Nguồn cung căn hộ mới tắc vì thủ tục

Theo thông lệ, quý IV là thời điểm có nhiều dự án nhà đất tung sản phẩm ra phân khúc để đâyn nhu cầu mua nhà cuối năm của bạn. Tuy nhiên, năm nay, dù đã hết tháng 10, phân khúc nhà đất TP.HCM vẫn yên ắng 1 một sốh lạ thường.

Khan hiếm nguồn cung mới khiến giá một số dự án đã mở phân phối từ đầu năm như Moonlight Residences tăng mạnh

Hàng loạt dự án bị vỡ kế hoạch

Cuối năm 2016, công ty địa ốc TP.HCM đã lên kế hoạch phát triển nhiều dự án nhà đất trong năm 2017, nhưng đến thời điểm này có thể khẳng định, kế hoạch trên đã bị vỡ.

Một công ty địa ốc có diện tích khá lớn ở TP.HCM, từng được mệnh danh là “ông vua” nguồn cung dự án, cuối năm 2016 đã lên kế hoạch đưa ra phân khúc ít nhất 4 dự án mới trong năm nay. Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, công ty này vẫn chưa thể đưa 1 dự án mới nào ra phân khúc do vướng thủ tục. Để tiết giảm kinh phí, công ty buộc phải cho hàng trăm nhân viên phân phối hàng nghỉ việc.

Tương tự, 1 đại gia địa ốc khác có đội ngũ nhân viên phân phối hàng lên tới cả trăm người, cũng đang “đau đầu” vì dự án bị kẹt thủ tục không đưa được ra phân khúc. Cụ thể, theo kế hoạch, cuối năm 2017, công ty sẽ tung ra phân khúc 2 dự án ở khu Đông TP.HCM, nhưng tới nay vẫn chưa thể công bố dự án nào.

Tổng giám đốc 1 công ty có 1 dự án ở quận 8, TP.HCM cho biết, thủ tục thực hiện dự án GĐ này gặp rất nhiều gặp khó.

“Gần 1 năm qua, công ty chúng tôi loay hoay làm thủ tục cho dự án. Tưởng chừng sẽ đã đi vào vận hành vào cuối năm nay để kịp công bố phân khúc đâyn mùa mua nhà cuối năm, nhưng mới đây, cơ quan công dụng lại thông báo, dự án phải chờ ý kiến phân tích tác động về giao thông của nhiều ban ngành”, vị này nói và lo lắng, chưa biết đến khi nào dự án mới xong thủ tục để triển khai.

Mới đây nhất, báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM về tình hình thực hiện một số dự án nhà ở có sử dụng lý do đất công cho thấy, vô vàn dự án đang bị ách tắc bởi thủ tục. Có các chủ đầu tư vì danh tiếng công ty phải chờ đợi thủ tục chỉn chu mới triển khai dự án, nhưng cũng có chủ đầu tư “sốt ruột” đã “cầm đèn chạy trước xe bốn phân phốih”.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, có trình tự GĐ này, để đã đi vào vận hành thủ tục đầu tư 1 dự mất rất nhiều thời gian. Sở dĩ trong 2 năm qua, nguồn cung dự án được tung ra phân khúc khá nhiều, là bởi một số dự án này chủ yếu đã đã đi vào vận hành thủ tục pháp lý trước đây và bị trùm mền, hay được tái khởi động nhờ vận hành giao dịch, giao dịch dự án.

“Với một số dự án mới, hiện đều đang chờ đợi đã đi vào vận hành pháp lý, nên chưa biết đến khi nào sẽ được tung ra phân khúc”, ông Quang cho biết.

Giá rục rịch tăng do khan hiếm nguồn cung

Trước việc nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu nhà ở vẫn ở mức cao, nhiều dự án căn hộ cao tầng, độc đáo là một số dự án tốt được đầu tư bởi một số chủ đầu tư danh tiếng, giá trên phân khúc thứ cấp tăng mạnh thời gian qua.

Chẳng hạn, ở Dự án Him Lam Phú An (quận 9) do Him Lam Land làm chủ đầu tư, được trình làng ra phân khúc trong thời gian ngắn, nhưng đa số sản phẩm đều được bạn đặt mua. Hiện nay, giá trên phân khúc thứ cấp của sản phẩm dự án này có mức chênh 10 – 15% so có giá gốc của chủ đầu tư.

Cũng do Him Lam Land làm chủ đầu tư, dự án căn hộ cao tầng Him Lam Phú Đông (quận Thủ Đức), chuẩn bị bàn giao nhà cuối năm nay, cũng có mức chênh trên phân khúc thứ cấp lên tới 200 – 300 triệu đồng/căn hộ cao tầng.

Tương tự, ở một số dự án do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư được chào phân phối đầu năm nay, hiện cũng có mức chênh 10-15% như Moonlight Residences (quận Thủ Đức), Moonlight Boulevard (quận Bình Tân), Richmon City (quận Bình Thạnh), nhưng ít người phân phối lại.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh Land, trong GĐ 2014 – 2016, nhiều công ty có năng lực tài chính ráo riết săn tìm mua lại một số dự án nhà đất thi công dở dang, có địa điểm tốt để tái khởi động và tung ra phân khúc. Do vậy, đến thời điểm GĐ này, quỹ đất ở các khu vực trọng điểm TP.HCM đã thực sự khan hiếm.

Theo ông Hiền, thanh khoản chững lại của phân khúc GĐ này không phải do nhu cầu sụt giảm, thậm chí nhu cầu vẫn đang rất lớn (chủ yếu tập trung vào các dự án tốt), mà căn bản là do nguồn cung đang rất khan hiếm.

“Thủ tục thực hiện dự án càng ngày càng khó, quỹ đất phát triển thành khan hiếm, khả năng thời gian tới, một số dự án có địa điểm tốt, được đầu tư bài bản sẽ còn tăng giá”, ông Hiền nhận định.


DiaOcOnline – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339