Đường vành đai 3 Hà Nội được xây cao ốc tối đa 50 tầng

Theo đồ án kiến trúc thành thị hai bên các con phố vành đai 3 (mật độ 1/500), đoạn các con phố Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển được phê duyệt có chiều dài dao động 4,22km ở 1 số khu vực được phép thi công công trình cao tối đa 50 tầng để tạo điểm nhấn.

Quyết định phê duyệt đồ án Thiết kế thành thị hai bên các con phố Vành đai 3, mật độ 1/500 (đoạn Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển) vừa được UBND TP Hà Nội ban hành.

Theo đây, khu đất Thiết lập thành thị (Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển) là 1 phần của tuyến các con phố Vành đai 3, nằm ở phía Tây Nam nội đô lịch sử, thuộc địa giới hành chính của phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm; các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Hạ Đình, Kim Giang thuộc quận Thanh Xuân; phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Chiều dài tuyến các con phố nghiên cứu kỹ là 4,22km nhưng tổng khu đất để lập kiến trúc thành thị đến 61,68ha, tổng diện tích này có thể điều chỉnh so có GĐ lập nhiệm vụ quy hoạch và cụ thể hóa trên bản đồ thực trạng mật độ 1/500 theo lô, thửa đất sử dụng.Khu thành thị Kim Văn Kim Lũ khu vực các con phố Vành đai 3 có các cao ốc chọc trời.

Theo chọn lọc phê duyệt, phân chia đoạn tuyến các con phố kiến trúc thành 5 khu vực gồm: nút Trung Hòa; đoạn các con phố Khuất Duy Tiến; nút Thanh Xuân; đoạn các con phố Nguyễn Xiển; nút Tôn Thất Tùng kéo dài.

Đối có khu vực nút Trung Hòa và đoạn các con phố Khuất Duy Tiến có vận hành chủ đạo là văn phòng và nhà ở, hạn chế vận hành, dịch vụ sử dụng trực tiếp nút giao Trung Hòa. Đối có nút Thanh Xuân khuyến khích vận hành chủ đạo thương mại hỗn hợp, kết hợp khai thác lợi thế các ga các con phố sắt thành thị ở khu vực. Đối có đoạn các con phố Nguyễn Xiển khuyến khích các vận hành về nhà ở. Hạn chế khai thác sử dụng trực tiếp từ công trình ra tuyến các con phố để giảm tải cho tuyến giao thông vành đai 3.

Đồng tình có các ý kiến của Bộ GTVT, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về mục tiêu giãn dân nội đô để giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội không thành hiện thực mà chỉ phục vụ cho nhóm lợi ích về BĐS (BĐS) khi Đồ án đề xuất thi công các cao ốc từ 40-70 tầng ở khu ga Hà Nội.

Cho xây cao ốc tối đa 50 tầng để tạo điểm nhấn?

Theo quy hoạch vừa duyệt, nút Thanh Xuân được kiến trúc có đặc trưng không gian phát triển theo cụm công trình cao tầng, trong đây công trình điểm nhấn cao 45-50 tầng.

Về chiều cao công trình thi công hai bên các con phố được quản lý theo mặt đứng chung, tạo hiệu quả thẩm mỹ, đồng bộ tránh hiện trạng lộn xộn do các dự án đơn lẻ như giai đoạn này. Các lớp công trình thấp tầng chủ yếu là nhà ở liền kề tổ chức theo 1 lớp tầng cao thống nhất, đặc trưng phát triển theo vùng, diện có tầng cao đặc trưng là 5-6 tầng trên cơ sở hài hòa có khu vực nhà ở và 1 số công trình thấp tầng hiện có.

Cụ thể, đối có nút Trung Hòa (giao giữa các con phố Khuất Duy Tiến và Trần Duy Hưng), đặc trưng không gian là phát triển theo cụm công trình cao tầng tương phản và xen cài có các không gian mở xung quanh. Điểm nhấn là công trình cụm công trình cao tầng phía Đông Nam các con phố Trần Duy Hưng và Đại lộ Thăng Long (40-50 tầng), tương phản có các không gian mở được tạo ra bởi khu vực Trung Tâm hội nghị Quốc gia và xung quanh.

Đoạn tuyến Khuất Duy Tiến được đặc trưng bởi các công trình phát triển theo tuyến. Các công trình cao tầng có tầng cao đặc trưng từ 25-30 tầng.

Đối có nút Thanh Xuân được kiến trúc có đặc trưng không gian phát triển theo cụm công trình cao tầng, trong đây công trình điểm nhấn cao 45-50 tầng nằm ở phía Đông Bắc nút giao và tháp đôi ở cụm công trình nút giao khu vực Đông Nam, các công trình còn lại cao 26-30 tầng.

Đoạn tuyến Nguyễn Xiển được đặc trưng bởi các công trình phát triển theo tuyến và diện; các công trình cao tầng có tầng cao trung bình từ 25-30 tầng.

Đối có nút Tôn Thất Tùng kéo dài có công trình điểm nhấn cao 35 tầng, các công trình xung quanh trung bình 20 tầng; cụm trụ sở Tòa Án, VKSND TP cao 5-7 tầng kết hợp các dao động lùi, không gian sân vườn để tạo không gian mở cho nút giao thông.

Đối có các công trình nhờ ở riêng lẻ, nhà liền kề và các công trình thấp tầng khác quản lý tầng cao tối đa đặc trưng là 6 tầng, quản lý tầng cao đồng đều theo từng khu vực đồng thời tạo nên nhịp điệu trên từng đoạn phố. Những công trình đã thi công quá 6 tầng, khi có nhu cầu cải tạo, thi công mới không được tăng chiều cao và khuyến khích chắc chắn tầng cao đúng 6 tầng.

Thành phố giao UBND quận Thanh Xuân chủ trì phối hợp có Sở Quy hoạch – Kiến trúc và 1 số quận liên quan tổ chức mở bán công khai nội dung đồ án Thiết kế.

Việc Hà Nội rà soát 223 dự án nhà cao tầng trong khu trọng điểm đang đặt ra nhiều lo ngại khi mà hạ tầng kỹ thuật, giao thông còn quá yếu kém. Trao đổi có PV Tiền Phong, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển thành thị Hà Nội – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880