Nhận diện điểm nghẽn cấp giấy chủ quyền

Mặc dù thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nhà đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn không ít tồn ở cần sớm được khắc phục.

Nhà đất trên tuyến dọc quốc lộ 50 – đoạn khu Nam xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh – sẽ được tham khảo cấp giấy chủ quyền cho người dân

Trong lĩnh vực quản lý thành thị, TPHCM đặt chỉ tiêu cuối năm 2017 sẽ đã đi vào hoạt động căn bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nhà (giấy chủ quyền) cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gặp khó, tồn ở trong công tác này, cần sự chung tay giải quyết mới có thể tiệm cận được chỉ tiêu.

Chậm do địa phương “thận trọng”!

Đó là ta thán của 1 cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) có UBND huyện Bình Chánh trong cuộc họp gần đó liên quan đến việc cấp giấy chủ quyền. Chúng tôi đã khảo sát thực ở ở khu vực phía Nam xã Bình Hưng – 1 trong một vài nơi được đưa vào bản kiến nghị của địa phương này.

Quốc lộ 50 đoạn giáp giới có xã Phong Phú, xe cộ không ngừng nghỉ ken cứng, còn nhà cửa hai bên một vài con phố khá xập xệ. Chị Chân (ngụ ở địa chỉ B6/21A, tổ 130, ấp 3, quốc lộ 50) than vãn khi nói đến pháp lý chủ quyền của căn nhà: “Hồi giờ nghe nói bị quy hoạch nên nhà đất chỉ chuyển nhượng bằng giấy tay thôi. Nhà mẹ tôi ở mặt một vài con phố một vài con phố hơn 40 năm qua, cũng giấy tay. Nói quy hoạch nhưng có làm gì đâu”. Theo hồ sơ chúng tôi có được, năm 2012, UBND TPHCM phê duyệt quy hoạch 1/5000 khu thành thị mới Nam TP, tổng diện tích 2.975ha có 20 phân khu tính năng; đến tháng 9-2013, UBND TP mới phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/2000. Cho tới nay, khu vực này chưa có chọn lọc thu hồi đất, đồng thời không áp dụng cấp giấy chủ quyền. Một cán bộ của Sở TN-MT nói: “Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và một vài nghị định giải đáp, nhà, đất có hiện trạng pháp lý như trên sẽ được tham khảo cấp giấy chủ quyền cho người dân”. Thế nhưng, hồi tháng 2 năm nay, huyện Bình Chánh gửi văn bản hỏi và Sở TN-MT đã trả lời; nay huyện lại tiếp tục hỏi nên sở đang soạn văn bản phúc đáp!

Một loại chậm khác cũng xuất phát từ sự “thận trọng quá mức” của chính quyền quận – huyện. Tại buổi giám sát vừa qua của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM về việc cấp giấy chủ quyền ở 1 số địa phương, 1 vấn đề cứ lặp đi lặp lại là “chờ giải đáp” đối có trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay từ ngày 1-7-2004 đến ngày 1-7-2014. Trong khi theo giải đáp của pháp luật về đất đai thì vẫn áp dụng giải quyết cho người dân nếu đầy đủ hồ sơ, căn cứ vào lý do sử dụng, quy hoạch; chỉ một vài trường hợp đặc trưng, có vướng mắc mới phải chờ giải đáp cụ thể. Theo báo cáo mới nhất của Sở TN-MT, thống kê từ 17/24 quận – huyện cho thấy việc chuyển nhượng bằng giấy tay trong GĐ này có 14.963 trường hợp!

Một điểm nghẽn khác là chậm triển khai xử lý triệt để quy hoạch treo. Chúng tôi đã từng nhiều lần đề cập đến việc cấp giấy chủ quyền cho một vài hộ dân ấp 4 và ấp 6 của xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Năm 1979, UBND TP cấp “Giấy phép sử dụng đất” cho Sư đoàn Phòng không 367. Thế nhưng, đơn vị được cấp đất thì không thực hiện việc gì, còn nhà cửa của người dân thì lại “sinh sôi nảy nở”, hiện đã có trên 100 hộ dân an cư! Đến năm 2015, UBND TP ra chọn lọc thu hồi lại khu đất trên, chính thức giải tỏa quy hoạch treo. Nhưng từ đó đến nay, việc cấp giấy chủ quyền vẫn còn “lòng vòng”, người dân tiếp tục chờ có hành trình đã lên đến… 38 năm.

“Ca khó” bó tay?

“Đối có một vài chủ đầu tư có sai phạm về quy hoạch, thi công hay chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng, hoặc chậm nộp nghĩa vụ tài chính thì việc này là quan hệ giữa chủ đầu tư và cơ quan nhà nước. Người dân không có lỗi nên vẫn có hướng giải quyết là tham khảo cấp giấy cho dân, sau đó Nhà nước và chủ đầu tư giải quyết có nhau. Tuy nhiên, đối có trường hợp chủ đầu tư thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ của dự án đã phân phối cho dân thì bó tay. Nếu quận cấp giấy cho dân thì ngân hàng cũng có thể kiện chính quyền bất cứ khi nào”, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9, trình bày có Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM về “nỗi khổ” của địa phương trong công tác cấp giấy chứng nhận. Chẳng hạn, trên địa bàn quận 9 có đại dự án Đông Tăng Long “phân lô phân phối nền” có tổng diện tích gần 160ha, triển khai từ năm 2004, đến nay vẫn chưa cấp giấy chủ quyền cho người mua.

Đối có nhà chung cư, việc cấp giấy chủ quyền phát triển thành nan giải hơn trong một vài trường hợp giấy chủ quyền đã bị chủ đầu tư “cắm” ngân hàng. Cách đó chưa lâu, thông qua việc tiếp nhận phản ánh tranh chấp, khiếu nại, Sở Xây dựng TPHCM thống kê có 20 trường hợp chủ đầu tư chung cư chậm thực hiện cấp giấy chủ quyền cho người mua căn hộ chung cư. Điểm qua danh sách, có chung cư đã bố trí người dân cư ngụ hàng chục năm trời, nhưng không biết đến khi nào thì có giấy chủ quyền. Quận Tân Phú “nổi” lên vì có đến 13 chung cư chưa cấp giấy chủ quyền, gây bức xúc cho cư dân; có dự án rơi vào hiện trạng “hết thuốc chữa” vì vừa thế chấp ngân hàng, vừa đối mặt có nhiều vụ việc đã có bản án phán xử của tòa…

Thực tế cho thấy, pháp luật đã quy định khá chi tiết để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chủ quyền nhà đất, một vài quận – huyện có trách nhiệm thực hiện theo luật. Chỉ có một vài trường hợp gặp khó, đặc biệt thì khi đó mới cần có biện pháp riêng biệt thuộc thẩm quyền cao cấp hơn xử lý. Do vậy, nếu cứ đổ lỗi do luật giải đáp không rõ ràng mà chậm trễ cấp giấy chủ quyền thì gặp khó cho công tác quản lý nhà nước sẽ kéo dài, cũng như bức xúc của người dân trong việc cấp giấy chủ quyền nhà đất vẫn chẳng thể “hạ nhiệt”.

“Đối có một vài dự án mà chủ đầu tư đã “cắm” sổ đỏ trong ngân hàng, TPHCM cộng một vài bộ, Ngân hàng Nhà nước đã tìm biện pháp tháo gỡ, như cho thế chấp bằng tài sản khác để giải chấp và áp dụng cấp chủ quyền căn hộ chung cư cho người dân. Nhưng thực ở có trường hợp rất nan giải, như chủ đầu tư không có tài sản nào khác để thay thế cho căn hộ chung cư đang thế chấp trong ngân hàng”, 1 lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM cho biết.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880