TPHCM rà soát, thu hồi đất dự án treo

Trong hơn 5 năm gần đây, chính quyền TPHCM đã thu hồi 576 dự án được chấp thuận chủ trương nhưng chủ đầu tư chậm triển khai, gây lãng phí đất đai có tổng quy mô dao động 5.900 héc ta; đồng thời đô thị tiếp tục rà soát hàng ngàn dự án đã giao đất để xử lý nhằm hạn chế hiện trạng dự án phát triển chậm độ, kéo dài gây lãng phí.


Khu đất 1 khu dân cư ở quận 9 – Ảnh: TL.

Theo tài liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, GĐ này cơ quan này và một vài quận huyện ở đô thị đang tiếp tục rà soát hiện trạng sử dụng đất GĐ 2016-2020 có số lượng dao động 1.283 dự án và qua rà soát ban đầu cho thấy có trên 280 dự án có dấu hiệu phát triển chậm độ.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đô thị, trên cơ sở kết quả rà soát, sở và một vài quận huyện sẽ tập trung phân loại, đối chiếu quy định pháp luật để xử lý một vài dự án phát triển chậm độ. Kể cả khi giao đất cho công ty quản lý mà sử dụng không đúng mục đích, không triển khai, sử dụng không hiệu quả gây lãng phí đất đai đều phải bị xử lý, thu hồi.

Theo đây, sau khi thu hồi dự án, UBND các quận huyện đã niêm yết công khai tài liệu dự án thu hồi hoặc dự án được gia hạn để người dân giám sát, đồng thời giải quyết quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua trên địa bàn đô thị vẫn còn hiện trạng dự án treo, nhà đầu tư được giao đất nhưng lại kéo dài, đất bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích.

Hồi giữa năm nay, UBND đô thị cũng đã ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí GĐ năm 2016-2020. Trong đây, có nội dung khai thác có hiệu quả nguồn thu và tăng cường chống thất thu ngân sách nhà nước bằng biện pháp thực hiện tiết kiệm từ khâu quy hoạch, chủ trương đầu tư một vài dự án sử dụng đất, một vài dự án không nằm trong quy hoạch sẽ cắt giảm, dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai thực hiện theo cam đoan hoặc theo giấy phép cũng sẽ bị thu hồi.

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339