Hàng trăm công trình vi phạm vào tầm ngắm, Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm

UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan phối hợp thi công kế hoạch xử lý dứt điểm 240 trường hợp vi phạm tồn đọng trên địa bàn. Chậm nhất đến ngày 31/12/2017 phải xử lý dứt điểm các vi phạm nêu trên.

UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự thi công còn tồn đọng trên địa bàn Thành phố.

Theo đây, UBND Thành phố đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp có Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn tập trung thi công kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý triệt để các vi phạm còn tồn ở.Hà Nội đề nghị xử lý dứt điểm hàng trăm trường hợp vi phạm trật tự thi công, nghiêm túc tham khảo trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

TP đề nghị tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận hành thi công trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự thi công, vi phạm đất đai liên quan đến vận hành thi công, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn; nghiêm túc tham khảo trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Thống kê của Sở Xây dựng cho biết, trên địa bàn thành phố hiện còn 240 trường hợp vi phạm tồn đọng chưa được xử lý. UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan phối hợp thi công kế hoạch xử lý dứt điểm 240 trường hợp. Chậm nhất đến ngày 31/12/2017 phải xử lý dứt điểm các vi phạm nêu trên.

Định kỳ ngày 20 hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, xử lý các trường hợp còn tồn đọng trên địa bàn về Văn phòng Thành ủy, UBND Thành phố và Sở Xây dựng.

Báo cáo kịp thời vướng mắc lên UBND Thành phố, Sở Xây dựng các vấn đề vượt thẩm quyền, các bất cập và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kế hoạch theo quy định.

Chủ tịch quận, huyện, thị xã và các đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về các tồn ở, hạn chế, yếu kém hoặc các trường hợp phát sinh vi phạm mới.

Liên quan đến vấn đề trong trật tự thi công, tháng 8 vừa qua, ở phiên chất vấn của UB Thường vụ QH, nhiều đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến xử lý các công trình sai phép, không phép. Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận, việc chủ đầu tư có vi phạm liên quan đến quy hoạch chi tiết ở các khu thành phố đã được thi công trên địa bàn là có thật.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, trong quá trình phê duyệt quy hoạch chi tiết đều được các cơ quan tham mưu của TP trình trên cơ sở phê duyệt của Bộ Xây dựng, Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên 1 số chủ đầu tư vẫn có vi phạm liên quan đến quy định về tỷ lệ thi công, chiều cao, đơn cử nhu khu thành phố Đại Thanh, Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) của công ty thi công số 1 Điện Biên.

“Trách nhiệm này trước hết thuộc về TP.Hà Nội, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, kiểm tra, đặc trưng là liên quan đến lực lượng thanh tra chuyên ngành. Thứ hai, sai phạm do chủ đầu tư cố tình vi phạm”, ông Chung nêu.

Ông Chung cũng tài liệu, từ đầu năm 2016 đến nay, TP đã kiểm tra và xử lý 18 trường hợp cán bộ lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã, chánh thanh tra có vi phạm.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339