Vốn DN đăng ký đổ vào BĐS tăng: Chưa thể mừng vội!

Với sự bình phục và ổn định của phân khúc BDS (bất động sản) trong nước, số lượng doanh nghiệp thành lập và đăng ký vốn vào lĩnh vực này tăng cao trong khi số lượng doanh nghiệp giải thể không tăng trong 8 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, 1 vài chuyên gia vẫn lo ngại vốn đang đổ vào bất động sản sẽ dẫn đến các rủi ro không lường cho nền kinh tế.

Theo số liệu tổng hợp của Cục quản lý Đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ra mắt, so có tháng trước, số doanh nghiệp được thành lập mới trong tháng 8 là 12.404 doanh nghiệp (tăng 6,2%), có số vốn đăng ký là 131.378 tỷ đồng (tăng 39,0%). Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên 1 doanh nghiệp trong tháng 8 đạt 10,6 tỷ đồng (tăng 30,8%).

Vốn nội tăng cao

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2017, cả nước có thêm 85.357 doanh nghiệp thành lập mới có số vốn đăng ký là 822.116 tỷ đồng, tăng 16,3% về số doanh nghiệp và tăng 44,8% về số vốn đăng ký so có cùng kỳ năm 2016. Trong đó, riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 3.156 doanh nghiệp (tăng 65,8%), số vốn đăng ký 217.139 tỷ đồng (tăng 62,8%).

Số doanh nghiệp quay trở lại làm việc trong 8 tháng đầu năm 2017 là 19.154 doanh nghiệp, tăng 2,4% so có cùng kỳ năm 2016. Doanh nghiệp ở lĩnh vực BDS có mức tăng 9% có 322 doanh nghiệp. Đây là mức tăng khá cao so có mặt bằng chung của 1 vài ngành khác.

Đối có lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài, 8 tháng đầu năm 2017, làm việc kinh doanh bất động sản đứng ở địa điểm thứ 5, lôi kéo dao động 0,7 tỷ USD (tăng 16% so có cùng kỳ), trong đó có 39 dự án có 0,5 tỷ USD đăng ký cấp mới.

Các chuyên gia kinh tế phân tách, nhìn vào các con số trên cho thấy số lượng doanh nghiệp bất động sản được thành lập không nhiều so có 1 vài lĩnh vực khác, nhưng số vốn lại cao nhất. Điều đó cho thấy, bất động sản luôn là lĩnh vực lôi kéo nhiều doanh nghiệp tham dự và đổ nhiều vốn vào nhất.

Số doanh nghiệp thành lập và đăng ký vốn kinh doanh trong lĩnh vực BDS tăng cao

Nhìn tổng thể, 1 số chuyên gia cho rằng số liệu về lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập, giải thể trong thời gian qua đóng góp rất tốt cho 1 vài báo cáo của Chính phủ và đặc thù là đóng góp vào mục tiêu của Chính phủ đạt được 2 triệu doanh nghiệp được thành lập vào năm 2020.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến chuyên gia kinh tế nhìn nhận các con số này không có lợi cho sự phát triển bền vững của đất nước. Bởi tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên 1 doanh nghiệp được thành lập 8 tháng qua có số vốn gần 69 tỷ đồng/doanh nghiệp. Trong khi đó doanh nghiệp tạo ra giá trị bền vững cho nền kinh tế như lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tỷ trọng vốn bình quân mới chỉ có 9 tỷ đồng/doanh nghiệp.

Nguy cơ rủi ro

Trước đó, 1 vài chuyên gia đã tiên liệu trong năm 2017 1 vài gói tín dụng đổ vào bất động sản có thể tăng 10%, nâng dư nợ vào lĩnh vực này có thể lên đến 300.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho hay, tính đến nay dư nợ tín dụng bất động sản là 14% vì cùng cả phần dư nợ tiêu dùng.

Các chuyên gia của doanh nghiệp Savills phân tách, do chủ trương của Chính sách phát triển du lịch là mũi nhọn cho nền kinh tế, nên ở nhiều tỉnh thành kéo dài từ Bắc vào Nam, khu nghỉ dưỡng mọc lên nhiều đã tạo đà cho phân khúc BDS nghỉ dưỡng lên ngôi.

Mới đó, Chính phủ vừa chọn lọc đưa gói hỗ trợ 2.000 tỷ đồng cho 1 vài dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhiều doanh nghiệp cũng sẽ quay trở lại làm việc và tiên liệu từ nay tới cuối năm 1 vài doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục “ăn nên làm ra”.

Với chính sách bán hàng lãi suất huy động USD bằng 0% mà Ngân hàng Nhà nước đang ứng dụng sẽ hút dòng vốn nhàn rỗi từ người dân, từ Việt kiều vào bất động sản. Các chuyên gia đã cảnh báo rất nhiều về nguy cơ tiềm ẩn các rủi ro không lường khi xuất hiện làn sóng rút tiền USD ở 1 vài ngân hàng để đầu tư vào BDS. Thêm nữa, nhiều nhà đầu tư nước ngoài do vướng luật nên đã chuyển sang hình thức chuyển nhượng sáp nhập (M&A) và xu hướng này diễn ra rất mạnh mẽ từ đầu năm đến nay có vô số 1 vài ông lớn của Trung Quốc và Nhật Bản đang thâu tóm các dự án lớn.

Đặc biệt mới đó Bộ kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ dự thảo về phát triển đặc khu hành chính – kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc tập trung phát triển du lịch nghỉ dưỡng, khả năng từ nay tới cuối năm 1 vài doanh nghiệp bất động sản tiếp tục được thành lập để đón đầu làn sóng này.

Như vậy, vô số 1 vài lý do dẫn đến dòng vốn của Nhà nước, dòng vốn ngoại và của người dân tiếp tục đổ vào bất động sản, trong khi đó, nguồn cung phân khúc nhà ở cấp cao, condotel, chung cư thương mại… đang có dấu hiệu dư thừa, đã tạo nên 1 bức tranh bất động sản đang “loang lổ”. Bài học từ các năm 2008-2014 phân khúc bất động sản rơi vào khủng hoảng thừa, nợ xấu tràn lan đến nay chưa giải quyết hết vẫn còn nguyên vẹn. Lời khuyên của chuyên gia cho thấy, chưa thể mừng vội khi lĩnh vực bất động sản nóng như giai đoạn này.

Duanmasterianphu.com – Theo Thời Báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880