Nhà ở xã hội đang tiềm cận giá nhà thương mại: Do cầu vẫn lớn hơn cung?

Thời gian gần đây, giá phân phối của nhiều dự án nhà ở xã hội đang giữ ở mức cao và có chiều hướng tăng lên tiệm cận dần có nhà thương mại. Thực tế này đòi hỏi cần có cơ chế, chính sách phân phối hàng thích hợp hơn để tạo ra nguồn cung nhà ở có giá rẻ, cung cấp yêu cầu bức thiết về nhà ở giai đoạn này.

Nhu cầu nhà ở xã hội vẫn lớn

Theo khảo sát mới nhất về nhu cầu nhà ở lương thấp đến năm 2020 của Hà Nội, nhu cầu thực tại về nhà ở xã hội đến năm 2020 tăng gần 50% so có chương trình phát triển nhà ở Thành phố đặt ra. Điều đáng nói là nguồn cầu cao bởi thế nhưng nhiều dự án tính thanh khoản vẫn không cao. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là do các dự án nhà ở xã hội thường nằm xa trọng tâm, chưa cung cấp đủ điều kiện sống cho cư dân. Đặc biệt nhiều dự án có tiếng là nhà ở xã hội nhưng có mức giá sàn không kém mấy so có giá nhà thương mại.

Khu công trình nhà ở xã hội chất lượng cao Rice City Linh Đàm. Ảnh KTĐT.

Lấy ví dụ dự án nhà ở xã hội ở 987 Tam Trinh, quận Hoàng Mai mức giá chào sàn được chủ đầu tư đưa ra là 15,2 triệu/m2, dự án nhà ở xã hội Bright City, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, cũng có giá hơn 14 triệu đồng/m2. Dự án nhà ở xã hội Eurowindow River Park ở ngay khu vực cầu Đông Trù, huyện Đông Anh cũng có giá 15 triệu đồng/m2…

Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu Lạc bộ Bất động sản Hà Nội, giá căn hộ chung cư ở các nhà ở xã hội giai đoạn này không còn thấp như trước, thậm chí còn đang tăng dần, hiện giá trung bình dao động từ 14 – 16 triệu đồng/m2. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này đây là do giá các nguyên vật liệu thi công tăng, kinh phí nhân công tăng, kinh phí hạ tầng cũng tăng, trong khi công ty lại không được vay ưu đãi nên giá căn hộ chung cư buộc phải tăng. Cũng theo ông Điệp, giá nhà thương mại kinh phí thấp có bên trong xe đầy đủ, có VAT, phí bảo trì cũng chỉ cao hơn nhà ở xã hội 2 – 3 triệu đồng/m2. Nếu không có chính sách phân phối hàng hỗ trợ thì rất có thể người dân trong diện được mua nhà ở xã hội cũng sẽ quay lưng lại có phân khúc này, chuyển sang nhà thương mại giá kinh phí thấp.

Rẻ đến bao nhiêu là vừa

Theo 1 số chuyên gia thi công, việc thi công căn hộ chung cư giá rẻ phải hội tụ đủ 1 số tiêu chí căn bản. Đầu tiên, công ty thi công không chịu bất cứ 1 kinh phí nào về đất như: Phí bồi thường, tiền sử dụng đất, phí đầu tư hạ tầng. Tiếp theo, đây là khu thi công căn hộ chung cư phải gắn liền có có các nơi đông công nhân sinh sống đây là khu chế xuất, khu công nghiệp và cuối cùng vẫn tùy thuộc nhiều vào chính sách phân phối hàng hỗ trợ của địa phương.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, có Hà Nội, rẻ đến bao nhiêu là vừa? Việc lo lắng cho nhà cho người lương thấp là đúng nhưng cũng cần tính toán đến nhìn xa hơn chứ chẳng thể xây nhà giá rẻ rồi 10-15 năm sau, các căn hộ chung cư này lại trở thành khu “ổ chuột” như các chung cư cũ trước đây.

Từ thực tại này, nhiều chuyên gia cho rằng trước khi nói đến bài toán tài chính, điều kiện thiết yếu làm nền móng để phát triển nhà ở xã hội, nhà tái an cư thực sự hiệu quả là quỹ đất và 1 tầm nhìn quy hoạch khả thi. Để làm được vấn đề này, trước hết, đô thị phải áp dụng khảo sát, điều tra sát nhu cầu thực tại về nhà ở xã hội, nhà tái an cư, cụ thể đối có từng khu vực để phân bổ, bố trí thi công thích hợp, tránh hiện trạng nhà phân phối không người mua.

Được biết, để tháo gỡ gặp khó về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai các chương trình nhà ở xã hội trọng tâm. Bộ Xây dựng đã, tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ công ty vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội. Riêng đối có gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.


Duanmasterianphu.com – Theo LĐTĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339