Hạn chế “hiệu ứng mặt tiền” trong cải tạo chung cư cũ

TS.KTS Lê Thị Bích Thuận đánh giá: Không có khái niệm cải tạo khu ở cũ mà là thi công mới khu thành thị (trên nền đất khu chung cư cũ mà thôi) có tiêu chí của thành thị mới phát triển bền vững cả về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Thực tế, dù Hà Nội có hàng trăm chung cư cũ trong diện cần cải tạo gấp, song 1 vài DN lại quan tâm tới số ít có “hiệu ứng mặt các con phố”. Tức là, chỉ nhắm tới các chung cư cũ nằm ở địa điểm đất vàng, đất kim cương. Bài toán khó bởi thế xuất hiện, đây là thi công trong khu vực đã ổn định (thậm chí xuống cấp) về hạ tầng kỹ thuật. Trong khi, 1 vài chủ đầu tư mới tập trung khai thác tính năng ở để kinh doanh sau khi bù đủ số qui mô tái an cư. Điều này vô hình chung làm chất tải thêm hạ tầng xã hội, đòi hỏi 1 vài công suất của 1 vài công trình công cộng này tương ứng.

Theo TS.KTS Lê Thị Bích Thuận, nếu tăng 1 vài tính năng văn phòng thì 1 vài khu ở mới được thi công trên đất khu tập thể xưa (chủ yếu trong 1 vài quận nội thành cũ) sẽ chịu sức ép nặng nề về giao thông, gây ách tắc khu trọng điểm TP (vốn đã ùn tắc) vào giờ cao điểm. Do đây, nên tập trung vào 1 vài tính năng như thương mại, khách sạn ở 1 vài khu có địa điểm trong khu nội thành cũ của Hà Nội (Nguyễn Công Trứ, Kim Liên). Với mô hình thi công 1 vài khu ở công nghiệp thì việc tạo 1 vài khu vực tính năng khai thác nhân công ở chỗ của khu chung cư cũ là 1 vài làm bền vững, giảm giao thông “con lắc”. Đơn cử như khu chưng cư cũ Nguyễn Công Trứ sau khi thi công mới sẽ lại có 1 Chợ Trời mới khang trang, tiếp tục là “nguồn sáng” chính của cư dân sở ở như giai đoạn này.

Tại 1 vài khu chung cư cũ tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội, TS.KTS Lê Thị Bích Thuận kiến nghị phải thuân thủ nghiêm ngặt qui định quy hoạch. Đây là yếu tố danh tiếng chọn lọc sự thành công của 1 dự án tái thiết khu chung cư cũ. Cụ thể, có 1 vài khu tập thể lớn, đồng bộ (Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Trung Tự, Bách Khoa, Thanh Nhàn, Phương Mai, Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Thanh Xuân, Nghĩa Đô, Văn Chương) nên thi công theo qui định thành thị mới đồng bộ. Các khu chung cư cũ riêng lẻ như khu nhà ở dệt 8-3, 1 vài khu thuộc Hà Tây cũ…nên tuân thủ theo quy chuẩn Xây dựng.

Đặc biệt, thi công cao tầng tuỳ theo kiến trúc thành thị nhưng không thêm dân số mà thêm 1 vài tính năng văn phòng, thương mại 18-24 tầng theo kiến trúc thành thị tuyến các con phố và khu tập thể (bám 1 vài trục các con phố), dịch vụ công cộng 1 vài cấp độ: Thành phố, khu vực, đơn vị nhà ở. Các khu ngoài Vành đai 2 cần được khai thác thêm 1 vài chứng năng ở, được phép tăng dân số nhưng tổng cộng không vượt quá diện tích 1 phường, xã qui định. Nhìn chung, qui định là 1 vài khu chung cư cũ giáp giới 1 vài trục các con phố hướng tâm, các con phố vành đai và 1 vài trục các con phố chính thành thị, có mặt cắt ngang đủ rộng để thụ cả chiều cao tương ứng, theo kiến trúc thành thị chung của toàn khu “Nếu nằm trong khu dân cư, ít lối ra (như khu Văn Chương) thì thi công tỷ lệ thi công không quá tiên tiến, được cao tầng nhưng không tăng dân cư. Với 1 vài khu nằm liền kề 1 vài công trình công cộng (đơn cử khu Giảng Võ) cho phép xây cao tầng và bổ sung loại hình căn hộ cao tầng cho thuê” – TS.KTS Lê Thị Bích Thuận nhấn mạnh.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng, Hà Nội hiện có dao động 1579 toà nhà chung cư cũ. Trong đây, 76 khu có 1273 nhà và 306 nhà chung cư riêng rẽ. Dù vậy, mới có 14 khu chung cũ cũ được thi công mới và đưa vào sử dụng, 5 chung cư cũ đang phá dỡ và đang triển khai thi công, 4 chung cư cũ nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời chưa có phương án di dời lại.


Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339