Ham đầu tư condotel coi chừng dính bẫy

Các cam đoan lợi nhuận quyến rũ của 1 vài dự án condotel khiến nhiều người mê mẩn

Mặc dù chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam 1 vài năm gần đó nhưng condotel (căn hộ cao tầng, villa du lịch nghỉ dưỡng) đã và đang nở rộ trên khắp 1 vài tỉnh, thành cả nước có hàng trăm dự án. Trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa phương đang phát triển nóng về condotel.

Cam kết nhưng không thực hiện

Dự án nào vừa công bố cũng mời gọi bạn, nhà đầu tư mua sản phẩm có cam đoan sinh lời cực kỳ quyến rũ. Có dự án chủ đầu tư còn cam đoan mua lại căn hộ cao tầng có giá cao so có số tiền bạn đã bỏ ra.

Trong vai bạn quan tâm đến condotel, chúng tôi gặp Huân, 1 nhân viên môi giới bất động sản (bất động sản). Huân chào mời và khuyên chúng tôi nghiên cứu 1 dự án đang khá đình đám ở Đà Nẵng. Huân cho biết đó là dự án căn hộ cao tầng khách sạn cấp cao 4 sao nhưng giá chỉ từ 1,5 tỉ đồng/căn, tương đương 1 căn hộ cao tầng tầm trung ở TP HCM.

“Anh chị quan tâm chỉ cần đặt cọc trước 50 triệu đồng giữ chỗ, khi mở phân phối chính thức, nếu không mua, tụi em sẽ trả lại. Nếu anh chị đầu tư, doanh nghiệp cam đoan cho thuê lại mức lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu. Nếu vay ngân hàng, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ lãi suất 18 tháng. Dự án bên em lớn lắm, tới 6.000-7.000 căn condotel” – Huân quảng cáo.Bavico International Hotel bị nhiều tai tiếng về kinh doanh, cũng như cam đoan về lợi nhuận có bạn mua condotel Ảnh: Kỳ Nam

Với 1 vài lời trình làng “có cánh” và cam đoan về mức sinh lợi quá quyến rũ của chủ đầu tư, vài năm là có thể thu hồi vốn, không ít người đã hưởng ứng đổ tiền vào 1 vài dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, thậm chí cả vay ngân hàng mà chưa lường hết 1 vài rủi ro có thể phát sinh.

Lùm xùm gần đó nhất là vụ hàng chục bạn kéo nhau đi khiếu nại, khiếu kiện chủ đầu tư dự án Bavico International Hotel Nha Trang (Bavico Nha Trang) là Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Bạch Việt (Công ty Bạch Việt). Theo đó, doanh nghiệp Bạch Việt vào năm 2015 đã ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng condotel có bạn, giá trên 1,2 tỉ đồng/căn dù không được phép. Khách hàng giao lại căn hộ cao tầng cho chủ đầu tư khai thác và được cam đoan chia lợi nhuận 15% trên giá trị căn hộ cao tầng trong 12 tháng Thứ nhất (được trừ vào số tiền mua căn hộ cao tầng). Từ tháng 13 trở đi, chủ căn hộ cao tầng được hưởng lợi nhuận ít nhất bằng 15% giá trị căn hộ cao tầng/năm vào tháng Thứ nhất của năm. Nhưng đến khi khách sạn đưa vào khai thác thì chủ đầu tư đã không thực hiện lời hứa.

Ông Đỗ Ngọc Tín ở TP HCM sau khi trầy trật đi đòi tiền chia lợi nhuận do đầu tư căn hộ cao tầng ở đó đã phải tìm đến luật sư để nhờ khởi kiện Công ty Bạch Việt. Một bạn khác là bà Hà Minh Thảo, đến từ Hà Nội, đã phải nhập viện vì xô xát có bảo vệ khi đến Bavico Nha Trang đòi ích lợi. Trả lời bạn, Công ty Bạch Việt giải đáp do đang tập trung tài chính để đầu tư 1 số dự án ở 1 vài địa phương khác nên việc chi trả lợi nhuận có bạn bị chậm trễ.

Điều đáng nói là đầu năm nay, Bavico International Hotel đã bị cơ quan công dụng yêu cầu ngừng làm việc kinh doanh du lịch để áp dụng kiểm tra, xử lý vì chưa bảo đảm 1 vài điều kiện kinh doanh lưu trú. Đồng thời, chủ đầu tư bị yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận điều chỉnh đầu tư vì đã phân phối “căn hộ cao tầng du lịch” không đúng quy định pháp luật.

Chủ yếu nhắm vào lợi nhuận tài chính

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, chỉ ra 1 thực ở là trong thời gian qua, thay vì đẩy mạnh theo hướng nghỉ dưỡng, du lịch thì 1 vài chủ đầu tư lại tung ra nhiều chiêu để phân phối hàng. Trong đó, cam đoan lợi nhuận cao là 1 chiêu lôi kéo nhà đầu tư dễ nhất. “Theo nhìn nhận của tôi, chỉ 50% chủ đầu tư làm bất động sản nghỉ dưỡng làm tốt, còn lại chủ yếu họ nhắm vào lợi nhuận tài chính. Điều này sẽ bộc lộ nhược điểm ngay vào 1-3 năm tới đó khi 1 vài dự án được đã đi vào hoạt động, đưa vào khai thác. Nếu công suất cho thuê tốt, chủ đầu tư chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được cam đoan nhưng nếu chỉ làm theo phong trào, đảm bảo sẽ gặp gặp khó” – ông Quang cảnh báo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), để đầu tư dự án condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ có ban đầu, 1 vài chủ đầu tư chủ yếu vay nguồn vốn tín dụng ngân hàng và tận dụng nguồn vốn nhà thầu để thi công cơ sở hạ tầng và 1 vài công trình của dự án. Sau đó chủ đầu tư phân phối căn hộ cao tầng condotel cho bạn nhằm mục đích huy động vốn để tiếp tục thực hiện dự án, theo phương thức tương tự như phân phối nhà ở hình thành trong tương lai (mặc dù pháp luật chưa cho phép thực hiện phương thức này đối có 1 vài dự án không phải nhà ở). Với 1 vàih này, chủ đầu tư được lợi rất lớn vì thu hồi vốn đầu tư nhanh, có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế vốn vay tín dụng, lại được quyền kinh doanh căn hộ cao tầng condotel đã phân phối cho nhà đầu tư thứ cấp (cho du khách thuê lại). Dù chủ đầu tư phải trả lợi nhuận cam đoan cho bạn nhưng vẫn rất có lợi hơn so có đi vay ngân hàng.

“HoREA cảm thấy loại hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng condotel có cam đoan lợi nhuận nhưng chưa thấy chủ đầu tư đề cập 1 vài phương pháp bảo đảm thực hiện cam đoan, chưa có phương pháp để hỗ trợ bạn kinh doanh sau khi hết hạn cam đoan lợi nhuận. Một số chủ đầu tư còn cam đoan người mua condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Tuy nhiên, cam đoan này không thích hợp có quy định của Luật Đất đai quy định thời hạn giao đất, cho thuê để thực hiện 1 vài dự án đầu tư không quá 50 năm, ở 1 vài vùng gặp khó không quá 70 năm” – ông Châu nêu vấn đề.

Xem xét kỹ khi đầu tư condotel

Theo ông Trần Khánh Quang, 1 vài bạn muốn đầu tư vào condotel cần lưu ý xem kỹ quá trình, danh tiếng của chủ đầu tư. Dự án phải nằm ở địa điểm tốt, vì không phải địa điểm nào cũng làm condotel được. Về cam đoan lợi nhuận, phải xem chủ đầu tư dựa vào đâu, có khả thi hay không. Cam kết do chủ đầu tư hay đơn vị phân phối phân phối hàng đưa ra? Đặc biệt, bạn, nhà đầu tư cần lưu ý để không bị dính vào bẫy tài chính của chủ đầu tư. Giả dụ, căn hộ cao tầng condotel có giá chỉ 1 tỉ đồng/căn nhưng chủ đầu tư có thể nâng giá phân phối lên 2 tỉ đồng, sau đó cam đoan trả 10%/năm. Đây có thể gọi là hình thức chiếm dụng vốn của bạn 1 1 vàih hợp pháp, vay vốn mà không cần tài sản thế chấp.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339