Xây dựng thương hiệu cho dự án, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ

Vị trí, tiện ích, giá cả, thích hợp nhu cầu… là một vài nhân tố làm nên thành công của 1 dự án BDS. Tuy nhiên, 1 nhân tố rất quan trọng mà chủ đầu tư cũng cần quan tâm là xây dựng thương hiệu cho dự án, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc truyền thông, makerting và phân phối hàng.

Xây dựng thương hiệu dự án phải thực hiện từ đầu, ngay cả trước khi có kiến trúc. Đồ họa: Ngọc Tuấn

Ma trận tên dự án…na ná nhau

Câu chuyện về việc xây dựng thương hiệu cho 1 dự án BDS không phải đến bây giờ mới được nhắc đến, nhưng trong dao động thời gian dài vừa qua, vấn đề này vẫn chưa được nhìn nhận 1 một vàih toàn diện và đầy đủ.

Thực tế, trong nhiều công ty đầu tư BDS trên phân khúc GĐ này, chỉ có 1 số ít xây dựng được thương hiệu của công ty nhìn chung và cho từng dự án nói riêng 1 một vàih bài bản, biểu hiện được tầm nhìn và hướng phát triển 1 một vàih rõ nét.

Một trong một vài một vàih đặt tên dự án điển hình được nhiều chủ đầu tư thực hiện là gắn vào một vài từ như Green, Luxury, Bay, Eco, Park, Garden, Golden… như 1 một vàih “Tây hóa” dự án của mình. Cách đặt tên này có lại 1 sự mới lạ cho một vài dự án, có một vài cảm nhận về 1 sự sang chảnh, cấp cao, tân tiến… từ phía bạn.

Cách thức này có hiệu quả nhất định trong một vài dao động thời gian đầu có một vài dự án đi trước. Tuy nhiên, sự lạm dụng quá đà dẫn đến hệ quả GĐ này, người mua nhà rơi vào ma trận một vài dự án na ná tên gọi, lẫn lộn trong sự nhận diện dự án của nhiều chủ đầu tư khác nhau.

Riêng thành tố Luxury đã được cả chục chủ đầu tư khác nhau đặt tên cho dự án của mình như Luxury Home, Luxury Apartment, Aqua Luxury, TMS Luxury Hotel, Luxury Tower… Hay thành tố Eco, cũng đến nhiều chủ đầu tư và đơn vị phát triển ứng dụng như Ecopark, Eco Green City, Eco Green Tower, Eco Lake View…, dẫn đến rất nhiều người lầm tưởng cộng của 1 đơn vị phát triển hoặc chủ đầu tư, nhưng thực ở lại là một vài chủ đầu tư khác nhau.

Đó mới chỉ là vấn đề bắt chước nhau về thành tố, còn trên thực ở, đã xuất hiện một vài vụ kiện tụng, tranh chấp xảy ra một vài chủ đầu tư mới lấy tên dự án của mình giống hệt dự án của đại gia địa ốc đã được triển khai trước đây.

Chẳng hạn, năm 2013 đã xảy ra vụ tranh chấp giữa Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh, chủ đầu tư của dự án Golden Palace ở K1, Mễ Trì, Hà Nội có Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3. Lý do là HUD3 cũng sử dụng tên “Golden Palace” cho dự án của mình ở số 121 – 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội.

Trước việc hai dự án sử dụng chung 1 nhãn hiệu, gây ra sự hiểu nhầm của 1 số bạn, Công ty Mai Linh đã nhờ văn phòng luật sư và Viện Khoa học có trí tuệ vào cuộc. Kết quả giám định cho thấy, một vài vận hành của HUD3 đã xâm phạm quyền được bảo hộ nhãn hiệu “Golden Palace” của Công ty Mai Linh.

Hay Công ty cổ phần Dịch vụ đầu tư xây dựng BDS Nam Tiến (quận 7, TP.HCM) đã có công văn khiếu nại gửi Phòng Phát triển nhà, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM về việc ở Quận 1 (TP.HCM) có 1 công ty khác có cộng tên thương mại Nam Tiến, cũng vận hành trong lĩnh vực BDS.

Cuối năm 2015, Novaland đã phản ứng mạnh mẽ trước việc 1 công ty ở Hà Nội lấy tên Sunrise City đặt tên cho 1 dự án trên các con phố Lê Văn Lương. Novaland cho rằng, dự án Sunrise City Lê Văn Lương “nhái” thương hiệu dự án Sunrise City ở TP.HCM đã được công ty này đăng ký bản quyền.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của Novaland và đối diện nguy cơ khiếu kiện vì “nhái” thương hiệu, dự án Sunrise City Lê Văn Lương cuối cộng đã phải đổi tên thương mại thành The Golden Palm.

Sai 1 ly, đi cả đống tiền

Trao đổi có Báo Đầu tư Bất động sản, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, đơn vị nhiều năm giải đáp trong lĩnh vực có trí tuệ và bảo hộ thương hiệu cho biết, bình thường, tên 1 dự án cộng có bản kiến trúc gồm có logo, slogan và tên gọi sẽ cấu thành nên thương hiệu của dự án, theo ngôn ngữ pháp lý là nhãn hiệu.

Đối có 1 số công ty BDS, việc xây dựng thương hiệu dự án do phòng kinh doanh, marketing của công ty đảm nhận. Tuy nhiên, do bộ phận marketing và truyền thông của dự án chưa am hiểu và quan tâm tới vấn đề có trí tuệ, dẫn đến hệ quả bộ nhận diện thương hiệu dễ gặp một vài rủi ro nêu trên.

Nếu 1 dự án ra sau, có 1 nhãn hiệu trùng hay tương tự gây nhầm lẫn có 1 nhãn hiệu của 1 dự án trước đây, thì điều này sẽ gây gặp khó cho chủ đầu tư.

Không chỉ hao tiền tốn của khi rủi ro pháp lý xảy ra, việc vướng vào kiện cáo của một vài chủ đầu tư đã có thương hiệu sẽ không tốt cho một vài dự án sau này. Nếu chẳng may đây là một vài chủ đầu tư lớn, thì họ có thể phải bỏ thêm nhiều tiền để đàm phán có chủ cũ để mua lại nhãn hiệu mà họ mong muốn dùng.

Hiện nay, một vài công ty chuyên nghiệp hơn trước nhiều, họ đi theo xu hướng thuê một vài công ty chuyên giải đáp phát triển thương hiệu tham dự ngay từ đầu, cụ thể là bắt đầu ở GĐ kiến trúc dự án.

Muốn thành công, bộ phận làm thương hiệu dự án phải tham dự ngay từ đầu, trước cả khâu kiến trúc để đưa ra đề nghị cho kiến trúc và xây dựng định vị dự án, chiến lược giá phân phối… Nếu đợi nhà xây lên rồi mới truyền thông là sai lầm, bộ phận thương hiệu làm truyền thông rất gặp khó, còn nhân viên kinh doanh có thể phân phối hàng không được.

Khi làm việc có một vài đơn vị giải đáp phát triển thương hiệu có danh tiếng và có hiểu biết về pháp lý, ngoài việc đưa ra ý tưởng về 1 tên gọi thích hợp cho dự án, họ sẽ gửi tới một vài công ty luật và luật sư có trí tuệ để kiểm tra xem nhãn hiệu đây đã có đơn vị khác đăng ký hay chưa?

Nếu có rồi thì ngay lập tức nghĩ phương án khác, còn chưa có thì sẽ tiếp tục đã đi vào hoạt động tiếp phương án kiến trúc, gồm logo và slogan. Rồi sau đây áp dụng đăng ký có trí tuệ ở Cục Sở hữu trí tuệ để chắc chắn độc quyền. Sau khi đã đăng ký thành công rồi mới áp dụng ra mắt và triển khai vận hành marketing và PR.

Theo ông Hà, đối có một vài chủ đầu tư mới xuất hiện trên phân khúc, họ không kế thừa giá trị bí kíp hay danh tiếng của thương hiệu trước đây, nên việc này có ít thuận lợi hơn. Để thành công, họ ép buộc phải làm đúng quy trình.

Một việc quan trọng nữa trong việc xây dựng thương hiệu dự án mới là phải tạo được nguyên nhân tin tưởng dự án nơi bạn. Có thể thực hiện điều này dựa trên danh tiếng của một vài đối tác, đơn vị tham dự thực hiện dự án như nhà thầu xây dựng, đơn vị kiến trúc, công ty phân phối hay quản lý đã có danh tiếng trên phân khúc.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm