Vị ngọt, đắng của cuộc chiến giành quỹ đất

Quỹ đất Tp.HCM đang ngày 1 cạn kiệt sau thời gian dài được nhiều “đại gia” BDS (bất động sản) dành cho triển khai một vài dự án. Giờ đây, một vài doanh nghiệp muốn triển khai các dự án chỉ còn một vàih chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) dự án của doanh nghiệp khác.

Do đây, cuộc chiến tranh giành quỹ đất giữa một vài doanh nghiệp được bắt đầu. Tuy nhiên, để khơi thông một vài dự án đã trùm mền không hề thuận lợi bởi vì việc thâu tóm dự án trùm mền chưa hẳn sẽ giúp doanh nghiệp thu lợi mà ngược lại, đôi khi còn “rước họa vào thân”.

Cuộc chiến M&A

Đầu năm 2015, phân khúc bất động sản có dấu hiệu bình phục, lượng chuyển nhượng tăng lên, kéo theo giá phân khúc cũng được đẩy mạnh. Chính nhờ các nhân tố này, một vài đại gia trong và ngoài ngành bất động sản bắt đầu có xu hướng đầu tư vào phân khúc bất động sản.

Những thương vụ M&A cũng từ đây bắt đầu được ra mắt khiến nhiều dự án trùm mền được khơi thông. Trong đây, phải nói tới các cái tên như Novaland, Vingroup, doanh nghiệp Địa ốc Him Lam, Hưng Thịnh, Phát Đạt, Hà Đô… Ngoài một vài doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp nước ngoài đến từ Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông cũng không chịu kém phần khi đua nhau thâu tóm đất vàng nhằm thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Novaland vẫn là cái tên được nói đến nhiều nhất trong một vài thương vụ M&A bất động sản thời gian qua. Chỉ tính riêng năm 2015, doanh nghiệp này đã thâu tóm bốn dự án lớn trên các con phố Phổ Quang, Hồng Hà (quận Tân Bình). Đến năm 2016, Novaland tiếp tục thâu tóm thành công quỹ đất ngay ở ngã tư các con phố Trương Quốc Dung và Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) có qui mô rộng hơn 2.000m2.

Còn nếu tính từ năm 2014 cho đến nay, doanh nghiệp này đang nắm trong tay 25 dự án nằm ở các địa điểm được cho là “đất vàng” nhờ một vài thương vụ M&A. Ngoài ra, theo tài liệu mới đây, hiện Novaland đang cùng Sabeco đầu tư, phát triển “khu đất vàng” trên 6.000m2 ở số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng (quận 1).

Bên cạnh Novaland, 1 cái tên đáng nể khác là doanh nghiệp Địa ốc Hưng Thịnh. Từ năm 2014 đến nay, doanh nghiệp này đã thâu tóm được dao động 30 dự án đất sạch và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đây, các doanh nghiệp khác như doanh nghiệp Địa ốc Him Lam, Vingroup dường như hơi ít hơn. Cụ thể, doanh nghiệp Địa ốc Him Lam chỉ mới thâu tóm thành công 1 quỹ đất rộng ở các con phố Thi Sách (quận 1); Còn tập đoàn Vingroup thâu tóm quỹ đất vàng ở khu phía Tây bờ sông Sài Gòn, trong đây có khu vực cảng Ba Son (quận 1, Tp.HCM).

Các “đại gia” đang có xu hướng thâu tóm các dự án trùm mền là động thái giúp phân khúc bất động sản được bình phục, đồng thời giải quyết nợ xấu cho phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, khi có quá nhiều doanh nghiệp đồng loạt triển khai một vài dự án cũng tạo ra các rủi ro cho phân khúc bất động sản

Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp khác cũng đang có xu hướng đầu tư bằng hình thức M&A một vài dự án như: doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư bất động sản Phát Đạt, doanh nghiệp bất động sản Hà Đô…

Hiện ở, toàn bộ dự án nói trên đều có qui mô hàng nghìn mét vuông, nằm ở các địa điểm đắc địa, được giới chuyên gia phân tách là “đất vàng”. Sau khi thâu tóm thành công, các doanh nghiệp này đã mau chóng tổ chức động thổ và thi công một vài dự án.

Cẩn trọng có rủi ro

Việc một vài “đại gia” đang có xu hướng thâu tóm các dự án trùm mền là động thái giúp phân khúc bất động sản được bình phục, đồng thời giải quyết nợ xấu cho phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, khi có quá nhiều doanh nghiệp đồng loạt triển khai một vài dự án cũng tạo ra các rủi ro cho phân khúc bất động sản.

Cụ thể, việc nhiều dự án được triển khai trong khi quỹ đất trọng điểm đang càng ngày càng hạn hẹp sẽ đẩy giá thành lên cao. Như vậy đồng nghĩa có việc để có được “tổ ấm” đòi hỏi phải bỏ ra giá thành cao, trong khi người dân ở Tp.HCM đa phần là cán bộ công nhân viên chức nên sẽ khó tiếp cận được. Bên cạnh đây, việc tập trung cùng khi vào quá nhiều dự án sẽ làm tăng thêm sức ép dân số ở khu vực trọng điểm.

Hơn nữa, việc quá nhiều dự án được triển khai sẽ khiến quá trình phân phối và thu hồi vốn cho doanh nghiệp gặp nhiều gặp khó do một vài doanh nghiệp phải bỏ ra khoản đầu tư lớn để triển khai dự án, cùng thêm giá thành thi công nên doanh thu có lại sẽ không cao. Trong khi đây, rủi ro đầu tư thua lỗ luôn thường trực, chỉ cần doanh nghiệp tính toán sai dự án sẽ chẳng thể khơi thông mà còn có thêm gánh nặng.

Một nguyên do khác nữa là đa số dự án được M&A trong thời gian qua đều là các dự án nhà ở thương mại có 1 mật độ rất nhỏ dành cho văn phòng và phân phối lẻ. Khi một vài dự án đồng loạt triển khai, nguồn cung phát triển thành rất dồi dào sẽ dẫn tới hiện trạng cung vượt cầu, khiến doanh nghiệp gặp gặp khó trong quá trình thu hồi vốn.

Trong khi đây, số lượng tồn kho bất động sản giai đoạn này vẫn còn nhiều nhưng việc Nhà nước đề nghị Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng sẽ khiến khách hàng không dễ tiếp cận một vài khoản vay để mua nhà như trước. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều doanh nghiệp, không chỉ trong ngắn hạn mà còn về dài hạn.

Ngoài ra, việc mua lại các dự án của doanh nghiệp cũng gặp không ít gặp khó khi một vài vấn đề về quy hoạch, kiến trúc của dự án không còn thích hợp có ý tưởng kinh doanh của bên mua lẫn nhu cầu phân khúc ở thời điểm mới, khiến doanh nghiệp mua dự án gần như phải làm lại một vài khâu nên mất khá nhiều thời gian để thực hiện thủ tục đầu tư. Do đây, trên địa bàn đô thị hiện còn nhiều dự án nhưng vẫn chưa thể triển khai.

Còn theo 1 số chuyên gia bất động sản, mặc dù giai đoạn này nguồn cung quỹ đất để doanh nghiệp tự đền bù vẫn còn nhiều nhưng giá thành đền bù khá cao, thời gian kéo dài khiến một vài doanh nghiệp có phần e dè. Vì vậy, xu hướng M&A sẽ trở thành mục tiêu của một vài doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880