Bất động sản ngầm, ‘cuộc chiến’ mới của siêu đô thị

Từ sự thịnh hành của metro, quy hoạch hệ thống đô thị ngầm được hình thành gần như song song và đã tạo nên 1 số 1 sốh tân lớn cho đô thị của 1 số quốc gia phát triển. Đây cũng là 1 xu thế tất yếu của 1 số đô thị lớn ở Việt Nam.

Xu hướng phát triển tất yếu

Theo Bộ phận nghiên cứu kỹ Savills, hệ thống tàu điện ngầm và 1 số hạ tầng giao thông đồng bộ đã trở thành 1 phần chẳng thể thiếu, có 1 số cải tiến liên tục để cung cấp nhu cầu vận hành của 1 số siêu đô thị trên địa cầu. Những đô thị như London, Paris và New York đã có 1 số hệ thống đã đi vào hoạt động từ hơn 1 thế kỉ trước.

Kinh nghiệm xây dựng đô thị ngầm của 1 số nước trên địa cầu sẽ là bài học quý giá đối có 1 số đô thị ở nước ta, đơn cử như TP.HCM. Đây cũng là khuynh hướng phát triển đô thị nén (Compact city) cho 1 số đô thị lớn ở Việt Nam, cũng như 1 số nước trên địa cầu. Bên cạnh đó, đó là 1 xu thế tất yếu theo quỹ đạo phát triển đô thị tiên tiến, khi 1 số đô thị lớn sẽ phát triển theo chiều dọc, để vẫn có thể chắc chắn sự dễ dàng về thời gian di chuyển cho cư dân.

Hệ thống metro sẽ kéo theo sự phát triển đô thị ngầm

Savills cho rằng, công đoạn xây dựng của hệ thống metro Thứ nhất đang chậm hơn chuẩn bị. Tuy nhiên, quy hoạch đô thị ngầm đã là mục tiêu, là sự phát triển tất yếu, mà 1 số nhà hoạch định đô thị đã đặt ra và 1 số nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm tới, bởi tiềm năng thương mại lớn lao ở 1 số khu vực xung quanh tuyến metro ở TP.HCM.

“Công tác kiến trúc quy hoạch đô thị ngầm phải cung cấp 1 số đề nghị căn bản như chắc chắn sử dụng không gian ngầm hợp lý, thích hợp có quy hoạch tổ chức không gian và hệ thống dịch vụ công cộng của từng loại đô thị và tầm nhìn phát triển lâu dài của đô thị. Bên cạnh đó, sự kết nối liên hoàn, tương thích và an toàn giữa 1 số công trình ngầm có nhau lẫn 1 số hệ thống hạ tầng trên mặt đất trong đề nghị sinh hoạt, bảo vệ môi trường và an ninh, quốc phòng cũng cần được chú trọng.

Khi toàn bộ 1 số đề nghị này được chắc chắn, cộng thêm 1 số chính sách bán hàng khuyến khích, hỗ trợ thủ tục từ chính phủ, đô thị ngầm sẽ chứng tỏ được 1 số sự phát triển thích hợp có kỳ vọng của nhà đầu tư, thông qua 1 số vận hành kinh tế hiệu quả” – Savills nhận định.

‘Cuộc chiến’ không gian ngầm

Một khi đô thị có được 1 không gian đô thị ngầm đi vào vận hành ổn định, người dân đô thị sẽ có thêm không gian sinh hoạt và từ đó 1 sốh tân thói quen tiêu dùng mỗi ngày. Thực tế trên dẫn đến việc 1 số cơ sở vận hành kinh doanh cũng có thêm cho mình 1 số thời cơ mới để mở rộng và phát triển, thay vì chỉ phải cố định vào 1 số vị trí trên mặt đất như giai đoạn này.

Theo Savills, điều này cũng sẽ giúp phân khúc BDS có thêm 1 mảng sản phẩm hoàn toàn mới đó là 1 số mặt bằng không gian kinh doanh ngầm trong đô thị, tạo thêm sự sôi động cho phân khúc. Hiện ở, 1 số khu vực xung quanh tuyến metro như phố tản bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, cộng khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… cũng đã nằm trong phân vùng quy hoạch đô thị ngầm.

Các sản phẩm BDS ngầm mới sẽ trở thành 1 đề tài nổi trội của phân khúc khi đô thị ngầm được hình thành. Đây cũng chính là điểm lôi kéo 1 số nhà kinh doanh bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ khi tiếp cận 1 số vị trí ngầm gần 1 số khu vực công cộng có đông người dân qua lại, như ga tàu điện, để mở rộng vận hành kinh doanh.

“Đây là 1 bước tiến mới, hầu như chưa có tiền lệ của phân khúc ở Việt Nam. Các công ty, ở thời điểm này, còn khá cẩn thận có loại hình sản phẩm mới từ đô thị ngầm này. Và tất nhiên, nếu xét về bí kíp “chinh chiến”, 1 số nhà đầu tư nước ngoài dĩ nhiên có nhiều bí kíp hơn 1 số nhà phát triển nội.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận trên diện rộng, 1 số nhà đầu tư và công ty trong nước hoàn toàn có thể bắt đầu nghiên cứu kỹ 1 số phân khúc đi trước. Từ đó, lên kế hoạch cho mình để đón đầu xu thế phát triển tất yếu này. Sự tranh giành nội ngoại dù có khốc liệt, nhưng xét trên phương diện nào đó, đó vẫn là tín hiệu tích cực về 1 phân khúc sôi động, có 1 số bước tiến đáng kể trong tương lai gần” – Savills nhận định.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880