Chuyển quyền sử dụng đất sẽ chịu thêm 10% thuế?

Các công ty, chuyên gia cho rằng đề xuất sửa đổi thuế GTGT có lĩnh vực bất động sản (bất động sản) sẽ ảnh hưởng đến chọn lọc giao dịch của người mua có thể khiến phân khúc bất động sản bị chững lại.Đánh thuế GTGT lên quyền sử dụng đất trên thực tại là đánh thẳng vào người tiêu dùng cuối cùng mà bỏ qua đối tượng kinh doanh bất động sản theo dạng thương mại.

Luật thuế GTGT hiện hành quy định chuyển quyền sử dụng đất thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Đồng thời, giá tính thuế GTGT đối có làm việc kinh doanh bất động sản được tính toán là giá phân phối bất động sản chưa có GTGT, trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp Ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Tài chính, từ thực tại phát sinh nhiều vướng mắc đối có các dự án bất động sản chung cư cao tầng, phải phân bổ tiền sử dụng đất để xác định giá đất được trừ theo từng căn hộ chung cư rất phức tạp, nhiều dự án chung cư cao tầng không tính trừ giá đất phải nộp Ngân sách khi xác định giá tính thuế GTGT.

Bên cạnh đây, đối có trường hợp cơ sở kinh doanh nhận giao dịch quyền sử dụng đất qua nhiều tổ chức, cá nhân khác qua nhiều năm, cả cơ quan thuế và cơ sở kinh doanh bất động sản đều gặp gặp khó do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là “giá chuyển quyền sử dụng đất, hoặc tiền thuê đất phải nộp Ngân sách Nhà nước”.

Để tháo gỡ gặp khó vướng mắc trong thực hiện, cải cách thủ tục hành chính, Bộ Tài chính yêu cầu sửa đổi bỏ quy định về “chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế GTGT”, chuyển sang “chịu thuế GTGT có mức thuế suất bình thường là 10%”, đồng thời sửa đổi bỏ quy định giá tính thuế GTGT đối có làm việc kinh doanh bất động sản được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp Ngân sách Nhà nước.

Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc dịch vụ giải đáp thuế Deloitte Việt Nam đánh giá việc đưa chuyển quyền sử dụng đất vào đối tượng chịu thuế GTGT sẽ không bảo đảm được các tính chất về mặt pháp lý cũng như gây các ảnh hưởng về mặt xã hội.

Theo lý giải của ông Tuấn: “Quyền sử dụng đất không phải hàng hoá bình thường bởi nó không phải là bất động sản hay các tài sản gắn liền có đất, cũng không thoả mãn các điều kiện hàng hoá. Về bản chất, quyền sử dụng đất là quyền pháp lý chứ không phải hàng hoá và dịch vụ”.

Đại diện cho các công ty kinh doanh bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nêu quan điểm, nếu đề xuất này được thông qua sẽ làm tăng giá nhà lên rất nhiều do chuyển quyền sử dụng đất bị đánh thuế, giá chất liệu thi công cũng tăng. “70% phân khúc bất động sản là nhà ở-1 trong 4 nhu cầu thiết yếu của người dân. Tại sao lại gây sức ép tăng giá nhà khi còn rất nhiều người có nhu cầu cải thiện nhà ở?”

Ông Hà đánh giá thêm, giai đoạn này khi phân phối nhà, người phân phối chỉ phải nộp thuế trước bạ 0,5% và thuế TNCN là 2%. “Nếu đánh thuế chuyển quyền sử dụng đất thì vô hình trung chúng ta sẽ tăng giá thành phải nộp thêm 10% hoặc 12% nữa, tổng cộng có khi phải đâyng thuế đến gần 15%, tính trên 1 căn chung cư 2 tỷ đã thấy đây là 1 khoản giá thành không nhỏ”.

“Nếu đánh thuế bởi thế phân khúc bất động sản sẽ rất nguy hiểm. Tăng 1-2% đã là rất gay go rồi, mà bây giờ tăng đến 10-12% thì không hiểu là phân khúc có còn giao dịch nữa hay không?”, ông Hà nhận định.

Thêm vào đây, giai đoạn này tín dụng bất động sản chiếm đến 10% trong tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng, tính chung các khoản vay có thế chấp bằng tài sản là bất động sản thì còn lớn hơn rất nhiều lên tới dao động 70% . Vì vậy, mọi biến động trên phân khúc bất động sản sẽ gây ảnh hưởng đến các phân khúc khác như sản xuất kinh doanh chất liệu thi công, phân khúc lao động và đặc trưng là phân khúc tín dụng.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định, nếu đánh thuế lên chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ phát sinh hiện trạng thuế chồng thuế, nhiều người dân sẽ phải đâyng thuế GTGT từ khi mua đất, sau đây mua nhà lại cũng phải nộp thuế GTGT.

Theo ông Bùi Ngọc Tuấn, đánh thuế GTGT lên quyền sử dụng đất trên thực tại là đánh thẳng vào người tiêu dùng cuối cùng mà bỏ qua đối tượng kinh doanh bất động sản theo dạng thương mại. Điều này ảnh hưởng đến chọn lọc giao dịch của người mua khiến phân khúc bị chững lại, nguy cơ tạo nên cú sốc lớn đối có các đối tượng tham dự phân khúc bất động sản trên các sàn giao dịch.

Đồng thời, kéo theo vô vàn hệ lụy: Ảnh hưởng đến làm việc kinh tế-xã hội, tỉ trọng làm việc kinh doanh bất động sản, cũng như giá trị đâyng góp của kinh doanh bất động sản trong tổng GDP.

Đối có đề xuất giá tính thuế không được trừ tiền sử dụng đất và thuê đất phải nộp, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng đất đầu vào đang phải nộp 1 khoản tiền sử dụng rất cao. Cụ thể, 1 căn chung cư ở Hà Nội tiền sử dụng đất chiếm từ 20-30%, nhà liền kề là từ 50-70%. Như vậy có căn hộ chung cư 1 tỉ đồng thì tiền sử dụng đất đã phải trả ít nhất 200-300 triệu đồng.

Đối có nhiều bất động sản, giá trị nhà hết khấu hao chỉ bằng 0, còn lại là giá trị sử dụng đất, nếu không cho khấu trừ tiền sử dụng đất thì giá nhà sẽ tăng dao động 5-7% tùy từng loại. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh tới phân khúc bất động sản.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Chính phủ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339