc phát thư bảo lãnh trực tiếp cho mỗi bạn như GĐ này.

Trong khi đây, tài liệu tích cực là Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 theo hướng lùi thời gian tiến hành mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn giảm về mức 40% vào năm 2019, thay vì tiến hành từ đầu năm 2018 như quy định hiện hành.

Tuy vậy, theo HoREA, Ngân hàng Nhà nước cũng cần nghiên cứu kỹ gói tín dụng nhà ở sau khi gói 30.000 tỷ đồng đã kết thúc, nhưng cần làm đúng đối tượng, tránh việc nhà giàu đi vay mua nhà giá rẻ. Bên cạnh đây, GĐ này, dư nợ tín dụng cho vay tiêu dùng có cho vay xây sửa nhà cũng cần kiểm soát đúng đối tượng, tránh dòng vốn này chảy vào mục đích kinh doanh nhà đất.

Theo luật sư Trương Thị Hoà, phải đã đi vào hoạt động pháp luật về nhà ở, đất đai để chắc chắn quyền có chỗ ở hợp pháp cho người có nhà, cả người trong nước và nước ngoài.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, thủ tục nhiêu khê trong cấp phép thi công, phê duyệt dự án đang làm tốn nhiều thời gian của chủ đầu tư. Ông Đực yêu cầu, đối có một số dự án dưới 2 ha để UBND quận/huyện phê duyệt.

“Tôi đã từng đấu tranh yêu cầu làm nhà quy mô nhỏ, nhà cho thuê để giúp người nghèo có thời cơ tiếp cận nhà ở”, ông Đực nói và cho biết, 500 dự án trùm mền ở TP.HCM đang để lại khối nợ lớn cho ngân hàng, đối tác, Nhà nước và bạn. Do đây, cần phải tìm một sốh giải quyết 500 dự án này.

Với một số đề xuất này, ông Lê Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp (Ban Kinh tế Trung ương) cho biết, sẽ tập hợp ý kiến của HoREA và một số thành viên phân khúc, báo cáo Chính phủ, để từ đây có một số chính sách bán hàng thích hợp, nhằm phát triển phân khúc bền vững.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339