Khối tài sản khó ai sánh bằng của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản

Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản phát triển có tốc độ chóng mặt trong hơn 1 thập kỷ qua. Song, sự phát triển nóng thường đi kèm có hệ lụy, đôi khi rất khó lường.

Ông trùm ở tuổi xế chiều

Cho tới thời điểm này, số tài sản có thể đong đếm được của ông Lê Thanh Thản, ông chủ Doanh nghiệp thi công tư nhân số 1 Điện Biên, Tập đoàn Mường Thanh và Công ty Du lịch Dầu khí Phương Đông chỉ vỏn vẹn vài triệu USD. Tuy nhiên, ông Thản vẫn được coi là ông trùm nhà đất và khách sạn ở Việt Nam.

Không có thống kê nào về khối tài sản của gia đình ông Lê Thanh Thản bởi đa số đều nằm dưới dạng tài sản có của doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn gia đình và khó có thể định giá chính xác.

Ông Lê Thanh Thản.

Phần tài sản được mở phân phối công khai nhất chính là số cổ phiếu mà ông Thành và con gái Lê Thị Hoàng Yến cộng con rể đang nắm giữ ở Công ty Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), tổng cộng hơn 7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 47%, hiện có giá trị dao động 40 tỷ đồng.

PDC trước đây là 1 doanh nghiệp con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Sau đây, PVN mua phân phối hơn 60% cổ phần PDC cho Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí – PTSC (PVS). PTSC lại mua phân phối lại cho Ocean Hospitality và Ocean Bank rồi đa số về tay nhà ông Lê Thanh Thản.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là phần rất nhỏ bé trong khối tài sản của ông Thản. Đại gia sinh năm 1949 này đang có hệ thống Mường Thanh, gồm tổng cộng dao động 45 khách sạn trên khắp cả nước, có gần 6 ngàn phòng, tương đương dao động 10% nguồn cung trên phân khúc.

Nếu như trước đây, các khách sạn Mường Thanh của ông Thản nằm ở vùng ven của các thành thị thì giờ đây, rất nhiều khách sạn nằm ở các địa điểm đắc địa như Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Cần Thơ (thi công vào năm 2015 trên khu đất ngay ở địa điểm đắc địa trước vòng xoay Cồn Cái Khế và là tòa nhà cao nhất đô thị Cần Thơ có 27 tầng),… và mới đây nhất đã vươn ra nước ngoài có dự án Mường Thanh Luxury Vientiane ở Lào.

Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh.

Năm 2016, Tập đoàn Mường Thanh bất ngờ thâu tóm tóm Cienco5 Land và là doanh nghiệp tiếp tục đến bù cho người dân ở Hà Nội để phát triển khu thành thị sinh thái Thanh Hà rộng 600ha. Vụ mua phân phối được ước tính lên tới vài ngàn tỷ đồng, trong đây bao gồm tiền để mua lại Cienco 5 Land và vài ngàn tỷ đồng khoản nợ Mường Thanh sẽ đứng ra trả thay cho Cienco 5 Land.

Trước đây, cái tên Lê Thanh Thản cũng không gì xa lạ có người dân khu vực miền Bắc cho tới miền Trung trong lĩnh vực nhà đất. Ông Thản nổi tiếng có biệt danh “ông trùm nhà giá rẻ” có các dự án như dự án Đại Thanh, Kim Văn – Lim Lũ, VP Linh Đàm, khu nhà HH Linh Đàm,…

Tuy nhiên, gắn liền có thương hiệu ông trùm nhà đất giá rẻ là rất nhiều tai tiếng. Trong vài năm gần đây, nhiều dự án của ông Lê Thanh Thản gặp sự cố cháy nổ, vỡ nước, sập trần, hỏng thang máy… Một số dự án bị UBND Hà Nội khuyến cáo không nên mua.

Con gái ông Lê Thanh Thản.

Tiền nhiều và có tiếng vi phạm

Mặc dù được phân tách là tập đoàn có tiềm lực tài chính rất mạnh, đa số không phải đi vay ngân hàng để thực hiện các dự án nhà đất diện tích lớn,… nhưng doanh nghiệp của đại gia Lê Thanh Thản cũng không tránh khỏi các gặp khó do các hệ lụy trong quá trình phát triển bùng nổ.

Các dự án nhà ở giá rẻ ở Hà Nội đã có về cho ông Thản 1 nguồn thu rất lớn. Phần lớn đây là các lô đất được ông Thản mua từ thời điểm giá rất rẻ và có địa điểm ở ngoại thành, nhưng khi thi công và phân phối ra có giá dao động 15 triệu đồng/m2 thì đều cháy hàng, thậm chí người dân phải mua qua cò, môi giới, suất ngoại giao,…

Tỷ suất lợi nhuận thực ở là bao nhiêu thì người ngoài cuộc chẳng thể biết, nhưng có giá đất được cho là chỉ vài tỷ đồng và các tuyên bố đại loại như “có thể phân phối 10 triệu đồng/m2 cũng lãi” thì có thể thấy, lợi nhuận từ các dự án bởi thế là rất lớn.Siêu xe của ông Lê Thanh Thản.

Điều đáng nói là trong khi các dự án khác phải vay tiền ngân hàng để phát triển dự án thì ông Thản khẳng định không phải vay bất cứ đồng nào. Chi phí vốn không mất, phân phối hàng nhanh, thu tiền tươi và quay vòng nhanh. Đây có thể là nguồn tiền khổng lồ giúp ông Thản mua được vô số các mảnh đất để phát triển hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh trên cả nước.

Hình ảnh cá nhân ông Lê Thanh Thản cũng giống như các dự án nhà đất của ông: vừa bình dân nhưng cũng rất nhiều tiền. Ông Thản được biết đến là “đại gia điếu cày” có thói quen hút điều cày dân dã nhưng lại đi hãng Rolls-Royce mẫu xe Phantom Oriental Sun hay Mặt Trời Phương Đông được kiến trúc theo đơn đặt hàng riêng có giá ước tính lên tới 2 triệu USD.

Gần 70 tuổi, có khối tài sản có thể nói là thuộc danh tiếng trên cả nước nhưng giai đoạn này ông Thản đang gặp khó có chính các dự án đã giúp ông có được khối tài sản khổng lồ.

Chỉ trong 1 thập kỷ ông thi công được chuỗi khách sạn diện tích lớn nhất Việt Nam, được phân tách khá tốt. Và cũng trong dao động đây thời gian ông Thản phát triển được hàng chục ngàn căn hộ chung cư giá rẻ cung cấp cho phân khúc vốn đang khát.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển bùng nổ, thi công thần tốc vốn là phương châm của ông Thản có thể sẽ khiến đại gia ở vào tuổi xế chiều này phải suy xét lại. Bởi, mới đây nhất, đã có tài liệu chính thức về việc CA TP. Hà Nội xin ý kiến Bộ Công an về khởi tố sai phạm ở Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh), do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch. Lý do: 12 dự án mà tập đoàn này triển khai ở Hà Nội đang vướng vào nghi án trốn thuế, dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý nhà ở như vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy, xây vượt tầng, không phép, hạ tầng chưa chắc chắn,…


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/