0913.756.339

Khổ vì trả lãi suất thương mại cho nhà xã hội

Một số hộ dân mua nhà xã hội của dự án nhà xã hội Nam Hùng Vương của Công ty TNHH Bích Hợp vỡ mộng vì chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan ban đầu.

Khách hàng vỡ mộng vì mua nhà ở xã hội Nam Hùng Vương. ẢNH: ĐỨC HUY

Dự án nhà xã hội Nam Hùng Vương có tổng diện tích 5 ha tọa lạc ở P.Phú Đông, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) gồm dao động 400 căn nhà liền kề có tổng diện tích đất 70 m2, tổng diện tích thi công 140 m2/căn.

Vỡ kế hoạch mua nhà

Chị Trần Thị Hàng Ni (ở Phú Yên) chia sẻ: “Tôi vào website của Công ty Bích Hợp thì thấy họ quảng cáo là mua nhà được vay trong 20 năm, lãi suất 5%/năm. Khách hàng trả trước 20% trị giá căn nhà, 80% thì vay ngân hàng (NH). Tôi thấy thích hợp có lương nên đăng ký mua 1 căn. Đó là điều mơ ước của nhiều cặp vợ chồng có lương thấp như chúng tôi”. Chị Ni mua căn nhà số BH301 có giá 836 triệu đồng nhưng chủ đầu tư đã cách tân chính sách phân phối hàng, đề nghị bạn mua nhà phải đâyng trước 30% trị giá căn nhà, còn lại 70% thì vay NH, nhưng lãi suất tính ra hơn 11,5%/năm. “Chủ đầu tư đã phone nói không thực hiện được chính sách phân phối hàng cho vay nhà ở xã hội nên bây giờ vay theo lãi suất lẽ thường của NH thương mại, nhưng chỉ vay được NH TMCP Phương Đông Việt Nam chi nhánh ở Khánh Hòa (OCB Khánh Hòa) có lãi suất 11,5%, thời hạn vay 15 năm. Công ty Bích Hợp hỗ trợ lãi suất 3,5%/năm, nhưng chỉ hỗ trợ 12 tháng và nếu tìm được gói vay ưu đãi cho nhà xã hội thì chuyển sang, còn không thì chúng tôi tự chịu”, chị Ni cho biết.

Theo chị Ni, có lãi suất vay của OCB Khánh Hòa thì chị phải trả gần 8 triệu đồng/tháng, trong khi theo lãi suất mà Công ty Bích Hợp đưa ra chỉ phải trả chừng hơn 6 triệu đồng/tháng. Chị Ni lo lắng: “Thu nhập của vợ chồng tôi giai đoạn này chỉ gần 11 triệu đồng, nếu tháng nào cũng trả cho NH 8 triệu đồng thì còn khoản tiền nào mà dùng để sinh hoạt cho gia đình và làm sao chắc chắn kế hoạch trả khoản vay cho NH?”.

Cũng rơi vào tình cảnh đây, anh Phan Long Hoàng, mua căn nhà BH246 của Công ty Bích Hợp cho biết ban đầu thấy lãi suất thấp ưu đãi cho người lương thấp, vợ chồng anh đã vay mượn anh em, bạn bè mua nhà. Nhưng rồi doanh nghiệp thông báo không tìm được gói vay ưu đãi cho người mua nhà xã hội nên đã chuyển sang vay thương mại ở OCB Khánh Hòa có lãi suất 11,5%. “Công ty Bích Hợp chỉ cam đoan chỉ hỗ trợ lãi suất 3,5%/năm trong vòng 1 năm. Sau đây thì họ tìm NH khác có gói vay ưu đãi nhà xã hội để chuyển qua, nhưng chẳng biết khi nào có. Tôi rất lo, nếu ký hợp đồng vay có OCB Khánh Hòa mà sau 1 năm trả không nổi thì NH đến lấy nhà mất”, anh Hợp lo lắng.

Còn chị Triệu Thị Thanh Trinh, mua căn nhà số BH249 có giá chừng 830 triệu đồng, buồn rầu kể: “Hai vợ chồng cãi nhau nên chồng tôi đòi trả lại nhà. Chồng tôi sức khỏe không tốt, trong khi tôi có thai sắp sinh. Với lương giai đoạn này, hai vợ chồng đã tính nếu lãi suất 5% thì trả được. Còn như lãi suất vay 11,5% thì vợ chồng tôi mất khả năng trả tiền vay cho NH. Nếu trả lại nhà thì không có chỗ ở, nếu đồng ý mua thì không kham nổi. Chúng tôi chỉ mong chủ đầu tư tạo điều kiện hỗ trợ chắc chắn như cam đoan ban đầu có bạn”.

Chủ đầu tư nói gì ?

Trước bức xúc của bạn, ông Lê Hồng Thông, Phó giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp, cho biết dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015 đến đầu 2016. Trong khi dự án đang triển khai thì ngày 31.3.2016, NH Nhà nước thông báo dừng tiếp nhận hồ sơ vay vốn nhà ở xã hội gói 30.000 tỉ đồng. Ông Thông giải đáp: “Vì gói vay 30.000 tỉ đồng của Chính phủ dừng nên chúng tôi hỗ trợ 3,5%/năm cho bạn mua nhà để họ vay NH thương mại theo lãi suất lẽ thường trong thời gian chờ hỗ trợ chính sách phân phối hàng của nhà nước”.

Ông Thông cũng khẳng định, việc Công ty Bích Hợp quảng cáo trên website là theo chính sách phân phối hàng ưu đãi của Chính phủ cho người lương thấp mua nhà ở xã hội. “Thời điểm đây, chính sách phân phối hàng ưu đãi cho người lương thấp mua nhà ở xã hội là góp 20% giá trị căn nhà, 80% giá trị còn lại thì vay NH. Nhưng do chính sách phân phối hàng đây không còn nên bạn phải vay theo gói vay lẽ thường là NH cho vay 70% giá trị căn nhà, bạn phải đâyng 30% còn lại”, ông Thông nói.

Theo ông Thông, chủ đầu tư mua đứt phân phối đoạn căn nhà có bạn, còn việc vay là giữa bạn có tổ chức tín dụng. Công ty Bích Hợp chỉ đứng ra làm trung gian mà thôi. Hiện không có NH nào ở Phú Yên cho vay mà chỉ có OCB Khánh Hòa cho vay nên mới ra mắt cho bạn. Việc cho vay bạn mua nhà ở xã hội do NH chọn, chứ chủ đầu tư không có quyền chọn. Chủ đầu tư chỉ có cam đoan có bạn hỗ trợ để bạn vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội mà thôi.

Ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc NH Nhà nước VN chi nhánh Phú Yên, cho biết dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương thuộc dự án nhà xã hội theo gói vay 30.000 tỉ đồng của Chính phủ ưu đãi cho người lương thấp mua nhà ở vay. Tuy nhiên, do dự án này triển khai chậm, trong khi gói vay 30.000 tỉ đồng đã giải ngân xong nên dự án không được vay gói này nữa, bởi thế chủ đầu tư gặp gặp khó.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm