‘Xí’ dự án rồi bỏ hoang

Không chỉ đất ở 1 số khu thành phố mới bỏ hoang mà các dự án lớn ngay ở khu trọng điểm 930 ha của TP.HCM được giả dụ các khu đất vàng, kim cương nhưng bỏ hoang hoặc đem cho thuê làm nơi giữ xe, quán nhậu…Khu đất rộng hàng chục héc ta của Công ty Sadeco bỏ hoang mấy năm nay dù đã san lấp mặt bằng. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Dự án để cỏ mọc

Ngay đầu hẻm 1078 vào khu dân cư Lập Phúc, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè (TP.HCM) là khu đất rộng hàng chục héc ta do Công ty Sadeco làm chủ đầu tư. Dự án này đã san lấp mặt bằng khá chỉn chu, 1 con các con phố nhựa lớn chạy dọc khu đất nối từ các con phố Lê Văn Lương vào tận sâu nội khu khu dân cư Lập Phúc cũng đã được xây dựng. Khu đất có địa điểm đẹp, nhưng bị bỏ hoang hàng chục năm nay, cây cỏ mọc um tùm. Để đi vào được khu dân cư Lập Phúc, người dân phải đi qua dự án này. Tuy nhiên, do quá hoang vắng cùng có việc cây cỏ mọc um tùm ở hai bên các con phố, nên người dân ở khu dân cư Lập Phúc phải thu tiền cư dân để thuê cắt cỏ, dọn dẹp.

Cách đó không xa là dự án rộng dao động 300 ha của Tập đoàn GS (Hàn Quốc) nằm dọc các con phố Nguyễn Hữu Thọ, được bao bọc bởi 1 hàng rào khá kiên cố nhưng mấy năm nay án binh bất động dù gần như đã san lấp gọn gàng. Theo 1 lãnh đạo của UBND H.Nhà Bè, đến năm 2020 ở huyện này không còn đất nông nghiệp, đa số đất đã có quy hoạch là khu thành phố, khu dân cư. Điều đó đồng nghĩa có việc đa số quy mô đất ở địa phương này đã có chủ, nhưng thực ở đến nay đa phần quy mô đất ở H.Nhà Bè vẫn trong hiện trạng hoang hóa.

Chạy dọc hai bên các con phố Nguyễn Văn Linh (H.Bình Chánh) là các khu đất rộng mênh mông, trống trải không 1 bóng nhà nhưng hàng chục năm nay không thấy dự án nào khởi động dù đa số đã có chủ. Bà Vân, 1 hộ dân có đất nằm trong khu thành phố nam TP rộng hơn 2.000 ha chạy dọc tuyến các con phố Nguyễn Văn Linh, cho biết dự án đã có chủ trương thu hồi đất từ hơn 20 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa đền bù xong. 20 năm nay, người dân khu này cũng không làm được gì. “Doanh nghiệp “xí” đất để đó, không làm gì, cũng không đền bù cho dân. Người dân cũng chỉ để hoang không làm được gì, kể cả việc trồng trọt, xây dựng nhà cửa, khốn khổ mấy chục năm nay. Nếu làm thì đền bù cho dân đi, còn không nữa trả đất lại cho dân chứ chẳng thể xí đất mãi bởi thế được”, bà Vân bức xúc.

Đất vàng làm bãi giữ xe

Ngay ở trọng điểm TP.HCM, vô vàn khu đất vàng dù có chủ đầu tư rồi nhưng cũng chỉ để đó, cho thuê làm bãi giữ xe. Điển hình là khu đất rộng gần 5.000 m2 ở địa chỉ số 8 – 12 Lê Duẩn (Q.1). Với 3 mặt các con phố các con phố Lê Duẩn, Hai Bà Trưng và Nguyễn Văn Chiêm, mặt còn lại giáp tòa nhà Diamond Plaza, có thể nói khu đất này có địa điểm đắc địa bậc nhất giai đoạn này ở TP.HCM. Theo nghiên cứu của phóng viên Thanh Niên, khu đất này được phê duyệt làm trọng điểm thương mại – khách sạn quốc tế Lavenue Crown, có 3 khu tính năng là căn hộ chung cư đẳng cấp, khách sạn 5 sao và trọng điểm thương mại, do Công ty CP đầu tư Lavenue thực hiện, nhưng mấy năm nay vẫn chưa triển khai, chỉ cho thuê làm bãi giữ xe xe bốn bánh. Hay khu số 117 – 119 Nguyễn Huệ (Q.1) rộng gần 3.000 m2 được cấp phép làm cao ốc BIDV Tower, do Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) làm chủ đầu tư mấy năm nay cũng chỉ rào chắn lại để làm… bãi đậu xe. Theo tính toán của giới kinh doanh địa ốc, có mức giá dao động 1 tỉ đồng/m2, khu đất này giá trị lên tới vài ngàn tỉ đồng…

Ký quỹ, đánh thuế dự án không triển khai

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, trong tổng số 509 dự án, công trình được cấp phép xây dựng và phê duyệt dự án từ năm 2004 đến 2014 thì chỉ riêng ở khu trọng điểm TP 930 ha (Q.1, Q.3) có đến 53 dự án. Trong số 53 dự án này có 44 dự án chậm triển khai, 30 dự án chưa bắt đầu làm xây dựng nhưng giấy phép xây dựng đã hết hiệu lực và 14 dự án đã triển khai xây dựng nhưng ngưng lại và hiện được tận dụng cho thuê làm bãi đậu xe, quán ăn, buôn bán…

Dự án để hoang không chỉ gây lãng phí trong khai thác sử dụng tài nguyên đất đai khu trọng điểm mà còn làm xấu bộ mặt TP. Sở Xây dựng cho biết khi làm việc, đa số 1 số chủ đầu tư dẫn lý do là do tình hình kinh doanh BĐS ở TP các năm qua không được thuận lợi, ảnh hưởng lớn đến làm việc của doanh nghiệp. Dự án đã bắt đầu làm đang xây dựng thì bị kéo dài công đoạn hoặc xây dựng rề rà, cầm chừng. Không ít chủ đầu tư gặp khó về tài chính, khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, 1 số thì vay vốn có lãi suất quá cao, không “kham” nổi…

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP, cho biết hằng tháng Sở nhận được rất nhiều đơn thư cầu cứu của người dân vì dự án treo. Người dân bức xúc, hỏi bao giờ thực hiện nhưng Sở chẳng thể nào trả lời được. Nguyên nhân để xảy ra hiện trạng dự án treo kéo dài gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến người dân và cả nhà nước, theo ông Toàn là do khâu tổ chức thực hiện quy hoạch còn yếu khiến nhiều quy hoạch, dự án để lâu mà không triển khai.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, nhìn nhận có các dự án được giao nhiều năm rồi nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai mà để cỏ mọc um tùm. Nhiều khu vực thấy toàn đất trống nhưng hỏi ra thì chỗ nào cũng có chủ hết rồi nhưng không thấy ai triển khai làm. Ông Phong đã chỉ mặt vô vàn dự án, chủ đầu tư như thế. Điển hình như dự án của Công ty kinh doanh và phát triển nhà Phú Nhuận có quy mô 174 ha ở Q.2 được giao từ nhiều năm nay nhưng không triển khai. Hay ở H.Cần Giờ rất nhiều doanh nghiệp cũng về đó “xí” đất rồi để hoang. Do đó, ông Phong cho biết tới đó sẽ siết chặt và đề nghị nhà đầu tư phải ký quỹ. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì coi như mất và giao đất cho nhà đầu tư khác.

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp BĐS đồng tình có quan điểm trên của lãnh đạo UBND TP khi cho biết ở nước ngoài không có hiện trạng “xí” đất rồi để hoang như ở VN, bởi chính phủ đánh thuế rất nặng đối có các dự án kiểu đó. Điển hình như ở Singapore, dự án bỏ hoang, lãng phí sẽ bị đánh thuế. Không các vậy, chính phủ buộc chủ đất phải áp dụng san lấp mặt bằng để doanh nghiệp cây xanh sẽ trồng cây xanh lên đó và chủ đầu tư phải trả tiền cho khoản này. Điều này khiến 1 số chủ đầu tư phải lên kế hoạch phát triển 1 số quỹ đất, làm dự án rất thận trọng, không có chuyện được giao đất rồi để đó cho cỏ mọc hoang hóa.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm