Bật sáng thị trường từ những thương vụ M&A

Có thể nói, chưa khi nào làm việc mua bán, mua bán (M&A) trong lĩnh vực nhà đất lại sôi động như thời gian qua. Thông qua 1 số thương vụ M&A, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã làm “sống lại” vô vàn dự án, làm bật sáng bề ngoài phân khúc.Sau khi thâu tóm, Novaland đã mau chóng biến dự án 30 ha bất động nhiều năm thành 1 khu thành phố tân tiến có tên Lakeview City

Nhìn lại các thương vụ “thay tên, đổi chủ”

Hơn 1 năm trước đấy, nhắc đến cái tên Công ty cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước (DRH), giới kinh doanh địa ốc lẫn tài chính chỉ biết đến đấy là 1 doanh nghiệp môi giới thứ cấp và kinh doanh phân bón có kết quả chưa có nhiều vượt trội. Tuy nhiên, từ sau khi có 1 nhóm cổ đông mới thuộc thế hệ 8x nhảy vào gián tiếp “thâu tóm” doanh nghiệp này qua phân khúc chứng khoán, DRH đã trở thành 1 hiện tượng của phân khúc địa ốc và phân khúc chứng khoán.

Có các nghi ngại của nhiều người ngay từ đầu về khả năng thành công trong vụ “thâu tóm” này, bởi 1 số yếu tố trong cuộc là các người còn khá trẻ và chưa định lượng được khả năng tài chính ra sao. Tuy nhiên, sau hơn 7 tháng kể từ khi thương vụ này bắt đầu, “trái ngọt” của thương vụ này đã được biểu hiện.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ngay sau khi có sự tham dự của nhóm cổ đông mới, DRH áp dụng quyết liệt tái cơ cấu toàn diện Công ty. Từ đầu năm 2016 đến nay, DRH liên tục mở bán tài liệu mua lại vô vàn dự án nhà đất, như dự án Khu căn hộ chung cư phức hợp 177 Huỳnh Tấn Phát; Khu căn hộ chung cư cao tầng 277 Bên Bình Đông và dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Lộc An, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là các dự án có địa điểm khá thuận lợi nhưng bị “đắp chiếu” nhiều năm nay, từ sau khi DRH nhận mua bán, 1 số dự án này đã được hồi sinh trở lại.

Đáng chú tâm hơn đối có DRH là câu chuyện việc mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), 1 doanh nghiệp trong lĩnh vực khoáng sản, đá xây dựng và nhà đất. Theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị DRH, Công ty này dự trù sẽ tăng mật độ nắm giữ cổ phần ở KSB lên ít nhất 51% so có mật độ có dao động 23% vốn điều lệ GĐ này.

Điều đáng ghi nhận là sau khi nhóm cổ đông DRH vào điều hành KSB, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này luôn tăng trưởng vượt bậc. Theo báo cáo tài chính quý II/2017, KSB đạt 277 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 23,4%; lợi nhuận thuần từ làm việc kinh doanh hơn 103,6 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 50% và lợi nhuận sau thuế 83 tỷ đồng, tăng 45,6% so có cộng kỳ.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần 517,5 tỷ đồng, tăng 29%; biên lợi nhuận gộp được cải thiện lên 43% so có mức 39,5% cộng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế gần 144 tỷ đồng, tăng mạnh 60%. EPS 6 tháng đạt 2.612 đồng.

Đặc biệt, bên cạnh 1 số dự án nhà đất, có định hướng của Ban điều hành mới, KSB đang tập trung phát triển sản phẩm cát nhân tạo có giá thành rất tranh giành. Đây được coi là lĩnh vực kinh doanh có sức cầu tiềm năng cực lớn trong bối cảnh làm việc khai thác cát môi trường xung quanh đang bị hạn chế trên địa bàn cả nước khiến giá cát xây dựng tăng phi mã.

“Dù chưa tăng năng suất khai thác nhưng nhờ kiểm soát giá thành tốt, lợi nhuận của KSB đã tăng lên đáng kể so có năm trước. Phần lợi nhuận tăng này không ai khác mà toàn bộ 1 số cổ đông được hưởng”, ông Phan Tấn Đạt, Tổng giám đốc DRH kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty KSB nói và khẳng định, “trái ngọt” thật sự từ sau thương vụ M&A của DRH vẫn còn ở phía trước và sẽ được minh chứng trong tương lai gần.

Trong câu chuyện M&A dự án nhà đất tạo nên giá trị thật sự, chẳng thể không nhắc đến Novaland. Từ 1 doanh nghiệp chỉ có vài dự án trong năm 2013, thông qua 1 số thương vụ M&A, đến nay Novaland đã nắm trong tay hơn 40 dự án. Trong đấy, nhiều dự án từ chỗ bị “trùm mền” nhiều năm đã được Novaland hồi sinh.

Đáng chú tâm nhất là gần đấy, tập đoàn này đã chi 1 khoản tiền khá lớn để mua lại hơn 82% cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển Quốc tế Thế Kỷ 21 (C21), qua đấy toàn quyền quản lý, điều hành và phát triển Dự án Nam Rạch Chiếc thuộc quận 2, TP.HCM.

Giá trị trước mắt có thể thấy được từ thương vụ này là, sau khi mua lại, Novaland đang mau chóng biến dự án có diện tích qui mô lên tới 30 ha từng bị đắp chiếu trong nhiều năm thành 1 khu thành phố tân tiến có tên Lakeview City.

Nhắc đến làm việc thâu tóm dự án nhà đất để mau chóng mở rộng diện tích doanh nghiệp, Hưng Thịnh Corp cũng là 1 trong các “tay chơi” đầy năng động. Đây là doanh nghiệp được phân khúc mệnh danh là “ông trùm” săn dự án chết. Tính đến nay, Hưng Thịnh đã thực hiện thành công hơn 20 thương vụ mua lại 1 số dự án.

Trái ngọt thật sự của 1 số thương vụ này là ở chỗ sau khi mua lại 1 số dự án “trùm mền”, Hưng Thịnh đã mau chóng xây dựng dự án đưa ra phân khúc, không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng ngàn người dân mà còn góp phần làm 1 sốh tân bề ngoài thành phố của TP.HCM.

Chẳng hạn, từ dự án Western Plaza do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư, dù đã được xây dựng xong phần móng từ năm 2012, nhưng vì không đủ năng lực để triển khai, dự án đã bị trùm mền từ đấy đến nay. Mới đấy, Hưng Thịnh đã chi khoản tiền 426,5 tỷ đồng để mua đứt dự án này và áp dụng xây dựng, hiện cư dân dự án này đang trong GĐ dự trù nhận nhà.

Những cuộc chuyển giao tất yếu trên phân khúc

Thời gian qua, phân khúc nhà đất TP.HCM đã chứng kiến các cuộc “thay tên, đổi chủ” khá mạnh mẽ. Đã có các lo ngại về việc 1 số thương vụ “thâu tóm” dự án sẽ làm méo mó phân khúc nhà đất khi 1 số chủ đầu tư “ôm” quá nhiều dự án làm của để dành chứ không triển khai ngay.

Song theo đánh giá của giới chuyên môn, đấy là các cuộc chuyển giao cần thiết và có tính tất yếu, giúp phân khúc nhà đất phát triển tốt hơn và độc đáo là giải quyết được lượng hàng tồn kho còn khá lớn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, bắt đầu từ cuối năm 2013, khi phân khúc nhà đất bình phục đến nay, đã có hàng trăm dự án đã được “hồi sinh” trở lại thông qua 1 số thương vụ M&A. Tuy nhiên, tính đến nay, trên địa bàn TP.HCM vẫn còn có đến hơn 500 dự án đang bị ngưng triển khai. Việc vô vàn dự án bị trùm mền không các khiến cho hàng tồn kho nhà đất tăng cao, dòng tiền bị ách tắc mà còn khiến cho bộ mặt thành phố bị nhếch nhác.

“Nếu không có các doanh nghiệp thực sự chuyên nghiệp, thì sẽ không có các khu thành phố, dự án được mọc lên 1 1 sốh bài bản, đồng bộ”, ông Châu nói và dẫn chứng, nhiều năm trước, TP.HCM có khá nhiều dự án từng bị “trùm mền” hàng năm trời, nhưng chính nhờ sự chuyển giao trên phân khúc đã biến các dự án “trùm mền” thành các khu dân cư tân tiến.

Với góc nhìn của người trong cuộc, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng, làm việc M&A diễn ra càng mạnh mẽ sẽ càng góp phần tạo sự phát triển ổn định cho phân khúc nhà đất nói riêng và cả nền kinh tế nhìn chung.

Bởi lẽ, làm việc M&A có thể được hiểu là sự điều chuyển 1 số dự án từ các doanh nghiệp không có nhu cầu hoặc thiếu tính chuyên nghiệp sang 1 số doanh nghiệp chuyên nghiệp, mạnh về tài chính để triển khai, tránh hiện trạng dự án bị đắp chiếu, hàng tồn kho tăng lên. Hầu hết 1 số dự án bất động đều đang gánh các khoản nợ ngân hàng lớn và tiềm ẩn các khoản nợ xấu không nhỏ cho 1 số tổ chức tín dụng.

Khi 1 số dự án này tái khởi động, có thanh khoản trở lại, hệ thống ngân hàng và cả nền kinh tế sẽ cởi bỏ được 1 lượng nợ xấu lớn. Như vậy, có thể nói, M&A đã và đang là “ngòi nổ” góp phần khơi dòng chảy của cả nền kinh tế.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339