TP HCM muốn xây nút giao 3 tầng ở cửa ngõ phía Đông

Nút giao An Phú được kỳ vọng giảm ùn tắc ở giao lộ giữa xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có các tuyến các con phố khác.

UBND TP HCM vừa gửi văn bản khẩn, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất phương án thi công nút giao thông An Phú (quận 2), chỉ đạo thực hiện các công việc thứ hai để mau chóng khắc phục hiện trạng ùn ứ không ngừng nghỉ ở khu vực này.

Tại buổi làm việc có UBND TP HCM mới đây, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa thống nhất việc đầu tư GĐ 1 nút giao An Phú bằng vốn dư JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) của dự án xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.Nút giao An Phú được đề xuất thi công có 3 tầng. Ảnh: Gooogle maps.

Theo góp ý của Bộ GTVT, UBND đô thị đã đã đi vào hoạt động và chốt phương án kiến trúc thi công nút giao An Phú có 3 tầng gồm hầm chui hai chiều kết nối các con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có các con phố Mai Chí Thọ (theo hướng đi về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại); kết hợp hầm chui theo hướng từ các con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây vào các con phố Lương Định Của.

Xây cầu vượt theo hướng từ các con phố Lương Định Của vào các con phố xa lộ HLD và cầu vượt theo hướng từ ngã ba Cát Lái – Mai Chí Thọ đi xa lộ HLD.

Ngoài ra, tuyến các con phố sắt nhẹ Long Thành – Thủ Thiêm và tuyến các con phố sắt TP HCM – Nha Trang sẽ đi trên cao, vượt các con phố Mai Chí Thọ để vào ga Thủ Thiêm.

Về phương án đầu tư, TP HCM đề xuất phân kỳ thành hai GĐ. Giai đoạn 1 sẽ xây hầm chui hai chiều (4 làn xe) kết nối các con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có các con phố Mai Chí Thọ, theo hướng về hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) và ngược lại, có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, trong đây giá thành thi công hơn 800 tỷ đồng.

Là điểm giao giữa các tuyến các con phố có tỷ lệ phương tiện đông như xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, Mai Chí Thọ, Lương Định Của, Nguyễn Thị Định, khu vực nút giao An Phú không ngừng nghỉ bị ùn tắc. Các loại xe phải dừng đợi đèn đỏ rất lâu mới có thể qua được nút giao này. Đây cũng được cho là 1 trong các lý do khiến xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây bị ùn ứ.

TP HCM đang triển khai nút giao An Sương cũng có 3 tầng để giải quyết ùn tắc ở cửa ngõ phía Tây. Tuy nhiên, trong GĐ 1 cũng chỉ mới có hầm chui được thi công.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm