10 năm truân chuyên của toà nhà cao thứ 3 Sài Gòn

Chưa kịp vui khi nhà đầu tư ngoại rót vốn đã đi vào làm việc, dự án Saigon One Tower lại bị VAMC thu giữ để xử lý 1 vài khoản nợ. Sau 10 năm lận đận, số phận dự án vẫn chưa ngã ngũ.

Đầu năm nay, dự án Saigon One Tower tưởng như đã tìm được lối ra khi có nhà đầu tư ngoại rót vốn để đã đi vào làm việc. Tuy nhiên, ngày 21/8, dự án bất ngờ bị Công ty Quản lý tài sản của 1 vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thu giữ vì các khoản nợ trước đây.

Gần 10 năm truân chuyên, Saigon One Tower từ dự án biểu tượng trở thành dự án làm “xấu mặt” đô thị theo như chia sẻ của lãnh đạo TP.HCM.

Một đứa con, 5 người mẹ

Được bắt đầu làm từ năm 2007, Saigon One Tower (tên cũ là Sài Gòn M&C Tower) dự tính sau khi đã đi vào làm việc năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ 3 ở TP.HCM (trên 195 m).

Dự án có tổng mức đầu tư dao động 256 triệu USD (5.000 tỷ đồng) và được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, do nhà thầu Bouygues Batiment International thi công. Ngoài ra, 1 vài tên tuổi lớn như DP Architects của Singapore (thiết kế thiết kế), Cisco Systems của Mỹ (giải đáp hệ thống mạng quản lý tòa nhà) cũng tham dự vào dự án.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C. Sài Gòn M&C ban đầu được sáng lập bởi 1 vài cổ đông đình đám gồm Công ty Cổ phần M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Tòa nhà Saigon One Tower đã đi vào làm việc 80% khối lượng công việc kể từ năm 2011. Ảnh: Lê Quân

Saigon One Tower nằm ở góc các con phố Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM. Dự án được thi công trên khu đất có qui mô 6.672 m2, bao gồm 1 khối bệ làm trọng điểm thương mại dịch vụ cao 6 tầng, 1 khối văn phòng đạt chuẩn quốc tế cao 34 tầng và khối căn hộ chung cư gồm 133 căn hộ chung cư cấp cao, cộng 1 vài dịch vụ tiện nghi khác.

Là dự án tạo tiếng vang và được chờ đợi ở khu trọng điểm đô thị, thế nhưng sau 2 năm bắt đầu làm, Saigon One Tower rơi vào bế tắc. Tính đến thời điểm ngưng thi công cuối năm 2011, dao động 80% khối lượng công việc đã đã đi vào làm việc. Dự án dời thời điểm đã đi vào làm việc sang năm 2012 rồi 2013 nhưng vẫn chưa đã đi vào làm việc.

Trong khi đây, cơ cấu công ty cổ phần đầu tư địa ốc M&C, chủ đầu tư dự án có sự 1 vàih tân khi công ty này vừa mở bán con dấu cũng như lãnh đạo, người đại diện theo pháp luật mới. Ông Trần Hùng Việt và bà Võ Ngọc Xuân lần lượt là Chủ tịch HĐQT và Giám đốc công ty này.

Thời gian sau đây, 1 vài cổ đông sáng lập ban đầu là Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và PNJ lần lượt thoái vốn. Công ty Cổ phần M&C ngưng làm việc vì nợ thuế.

Cuối tháng 9/2015, UBND TP.HCM cho biết sẽ thanh tra toàn diện dự án. Tuy nhiên, đến nay kết quả thanh tra vẫn chưa được mở bán.

Từ hy vọng hồi sinh đến bị siết nợ

Dự án toà nhà cao thứ 3 Sài Gòn liên tục bị lãnh đạo TP.HCM nhắc nhở vì hoang phế làm xấu mặt đô thị. Đầu năm nay, tài liệu dự án được rót thêm vốn bởi 1 vài nhà đầu tư ngoại để đã đi vào làm việc xuất hiện. Thông tin này được cho là tích cực, có đến ánh sáng hồi sinh cho dự án sau gần 10 năm đắp chiếu.

Tập đoàn thiết kế RSP (Singapore) cho biết đang thực hiện dự án đã đi vào làm việc công trình tòa cao ốc có địa điểm chiến lược ở giao lộ các con phố Hàm Nghi và Võ Văn Kiệt của chủ đầu tư là CTCP phát triển Bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC).

Công ty này cũng tiết lộ thời điểm đã đi vào làm việc dự án vào năm 2018. Với địa điểm nằm ở địa điểm đắc địa bậc nhất quận 1, TP HCM, dự án sẽ là tòa cao ốc văn phòng hạng A, chung cư cấp cao và trọng điểm thương mại. Điểm nhấn là quán bar ngoài trời cao nhất Việt Nam. Vị thế biểu tượng cũng được nhen nhóm trở lại có Saigon One Tower.

Trong cuộc họp báo định kỳ tháng 8 vừa qua của UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết dự tính trong tháng 8, chủ đầu tư phải tháo dỡ phần ngoài để dự tính thi công. Đến tháng 10, dự án sẽ được bắt đầu làm trở lại và trước Tết Nguyên đán phải được đã đi vào làm việc căn bản phần thô. Sau đây, Saigon One Tower sẽ phải được đưa vào sử dụng sớm nhất.

Tuy nhiên, tài liệu trên phát đi chưa lâu thì ngày 21/8, VAMC cho biết đã áp dụng thu giữ tòa nhà để xử lý và thu hồi nợ của Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower. VAMC cho biết công ty này đã có đề nghị Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm trước ngày 5/5, để xử lý nợ nhưng công ty chưa thực hiện.

Trước đây, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ có MaritimeBank, DongABank đối có khoản nợ của nhóm bạn bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty CP Đầu tư Liên Phát; Công ty CP TVĐT và XD Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C, có tổng dư nợ (gốc và lãi) đến nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng.


Vị trí dự án Saigon One Tower.

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880