Thủ tướng: Cần xác định rõ nguyên nhân người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, cần xác định rõ lý do của hiện trạng chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để mua nhà.

Tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng có hơn 1.000 doanh nhân, chuyên gia kinh tế trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tư nhân diễn ra sáng nay, đại diện công ty đã đặt vấn đề về nguồn ngoại tệ của Việt Nam bị chảy ra nước ngoài khi đề cập đến con số hơn 3 tỷ USD được chuyển qua Mỹ để mua nhà đất.

Ông Don Lâm, đại diện Quỹ đầu tư VinaCapital cho rằng, con số thực ở có thể còn lớn hơn mức 3 tỷ USD mà báo chí trong nước dẫn từ báo cáo của 1 tổ chức ở Mỹ.

Theo ông, con số này cho thấy môi trường đầu tư còn có nhiều rủi ro khiến giới doanh nhân chưa yên tâm. Chính phủ có cách gì để công ty trong nước yên tâm rót tiền vào đầu tư?

Trước câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận con số 3 tỷ USD 1 phần cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam là tự do, nhưng ở khía cạnh khác rất cần suy nghĩ và cần xác định rõ lý do là gì.

“Chúng ta cần có chính sách bán hàng đảo chiều dòng tiền nhằm lôi kéo đầu tư. Bởi vì đã có các ví dụ rất thành công như 1 số quỹ đầu tư nước ngoài, từ chỗ chỉ có 10 triệu USD thì nay đã lên đến 3 tỷ USD. Do đây, phải tạo điều kiện để hút dòng tiền vào trong nước thông qua tiếp tục cải cách môi trường đầu tư”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đây, lãnh đạo Chính phủ cũng đặt câu hỏi, liệu việc để lãi suất huy động USD ở mức 0% có phải là 1 trong các lý do dẫn đến hiện trạng lượng tiền gửi ra nước ngoài lớn hay không, thì phía ngành ngân hàng phải tham khảo để có chính sách bán hàng lôi kéo nguồn lực trong dân.

Đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho rằng, con số này 1 phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đây chảy ra lại. Vì vậy, theo ông cần phải soi kỹ để có được con số chính xác.

Trước đây, trong báo cáo “Hồ sơ vận hành quốc tế về BĐS ở Mỹ năm 2017” của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa được mở bán cho thấy từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người Việt đã bỏ ra dao động 3,06 tỷ USD để mua BĐS, chủ yếu là nhà, ở Mỹ.

Việt Nam tiếp tục là 1 trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất ở Mỹ nhiều nhất địa cầu.

Hiện, mua BĐS không nằm trong các khâu được phép quy định chuyển tiền qua đường chính thức, kênh ngân hàng bình thường.

Số tiền 3 tỷ USD đã được người Việt chi để mua BĐS ở Mỹ, theo chuyên gia, có thể đa số được chuyển qua đường không chính thức. Con số này cũng khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về hiện trạng “chảy máu” ngoại tệ.

Duanmasterianphu.com – Theo Vnexpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339