Khó cam kết không còn xây dựng sai phép!

Đó là ý kiến được Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra ở phiên họp sáng qua (16.8) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tòa nhà số 8 Lê Trực. ẢNH: NGỌC THẮNG

Tại phiên họp được kết nối tới 1 vài tỉnh, thành trên cả nước và truyền hình trực tiếp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), và 1 vài đại biểu QH (ĐBQH) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về công tác quản lý nhà nước về quy hoạch thi công, thiết kế thành phố, hạ tầng kỹ thuật thành phố…

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm về tình hình quy hoạch thành phố GĐ này. Nhiều thành phố thi công mở đường rất lớn nhưng phố xá nhếch nhác, nhiều nhà siêu mỏng. “Có hiện trạng lợi dụng việc biết trước quy hoạch để trục lợi không? Trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào để khắc phục?”, ĐB Thúy nêu vấn đề. Trả lời, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận quy hoạch thành phố chưa đạt đề nghị về chất lượng, thiếu đồng bộ. Theo ông Phạm Hồng Hà, đây là do 1 vài cơ quan quản lý nhà nước không làm đúng chức trách. “Sau khi có quy hoạch, phải có chương trình, kế hoạch, có dự án trọng tâm trọng tâm, mở bán tài liệu, cắm mốc nhưng việc này áp dụng chậm”, ông Hà nói và thừa nhận thanh tra kiểm tra không không ngừng nghỉ, liên tục, xử lý 1 số vụ việc không kịp thời đã tạo tiền lệ cho vi phạm. Liên quan câu hỏi có trục lợi trong lập, tổ chức thực hiện quy hoạch không, ông Hà cho hay: “Về căn bản thì không có, nhưng ở 1 số trường hợp cụ thể có thể hiện trục lợi, lợi ích nhóm trong thi công, tổ chức quy hoạch”.

Chúng tôi nhận trách nhiệm nhưng cam đoan không để xảy ra sai phạm nữa thì rất khó

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà

ĐB Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ trưởng trước hiện trạng thi công không phép, sai phép, lấn chiếm đất công, lấn chiếm đất nông nghiệp kể cả đất quốc phòng – an ninh. Nhận trách nhiệm về vấn đề trên nhưng Bộ trưởng Hà cho rằng để cam đoan chấm dứt thi công sai phép rất khó. “Chúng tôi nhận trách nhiệm nhưng cam đoan không để xảy ra sai phạm nữa thì rất khó”, ông Hà nói.

Hà Nội nhận trách nhiệm việc chậm xử lý tòa nhà 8B Lê Trực

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng, Phó chủ nhiệm UB Quốc phòng, An ninh QH đã đặt câu hỏi về việc chậm xử lý sai phạm ở tòa nhà số 8 Lê Trực (Hà Nội). Được Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị trả lời, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhận trách nhiệm của Hà Nội về sự chậm trễ này, đồng thời cho biết lý do có liên quan vấn đề kỹ thuật.

Ông Chung khẳng định Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về vụ việc này và đến nay đã đã đi vào hoạt động xử lý GĐ 1 là hạ trọn vẹn tầng 19 của tòa nhà. Để xử lý 1 vài tầng thứ hai (từ tầng 14 – 18), chủ đầu tư đang cộng TP.Hà Nội trình Bộ Xây dựng thẩm định phương án kỹ thuật, trong đây có vấn đề chắc chắn an toàn của tòa nhà. Ông Chung cam đoan Hà Nội sẽ phối hợp có Bộ Xây dựng để đẩy nhanh công đoạn thẩm định kỹ thuật và sẽ công khai có dư luận.

Với 1 vài công trình vi phạm thi công khác trên địa bàn, Chủ tịch Hà Nội thừa nhận có hiện trạng 1 vài chủ đầu tư vi phạm quy hoạch chi tiết. Dẫn chứng trường hợp khu thành phố Đại Thanh của Doanh nghiệp Mường Thanh vi phạm về chiều cao và tỷ lệ thi công, ông Chung nhìn nhận trách nhiệm trước hết thuộc về TP.Hà Nội đã thiếu giám sát, kiểm tra, đặc thù là liên quan đến lực lượng thanh tra chuyên ngành. Ông Chung cho hay từ năm 2016 đến nay, 1 vài đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra và xử lý 18 cán bộ diện Thành ủy quản lý có liên quan đến sai phạm của 1 vài công trình, dự án thi công.

Giải đáp 1 số vấn đề liên quan quy hoạch thi công, quản lý hạ tầng thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay TP.HCM đang chịu sức ép lớn về hạ tầng do luôn trong hiện trạng quá tải. Theo quy hoạch chung, dân số đến năm 2025 của TP.HCM là 10 triệu người, nhưng thực ở GĐ này con số này đã lên tới 13 triệu người không ngừng nghỉ sinh sống và làm việc.

Theo ông Phong, chỉ có thể dùng phương pháp phát triển giao thông công cộng để giải quyết ùn tắc, đồng thời nhắc đến biện pháp chủ động giãn dân ra ngoại thành, thành phố hóa mau chóng để tạo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, xã hội.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880