Lê Thanh Thản – từ ông trùm nhà giá rẻ đến những dự án tai tiếng

Được biết đến như 1 đại gia nhà giá rẻ, song cách làm ồ ạt khiến “chung cư ông Thản” trở thành nỗi ám ảnh của người mua nhà.

Sở hữu chuỗi khách sạn 3-5 sao ở hàng chục tỉnh, thành, nhưng chỉ đến khi triển khai các dự án nhà ở ở Hà Nội thì tên tuổi của Tập đoàn Mường Thanh – do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch mới thực sự được chú tâm.

Năm 2012, tên tuổi Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) được biết đến khi mở phân phối chung cư Đại Thanh chỉ 10 triệu đồng 1 m2. Với mức giá sốc này, lần Thứ nhất ở Hà Nội có 1 dự án nhà thương mại giá dưới 500 triệu đồng, bằng 1 phần ba giá của dự án có địa điểm tương đương. Nhờ vậy, chỉ sau 1 thời gian ngắn mở phân phối, hàng nghìn căn hộ cao tầng ở dự án Đại Thanh chuyển nhượng thành công.Người mua nhà từng phải chịu khoản chênh 3-5 triệu đồng mỗi m2 khi mua nhà giá rẻ của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên, do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch. Ảnh: Bá Đô

Không lâu sau đây, mặc cho các đồn đoán về gặp khó tài chính, công ty của ông Lê Thanh Thản liên tục mua lại nhiều dự án phát triển chậm độ và triển khai 1 loạt dự án nhà giá rẻ có mức giá gốc chỉ trên dưới 15 triệu đồng mỗi m2 quanh khu vực Linh Đàm, vành đai 3. Mỗi lần ông Thản cho ra sản phẩm mới lại tạo nên các cơn sốt chuyển nhượng.

Nhiều sàn BDS, môi giới “sống khỏe” nhờ vào các dự án chung cư của ông Thản. Dù được coi là nhà giá rẻ, người mua chẳng thể tiếp cận giá gốc của chủ đầu tư mà phải thông qua các sàn trung gian và chịu thêm giá chênh từ 2 đến 5 triệu đồng mỗi m2. Không ít nhà đầu tư đã giàu lên nhờ đầu tư vào các dự án của ông Thản và thu chênh lệch 100-300 triệu đồng chỉ sau vài tuần đến vài tháng.

Trong bối cảnh không ít đại gia BDS sa lầy có vô số dự án phát triển chậm độ, chủ đầu tư, nhà thầu mắc kẹt giữa tiền vay ngân hàng, tiền trả nhân công, tiền mua chất liệu…, việc phân phối hàng “thần tốc” có hàng nghìn căn hộ cao tầng trong thời gian ngắn của Điện Biên trở thành “hiện tượng” trên phân khúc.

Nhiều chuyên gia từng cho rằng, công ty của ông Lê Thanh Thản đã mở ra 1 trào lưu, hướng đi mới nhằm giải quyết bế tắc cho các chủ đầu tư trong GĐ phân khúc khủng hoảng. Không ít chủ đầu tư sau đây cũng chuyển hướng sang phân khúc này để tìm ra lối thoát.

Thời điểm đây, ông Thản tiết lộ có VnExpress, bí kíp để phân phối nhà thấp hơn phân khúc nhưng vẫn có lãi là ở chỗ quản lý nghiêm ngặt vật tư và hạn chế các khâu không cần thiết. Thay bằng việc thuê đơn vị kiến trúc hàng chục tỷ đồng thì đơn vị này tự làm để tiết giảm kinh phí. Lãnh đạo cao cấp trong công ty cũng chỉ đạo trực tiếp quá trình thi công dự án. Ngoài ra, đơn vị này tự sản xuất 1 số chất liệu để kiểm soát được chất lượng và kinh phí.

Đặc biệt, 1 trong các bí kíp mà ông Thản cho rằng quan trọng là không sử dụng đòn bẩy tài chính, không vay vốn ngân hàng để triển khai dự án để không chịu sức ép trả lãi, giá phân phối không bị đội quá cao. Cùng có đây, công đoạn thi công luôn được thúc nhanh để tiết giảm kinh phí, nhanh thu tiền của người mua nhà. Nhờ giá phân phối rẻ, công đoạn thi công nhanh nên “chung cư ông Thản” đã trở thành chọn lọc của nhiều gia đình trẻ.

Tuy nhiên, việc triển khai ồ ạt dự án có diện tích lớn cùng có chiến lược tiết kiệm, cắt giảm kinh phí để tranh giành về kinh phí cũng khiến chủ đầu tư này đối mặt có không ít thách thức khi 1 loạt sự cố xảy ra ở các dự án khiến công ty đối mặt có nguy cơ bị khởi tố do có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm quy định về quản lý nhà ở ở 12 dự án ở Hà Nội.

Trước khi cơ quan quản lý đi đến tham khảo chọn lọc này, ở các dự án do Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên đã nhiều lần xảy ra sự cố nghiêm trọng về cháy nổ, hiện trạng xây vượt tầng, thi công không đúng quy hoạch, sập giàn giáo công trình… Ở các dự án đã đưa vào hoạt động thì bên cạnh câu chuyện chất lượng công trình còn xảy ra hiện trạng quá tải về hạ tầng tiện ích do lượng cư dân sinh sống vượt xa so có quy hoạch ban đầu. Những sự cố có tính dây chuyền ở nhiều dự án khiến từ cuối năm 2015, UBND TP Hà Nội đã ra chọn lọc dừng cấp phép dự án mới của chủ đầu tư này.

Lãnh đạo 1 công ty BDS chia sẻ, có cách làm của ông Lê Thanh Thản, nếu là 1 dự án diện tích nhỏ thì có thể làm được. Tuy nhiên, có các công trình diện tích hàng chục tầng có cả nghìn căn hộ cao tầng và tâm lý thúc công đoạn càng nhanh càng tốt thì dễ dẫn tới hiện trạng “vỡ trận” khi không kiểm soát được chất lượng công trình.

“Đó là chưa kể, có thời điểm chủ đầu tư này triển khai nhiều dự án lớn cùng khi, nếu vẫn giữ quan điểm tiết kiệm kinh phí không đúng cách thì việc không chắc chắn chất lượng dự án là hoàn toàn có thể xảy ra”, vị này nói.

Bên cạnh câu chuyện chất lượng công trình do các sự cố không ngừng nghỉ, sự quá tải về hạ tầng khiến “chung cư ông Thản” giờ không chỉ là nỗi ám ảnh của người mua nhà mà còn cả đối có cơ quan quản lý, chính quyền địa phương. Giống như lời lãnh đạo 1 phường – nơi có dự án của ông Thản cho hay, tính riêng dân số 12 tòa nhà đã bằng cả 1 phường trước đây. Điều đây gây sức ép không nhỏ về trường học, trung tâm y tế, không gian sinh hoạt cùng đồng, nơi đỗ xe…

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/