Kiến nghị hỗ trợ nhà dân bị biến thành ‘hang’

Sẽ có hai hình thức hỗ trợ: Bằng tiền mặt hoặc cho vay vốn ưu đãi.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có tờ trình về mức hỗ trợ cho chủ có nhà ở riêng lẻ bị ảnh hưởng bởi 1 vài dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp các con phố giao thông có cao độ chênh lệch so có cao độ đã đi vào hoạt động. Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP yêu cầu HĐND TP xây dựng nghị quyết về quy định này.

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn TP hiện đã có nhiều dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng các con phố, hẻm có thu hồi đất. Những hộ dân bị ảnh hưởng đều được bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Bên cạnh đây cũng có nhiều dự án cải tạo, nâng cấp nhưng không mở rộng các con phố, hẻm. Các hộ dân có 1 phần hoặc trọn vẹn quy mô nhà ở bị hạn chế sử dụng lại không được bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước không thu hồi đất. Đồng thời, pháp luật cũng chưa có quy định hỗ trợ cho 1 vài trường hợp bị ảnh hưởng.

Nhà dân trên các con phố Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh, TP.HCM bị biến thành “hầm” sau khi các con phố này được nâng cấp, mở rộng. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Cao độ 1 vài tuyến các con phố, hẻm được nâng lên lớn hơn hoặc bằng 2 m trong khi cao độ nền đã đi vào hoạt động nhà dân là 1,3-1,4 m. Một số nhà dân không đủ điều kiện để nâng nền lên cho đồng bộ dẫn đến nền nhà thấp hơn cốt cao độ đã đi vào hoạt động của nền các con phố, hẻm. Một số tuyến hẻm chỉ nâng cấp độ mà không xây dựng hệ thống thu gom nước chảy tràn. Điều này đã khiến nước tràn vào nhà dân mỗi khi mưa lớn, không kết nối được giao thông, không đấu nối hệ thống thoát nước ra cống chính gây ngập cục bộ” – Sở Xây dựng nêu rõ.

Theo Sở Xây dựng, tổng số nhà bị ảnh hưởng bởi việc nâng các con phố, hẻm là 8.431. Cụ thể ở quận 6, từ năm 2004 đến 2007, tiểu dự án nâng cấp thành phố cải tạo kênh và các con phố dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm khi nâng các con phố đã khiến nhà dân thấp hơn mặt các con phố 0,5 m. Đến năm 2014, dự án tiếp tục triển khai xây dựng phần mở rộng, đã nâng cấp 36 tuyến các con phố và cụm hẻm trên địa bàn quận 6 có chiều dài hơn 10 km. Cốt nền cao hơn nền nhà dân 0,5-1 m đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân. Hiện nay vẫn còn 617 hộ bị ảnh hưởng chưa có khả năng tự sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Tương tự, quận Bình Tân có 539 hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc nâng các con phố Kinh Dương Vương. Quận 8 có 27 dự án đang triển khai, ảnh hưởng đến hơn 7.000 hộ dân. Ngoài ra 1 vài quận Bình Thạnh, Thủ Đức cũng có tình trạng nhà biến thành hầm khi 1 vài dự án đi qua.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng, việc hỗ trợ 1 vài hộ dân bị ảnh hưởng sẽ tùy theo ba cấp độ từ nhẹ đến nặng. Theo đây sẽ có hai hình thức hỗ trợ bằng tiền mặt không hoàn lại, lấy từ nguồn kinh phí thực hiện dự án, thuộc kinh phí bồi thường hỗ trợ, tái an cư (không ứng dụng cho dự án ngoài ngân sách). Thứ hai là hỗ trợ bằng hình thức cho vay vốn ưu đãi đối có các trường hợp có nhu cầu vay.

Hỗ trợ 42-233 triệu đồng/hộ

Đối tượng nhận hỗ trợ là 1 vài hộ gia đình chính sách bán hàng; có tình cảnh gặp khó, hộ nghèo, cận nghèo. Nếu nhà bị hư hỏng còn khả năng cải tạo thì chuẩn bị được hỗ trợ 70% đơn giá sửa chữa, cải tạo quy mô tối đa là 70 m2 (hơn 42 triệu đồng/hộ). Trường hợp nhà không còn khả năng cải tạo, buộc phải tháo dỡ thì cũng được hỗ trợ bằng 70% đơn giá xây dựng mới phần quy mô tầng 1 (dao động 233 triệu đồng/hộ).

Việc hỗ trợ bằng hình thức cho vay vốn ưu đãi sẽ được ứng dụng cho toàn bộ trường hợp còn lại không được hỗ trợ bằng tiền. Mức lãi suất cho vay sẽ là 4,7%/năm, tương đương dao động 0,392%/tháng trong vòng năm năm.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339