Đến năm 2020 dự báo không còn cát để xây dựng

Theo ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ chất liệu thi công (Bộ Xây dựng), có mức độ sử dụng cát như GĐ này thì đến năm 2020 sẽ hết không còn cát phục vụ công trình thi công.

Nhu cầu 2,3 tỉ m3, trữ lượng còn 2 tỉ m3

Thời gian vừa qua, trên địa bàn nhiều khu vực, nguồn cung khan hiếm, giá cát thi công tăng cao, mỗi nơi 1 giá. Theo báo cáo Bộ Xây dựng, từ tháng 4/2017, giá cát thi công có hiện tượng tăng đột biến có biên độ từ 50/200% so có tháng 3-2017.

Như ở TP. Hồ Chí Minh, ghi nhận ở 1 số cửa hàng chất liệu thi công giá cát vàng dùng trong thi công đã tăng lên gấp đôi kể từ đầu năm 2017 đến xấp xỉ 500.000 đồng/m3.Nhu cầu từ năm 2016 đến năm 2020 cần 2,1 đến 2,3 tỉ m3 cát. Trong khi đây, trữ lượng dự đoán GĐ này chỉ hơn 2 tỉ m3 (Ảnh minh họa).

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ chất liệu thi công (Bộ Xây dựng) cho biết, theo số liệu báo cáo về lĩnh vực cát thi công GĐ này 49/63 tỉnh TP đến hết năm 2016, tổng trữ lượng cát sỏi đã cấp phép khai thác là 691.516 triệu m3.

Cũng theo ông Bắc, số liệu điều tra cho thấy, đến năm 2020 là nhu cầu về cát thi công (cát san lấp, cát đổ bê tông, cát xê tô) trữ lượng cát năm 2015 dao động 50-60 triệu m3 mỗi năm. Đến năm 2020 dao động 130 triệu m3/năm. Nhu cầu từ năm 2016 đến năm 2020 cần 2,1 đến 2,3 tỉ m3 cát. Trong khi đây, trữ lượng dự đoán GĐ này chỉ hơn 2 tỉ m3.

Từ số liệu điều tra tính toán trên, đại diện Bộ Xây dựng nêu nhận định: “Với mức độ sử dụng như GĐ này thì đến năm 2020 hết không còn cát phục vụ công trình thi công. Số liệu thống kê Vụ chất liệu thi công tổng hợp”.

Lý giải về hiện tượng giá cát “nhảy múa” trong thời gian qua, theo Vụ trưởng Vụ chất liệu thi công xuất phát từ GĐ vừa qua việc khai thác cát không đúng quy định xảy ra ở nhiều địa phương. Chính phủ đã tăng cường siết chặt công tác quản lý trong vận hành khai thác cát, sản lượng khai thác hạn chế và nhiều địa phương không có nguồn cát cung cấp cho thi công dẫn đến giá cát tăng lên.

Cùng có đây, trong vài năm gần đây lượng cát bồi ở 1 số dòng sông đã bị hạn chế do một số đập thủy điện, một số đập trong ngành công nghiệp thi công lên khiến cho cát bồi ở một số tuyến sông hạn chế dẫn đến trữ lượng khai thác cát ở một số dòng sông giảm đi.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận, thời gian qua có hiện tượng cát tăng gấp đôi, gấp 3 chủ yếu ở phân khúc TP Hồ Chí Minh nguyên do nguồn cung hạn chế và nhấn mạnh về hiện trạng đầu cơ cát.

“Chúng ta kiểm soát việc khai thác cát ở cát cửa sông, cửa biển để tránh hiện trạng sụt lún nên nguồn cát hạn chế. Nhưng chủ yếu là hiện trạng đầu cơ. Đây là hiện trạng diễn ra rất nhiều nhân đà 1 số cơ sở gom cát, 1 số địa phương hạn chế việc di chuyển dẫn đến giá tăng đột biến” – Thứ trưởng nói.

Bên cạnh đây, nhiều địa phương lại có chủ trương không phân phối cát ra ngoài tỉnh là trái có quy định. “Lưu thông hàng hóa để kích thích phân khúc là chuyện lẽ thường. Bộ Xây dựng đã có ý kiến chỉ đạo nghiêm cấm việc tích trữ cát. Có hàng là phải phân phối, phải di chuyển”- ông Hùng nói.

Sử dụng chất liệu thay thế

Trước hiện trạng trên, theo ông Bắc, ngày 9/6/2017, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng về hiện trạng thiếu hút cát và biện pháp khắc phục.

“Nguồn để sử dụng cát thi công thì không tăng trước đây chúng ta sử dụng cát vào việc san lấp nhiều. Cát san lấp chiếm 70-80% sản lượng cát, trước đây cũng có quy chuẩn về cát san lấp Bộ đã tham mưu có Thủ tướng hạn chế sử dụng cát vào san lấp.

Bộ đã thi công và trình thủ tướng Chính phủ ban hành đề án sử dụng tro sỉ thạch cao của một số nhà máy chất liệu hóa chất đề làm nguyên liệu làm chất liệu thi công, chất liệu san lấp giảm ô nhiễm môi trường. việc này phải kèm theo quy chuẩn, nguyên tắc chất liệu san lấp. Về việc này đã giao cho viện khoa học và công nghệ đang thi công nguyên tắc. Cuối năm 2017 sẽ ban hành quy chuẩn này” – ông Bắc cho biết.

Vụ trưởng Vụ chất liệu thi công cũng nhấn mạnh cần tăng cường sử dụng một số chất liệu khác ở địa phương thay cho cát sông. Tiến tới không dùng cát sông làm chất liệu san lấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết Bộ Xây dựng cũng đề nghị một số địa phương tăng cường sử dụng một số chất liệu khác như đất, phế thải công nghiệp làm chất liệu san lấp, thay thế cát sông. Cũng theo Thứ trưởng, tìm hiểu sử dụng cát xay từ đá dùng cho đổ bê tông như nhiều nước đang thực hiện. Thời gian tới Bộ sẽ hoàn chỉnh một số nguyên tắc, đơn giá để thực hiện một số biện pháp về chất liệu thay thế.

Cấm phân phối cát ra ngoài là không đúng

“Theo như phản ánh của báo chí 1 số địa phương một số tỉnh có chủ trương không cho vận chuyển cát ra ngoài. Tháng 3-2017 Thủ tướng đã có chỉ thị đề nghị UBND cấp tỉnh bãi bỏ quy định cấm và tạm cấm vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa phương. Do vậy, có các địa phương nào có quy định không vận chuyển cát ra khỏi khu vực của tỉnh là không đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng” – ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ chất liệu thi công (Bộ Xây dựng).


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339