Buôn phòng trọ gần khu công nghiệp lãi bạc tỷ

Ông Lực đầu tư 8 tỷ đồng mua đất xây dãy phòng cho thuê, vận hành ổn định rồi phân phối, thu về 13 tỷ đồng, lãi ròng 5 tỷ đồng.

Lỗ nặng vì vay lãi cao làm phòng trọ cho thuê / Những thách thức ít biết khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Khu đất rộng hơn 300 m2, ông Lực thi công diện tích 1 trệt 2 lầu, phân bổ được 50 phòng trọ ở 1 một vài con phố nội bộ nằm trong khu dân cư sầm uất ở quận Bình Tân, một vàih khu công nghiệp Tân Bình dao động 2km. Tổng kinh phí cho đất, công trình, giấy phép, đã đi vào vận hành nhà trọ và hoàn công công trình gần 8 tỷ đồng.

Sau 20 tháng từ khi bắt đầu khởi động dự án đến khi đưa vào vận hành khai thác, doanh số cho thuê sỉ (nhà thầu thuê nguyên dãy phòng trọ để cho thuê lẻ) đạt 80 triệu đồng. Khi việc kinh doanh vào guồng thì ông Lực rao phân phối tài sản này giá 13 tỷ cho 1 nhà đầu tư khác. Tổng chu kỳ của suất đầu tư này kéo dài dao động 2 năm, lãi ròng 5 tỷ đồng.

Ông Lực tiết lộ đã buôn thành công 4 dãy phòng trọ diện tích tương tự ở quận Bình Tân và Tân Phú cho một vài người ưa chuộng kênh đầu tư BĐS tiêu dùng. Các BĐS cho thuê ông Lực đã phân phối đều có địa điểm một vàih một vài cụm khu công nghiệp 2 km trở lên, nằm trong dân cư đông đúc. Trung bình mỗi suất đầu tư kéo dài 2-3 năm, lãi ròng cả chu kỳ trung bình 40% nhưng cũng có thương vụ tỷ suất sinh lời lên đến 60%.

“Tôi mua đất, thi công, đã đi vào vận hành và vận hành cho thuê nhanh 2-3 năm, lâu nhất 3-4 năm là bắt đầu rao phân phối một vài dãy phòng trọ chứ không giữ lâu. Vì một vài BĐS này còn mới, dễ cho thuê có dòng tiền thu về ổn định nên thanh khoản cao”, ông Lực cho hay.


Những dãy phòng trọ có giá trị cao lên đến bạc chục tỷ đồng đang được chào phân phối sôi động ở TP HCM. Ảnh chụp màn hình

Gia nhập kênh đầu tư buôn dãy phòng trọ từ cuối năm 2015, ông Biên có khu đất rộng 230m2 gần khu công nghiệp Tân Bình, thi công 40 phòng cho thuê, tổng kinh phí đầu tư 5,5 tỷ đồng, khi vận hành doanh thu xấp xỉ 60 triệu đồng mỗi tháng. Quý II/2017, ông Bình vừa chào phân phối tài sản này thu về 9,5 tỷ đồng, trừ đi một vài kinh phí, lãi ròng 4 tỷ đồng sau 18 tháng đầu tư. “Tôi tiếp tục làm dãy phòng trọ thứ hai để phân phối vì đang có đơn đặt hàng của nhà đầu tư muốn mua tài sản cho thuê loại này”, ông Bình chia sẻ.

Khảo sát của VnExpress, phân khúc chuyển nhượng dãy phòng trọ quanh một vài khu công nghiệp ở TP HCM diễn ra khá sôi động, nở rộ ở một vài địa bàn Bình Tân, Tân Bình, Bình Chánh, Thủ Đức, quận 9, 12, thậm chí lan ra Nhà Bè, Hóc Môn và một vài địa bàn giáp giới Sài Gòn. Giá chào phân phối của một vài dãy nhà trọ này rất phong phú, dao động từ vài trăm triệu đến một vài tỷ đồng/cụm nhích dần lên dăm ba tỷ đồng/dãy, phổ biến nhất là 6-8 tỷ đồng đến hơn chục tỷ đồng đối có dãy nhà 2-3 tầng trở lên. Tài sản thường được định giá dựa trên địa điểm, khuôn viên đất, số lượng phòng trọ, doanh thu ròng, pháp lý và chất lượng công trình.

Nhiều năm vận hành trong ngành phát triển BĐS cho thuê ở TP HCM, chuyên gia Nguyễn Hồng Hải xác nhận phân khúc chuyển nhượng, khai thác một vài dãy phòng trọ quanh một vài khu công nghiệp ven Sài Gòn đang lôi kéo nhiều dòng tiền đầu tư. “Không ít người đã thắng lớn khi buôn dòng sản phẩm này vì nhìn thấy nhu cầu của phân khúc. Hình thức buôn phổ biến nhất là mua đi phân phối lại hoặc đầu tư thi công, phát triển chuyển giao trọn gói”, ông Hải phân tích.

Chuyên gia này phân tích, mô hình buôn dãy phòng trọ không thuần túy là chào phân phối 1 tài sản nhà đất bình thường mà là phân khúc ngách cá biệt. Trên thực ở, nếu cụm nhà trọ ế khách sẽ không ai dám mua. Nhà đầu tư chỉ “mặn mà” có BĐS cho thuê đạt tỷ suất suất sinh lời cao, đông khách thuê, doanh thu tốt và dãy nhà trọ này còn tiềm năng tăng lên giá trị đất trong tương lai.

Theo ông Hải, có thể thấy đây là hình thức chào phân phối biện pháp dòng tiền đầu tư có bài toán doanh thu – lợi nhuận đều đặn và ổn định. Cũng có thể hiểu đây là kiểu buôn phân phối, chuyển giao 1 mô hình kinh doanh tài sản cho thuê đã được vận hành đồng bộ. Người mua dãy phòng trọ cần nhìn thấy sự an toàn, bền vững của suất đầu tư mới sẵn lòng xuống tiền. Do đây, nghề buôn cũng lắm công phu và đầy thách thức.

Điều kiện để thành công, theo ông Hải, là tổng hòa nhiều nhân tố. Thứ nhất: đây là kênh đầu tư chỉ thích hợp có dòng tiền nhàn rỗi, nếu có vay ngân hàng, bài toán trả lãi và nợ gốc phải cụ thể, nên nằm trong ngưỡng cân đối an toàn. Thứ hai: quỹ đất phải có giá hợp lý (càng rẻ càng tốt) và nằm gần khu công nghiệp hoặc khu dân cư đông đúc.

Thứ ba: am hiểu pháp lý để xin cấp phép thi công cho dãy nhà trọ và áp dụng hoàn công. Thứ tư: đã đi vào vận hành và vận hành tốt, chắc chắn lấp đầy có doanh thu ổn định. Khi đã đạt được 4 nhân tố này thì dãy phòng trọ mới có thể sẵn sàng chào phân phối có giá cao, đạt tỷ suất sinh lời như kỳ vọng.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm