Tích lũy nhà đẩy giá căn hộ chung cư lên cao

Tích lũy nhà chung cư được nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu ở TP.HCM chọn lọc, đây cũng là 1 trong một vài lý do khiến giá căn hộ chung cư chung cư ở một vài dự án đang xây dựng bị đẩy lên cao. Hình thức “bỏ ống” này khá phổ biến khi phân khúc nhà đất sôi động trở lại.

Tại TP.HCM, nhiều dự án chung cư đã đã đi vào hoạt động lại rẻ hơn so có dự án mới triển khai. Ảnh: Lê Tiên

Lợi thế từ biện pháp tài chính

Tại TP.HCM, chung cư thuộc phân khúc hạng trung và giá rẻ có độ chênh khá lớn giữa sản phẩm đã đưa vào sử dụng và sản phẩm đang xây dựng. Theo lẽ thường, một vài căn hộ chung cư đã đưa vào sử dụng có giá cao hơn, nhưng ở TP.HCM thì ngược lại. Đơn cử như 2 dự án Hyco 4 Tower và Richmond City có cộng địa điểm ở các con phố Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh có mức chênh khá cao. Dù đã đưa vào sử dụng có một vài tiện ích tương tự nhau nhưng Hyco 4 Tower có giá dao động 24 – 26 triệu đồng/m2, trong khi đây Richmond City đang xây dựng có giá từ 28 – trên 30 triệu đồng/m2. Tương tự, 2 dự án nằm cạnh nhau ở các con phố 3/2, Quận 11 thì Plemington đã đưa vào sử dụng có giá dao động 35 triệu đồng/m2 trong khi The Park Avanue có giá trên dưới 40 triệu đồng/m2.

Lý giải lý do một vài dự án mới thường có mức giá chênh lệch cao hơn, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng: “Các dự án đã sử dụng khó xác định mặt bằng giá trong khi dự án mới đắt rẻ đều có giá cụ thể. Hơn nữa, lợi thế của một vài dự án mới là không phải trả tiền 1 lúc mà trả chậm… Điều này thích hợp có một vài người muốn tích lũy nhà đất và cũng thích hợp có một vài người có nhu cầu thực nhưng chưa đủ tiền”.

Không chỉ dừng lại ở biện pháp tài chính, 1 số chủ đầu tư còn cho mua trả góp không lãi suất như nhà giá rẻ ở dự án Lê Thành Tân Tạo (quận Bình Tân). Mỗi căn chung cư 36 m2 có giá dao động 420 triệu đồng (đã bao gồm VAT), đâyng 55 triệu đồng lần đầu sau đây góp 5,5 triệu đồng cho 15 tháng thứ hai, một vài tháng còn lại góp 6,6 triệu đồng.

Giá thuê cao đi cộng rủi ro

Trên mặt bằng chung cả nước thì giá thuê nhà ở TP.HCM cao nhất khi tính tỷ suất đầu tư trên giá cho thuê. Ví dụ: 1 căn hộ chung cư chung cư ở TP.HCM giá bán dao động 1,2 – 1,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 6 – 8 triệu đồng/tháng; căn hộ chung cư 1,8 – 2,5 tỷ đồng giá cho thuê từ 8,5 – 13 triệu đồng/tháng; căn hộ chung cư dao động 400 – 800 triệu đồng cho thuê từ 3 – 4,5 triệu đồng/tháng. Trong khi đây giá thuê ở Hà Nội đối có căn hộ chung cư chỉ bằng 1 nửa, thậm chí ở một vài đô thị khác như Vinh, Thanh Hóa, Nha Trang, Đà Nẵng… giá thuê còn thấp hơn nhiều.

Chị Phương, người mua chung cư trả góp cho biết: “Nếu mua căn hộ chung cư dao động 1,2 tỷ đồng trả trước 50%, số còn lại vay ngân hàng thì tiền cho thuê cũng ít nhất là bù được lãi suất, nhà mới xuống cấp chậm hơn. Vì thế, có đắt 1 tí tôi vẫn mua dự án mới”. Có lẽ tính toán của chị Phương cũng nằm trong số nhiều người thích mua nhà trả chậm. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng “xuôi chèo mát mái” như tính toán của nhà đầu tư.

Hiện TP.HCM có dao động 400 dự án đang dừng xây dựng, trong số đây có đến phân nửa đang xây dựng dở dang chưa đưa vào sử dụng. Còn một vài dự án chậm bàn giao nhà từ 1 – 3 năm chẳng thể đếm hết.

Không chỉ tiềm ẩn rủi ro, sở thích tích lũy nhà cũng là 1 trong một vài lý do đẩy giá nhà đất lên cao. Báo cáo phân tách của một vài doanh nghiệp như Savills, CBRE hàng quý đều có nhận định về mặt bằng giá trên cơ sở một vài dự án đã tung ra phân khúc và lượng căn hộ chung cư chuyển nhượng là 1 minh chứng cụ thể cho vấn đề này. Trong báo cáo của một vài doanh nghiệp này đều không có dự án đã đưa vào sử dụng dao động 3 năm nên mọi phân tách chỉ tập trung vào một vài dự án mới.


Duanmasterianphu.com – Theo Đấu thầu

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339