Hơn 100 chung cư đang bùng nổ tranh chấp tại TP HCM

Sài Gòn có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 khu căn hộ cao tầng đang diễn ra tranh chấp ở nhiều mức độ khác nhau.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa mở bán báo cáo phân khúc BĐS đô thị 3 quý đầu năm, trong đây độc đáo đề cập đến tình hình tranh chấp trong chung cư trên địa bàn đang liên tục tăng thêm.

Toàn đô thị có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đây, có 9 chung cư tranh chấp rất gay gắt, phức tạp. Các tranh chấp phổ biến do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư.

Một trong các tranh chấp lặp đi lặp lại trong thời gian gần đây là phần có chung – riêng trong dự án. Cụ thể gồm: nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, các tổng diện tích có thể kinh doanh cho thuê…

Ngoài ra, các tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí hoạt động chung cư của các hộ dân nộp hàng tháng, về chất lượng thi công chung cư, thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy cũng diễn ra không ngừng nghỉ ở nhiều tòa nhà chung cư.Một vụ tranh chấp tầng hầm chung cư nổ ra tháng 10/2017 ở quận 7, TP HCM, khiến chính quyền địa phương phải mời chủ đầu tư và cư dân lên làm việc để tránh gây rối trật tự công cùng. Ảnh: Samuel Nguyen

Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam đoan, chưa làm giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho người mua nhà qua nhiều năm đã khiến cho bức xúc của cư dân lên đỉnh điểm. Điều đáng tiếc nữa là không ít trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ cao tầng và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, lý do các tranh chấp nhà chung cư trên địa bàn đô thị bùng nổ mạnh mẽ thời gian qua là do hệ thống pháp luật hiện hành chưa có biện pháp chế tài kịp thời và hiệu quả. Chẳng hạn như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS có quy định các điều cấm nhưng không có điều khoản nào về việc chế tài, xử phạt các hành vi vi phạm của các chủ đầu tư.

Một điều bất cập là Nghị định số 121 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc thi công, kinh doanh BĐS, quản lý phát triển nhà… có thể đã hết hiệu lực nhưng chưa được thay thế bằng Nghị định mới.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339